20 năm ngày mất Công nương Diana - “cơn dậy sóng” của truyền thông

Ngày 31/8/1997, khi chiếc xe chở công nương Xứ Wales, Diana cùng người bạn trai tỷ phú Dodi Fayed đâm vào cột trụ số 13 dưới đường hầm Alma giữa thủ đô Paris khiến cả 2 người tử nạn, một cơn bão truyền thông đã bùng nổ. Và 2 thập kỷ sau, truyền thông dường như vẫn dậy sóng bởi sự ra đi nhiều tiếc nuối ấy của “bông hồng nước Anh”.

Từ nhiều tháng nay, thông tin về lễ kỷ niệm 20 năm ngày mất của Công nương nước Anh Diana đã thống trị trang nhất của nhiều tờ báo, chiếm lĩnh nhiều chương trình “đinh” của các kênh truyền hình. Vô số bài báo, phim tài liệu truyền hình, cuốn sách, với các dạng thức phổ biến theo kiểu “tiết lộ mới”, những giả thuyết mới về cái chết của bà liên tiếp xuất hiện.

Công nương Diana

Đáng chú ý nhất trong số đó là bộ phim tài liệu mang tên “Our Mother: Her Life And Legacy” (Mẹ của chúng tôi: Cuộc đời và Di sản), được kênh truyền hình Anh ITV phát sóng vào ngày 24/7. Trong “Our Mother: Her Life And Legacy”, lần đầu tiên Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã thẳng thắn chia sẻ những cảm xúc chân thành và những kỷ niệm sâu sắc với người mẹ quá cố của mình.

Hoàng tử Harry kể lại: “Tôi không còn nhớ chi tiết về những gì mình đã nói với mẹ qua điện thoại vào hôm ấy, nhưng tôi rất hối tiếc vì chút thời gian ngắn ngủi sau cùng. Nếu biết đó là lần cuối tôi được nghe thấy giọng nói của mẹ, thì chắc chắn cuộc gọi ngày hôm đó sẽ khác đi. Tôi sẽ phải mang nặng nỗi tiếc nuối này trong suốt quãng đời còn lại”. Hai Hoàng tử đã tiết lộ rất nhiều những tấm hình chụp gia đình, đặc biệt là những tấm hình của Công nương Diana mà chưa từng được biết đến trước đây.

Trong ký ức của hai anh em, Công nương Diana là một người mẹ vô cùng dịu dàng, tận tụy, luôn quan tâm đến mọi người và có sức truyền cảm hứng. Bà đã cống hiến rất nhiều trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về các vấn đề như HIV, sức khỏe tinh thần, chăm sóc người vô gia cư và các hoạt động từ thiện toàn cầu… Bà đã làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt nhất chính là sức ảnh hưởng của bà đối với hai hoàng tử nhỏ.

25 năm kể từ lần phát hành đầu tiên, NXB Simon & Schuster ra mắt phiên bản có cập nhật của cuốn Diana: Her True Story – In Her Words bao gồm những phát hiện mới về cuộc đời bà cùng với sự trợ giúp của nhà viết tiểu sử Andrew Morton. Năm 2003, trong lần đầu tiên xuất hiện, cuốn sách đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của dư luận về cuộc sống Hoàng gia Anh – một góc độ chưa từng được đề cập đến một cách chi tiết từ một người trong cuộc.

Những sửa đổi và bổ sung trong lần tái bản này với Morton hứa hẹn sẽ mang đến những điều thú vị xoay quanh chủ đề luôn được đông đảo công chúng quan tâm này. Trong đó, “hút” sự chú ý của công chúng nhất có lẽ là những dòng tự sự của Công nương Diana về cuộc hôn nhân suy sụp với Thái tử Charles, về hội chứng bulimia (ăn nhiều rồi lại ói ra) và những lần muốn kết liễu cuộc sống của bà…

Cũng ra đời trong dịp 20 năm ngày mất của “bông hồng nước Anh” là bộ phim tài liệu đặc biệt của hãng 48 Hours sản xuất mang tên “Princess Diana: Her Life, Her Death, The Truth”. Bộ phim đã được đài CBS phát sóng cuối tháng 5/2017 vừa qua. Bộ phim hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ như việc Thái tử Charles và cố công nương Diana hầu như không có thời gian tìm hiểu nhau nhiều hơn trước khi đám cưới hoàng gia được tổ chức linh đình vào ngày 29/7/1981, rằng “Thái tử Charles và Diana Spencer đã ở bên nhau đúng là như vậy, và họ thực sự đã gặp gỡ 12 lần trước khi kết hôn”.

Theo Hà Trang/congluan.vn

Tin nổi bật