Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội phải thương mại hóa được sản phẩm

(ICTPress) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh tại Lễ ra mắt Vườn ươm doanh nghiệp (DN) CNTT đổi mới sáng tạo sáng nay 9/1 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cùng các đại biểu cắt băng chính thức ra mắt Vườn ươm

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nhấn mạnh Vườn ươm phải tập hợp các ý tưởng và tạo mọi điều kiện để về môi trường, đầu tư, thị trường để biến ý tưởng thành các sản phẩm thương mại và thương mại hóa. Bộ phận quản lý Vườn ươm phải có trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, không được để các ý tưởng trên bàn giấy. Hà Nội đang có thế mạnh về đội ngũ CNTT để phát triển các ý tưởng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chứng kiến lễ ký và nhấn mạnh việc ra mắt Vườn ươm là sự cố gắng, nỗ lực của Hà Nội về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, vườn ươm hỗ trợ cho các DN CNTT trên địa bàn. Từ ý tưởng của các doanh nghiệp khởi nghiệp, Vườn ươm phải mang lại các sản phẩm, giá trị thiết thực trước hết ứng dụng cho HN, DN thủ đô vươn ra thị trường thế giới, tạo doanh thu lợi nhuận đóng góp cho kinh tế thủ đô và cả nước.

Tại Lễ ra mắt Vườn ươm, Ban Quản lý Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội (gọi tắt là HBI-IT) và Microsoft đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh quá trình hỗ trợ, đào tạo và  cố vấn triển khai các dự án CNTT cho DN tham gia vườn ươm.

Vườn ươm doanh nghiệp CNTT Hà Nội ra mắt

Đây là hợp tác đồng hành cùng HBI-IT nhằm hỗ trợ các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT của Microsoft, đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng, củng cố cam kết của Microsoft trong việc hỗ trợ Chính phủ và các tổ chức Việt Nam tăng cường năng lực CNTT trên nhiều phương diện, tối ưu hóa việc triển khai và sử dụng CNTT.

Thỏa thuận ký kết giữa Microsoft và HBI-IT bao gồm các trọng tâm sau: (1) Microsoft sẽ hỗ trợ công nghệ và các giải pháp kĩ thuật cho các Doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia chương trình đào tạo của HBI-IT. (2) Microsoft có vai trò cố vấn đào tạo giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. (3) Các bên sẽ hợp tác tìm ra những dự án có tiềm năng để tư vấn hoặc huấn luyện giúp cho các Doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. Đồng thời, dựa vào khả năng của mỗi bên, các bên sẽ có trách nhiệm tư vấn, đào tạo, cung cấp sự hỗ trợ về công nghệ, tài chính và thương mại hoá các dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Vũ Tấn Cương, Giám đốc Trung tâm kiêm Trưởng ban quản lý Vườn ươm nhấn mạnh: “Việt Nam hiện đang tích cực tập trung nguồn lực để gia tăng năng lực cho các DN khởi nghiệp, tạo đà để họ phát triển bền vững, góp phần xây dựng quốc gia giàu mạnh.  Và Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội ra đời nhằm hướng tới mục tiêu hỗ trợ các DN CNTT Hà Nội  khởi nghiệp, ươm tạo những ý tưởng đổi mới sáng tạo ban đầu trở thành những sản phẩm; tạo liên kết chặt chẽ giữa nghiên cứu KHCN và thị trường; giúp các DN khởi nghiệp vượt qua khó khăn ban đầu, giảm thiểu rủi ro và chi phí; hỗ trợ và thúc đẩy việc thương mại hóa và ứng dụng sản phẩm vào cuộc sống, tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Cả về CNTT và hỗ trợ DN khởi nghiệp, Microsoft đều có kinh nghiệm triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, để kết hợp thế mạnh của hai bên, HBI-IT và Microsoft Việt Nam đã thảo luận và đàm phán để đi đến quyết định hợp tác nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các DN khởi nghiệp”.

“Cam kết của Microsoft trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, là đồng hành cùng các chính phủ và tổ chức, mang lại cho hàng triệu người sử dụng những cơ hội tiếp cận kiến thức và tài nguyên số và công cụ công nghệ để làm nên những bứt phá, đóng góp cho sự chuyển đổi lên kỹ thuật số, từ đó phát triển tương lai vững mạnh. Ký kết đồng hành cùng Ban Quản lý Vườn ươm DN CNTT HBI-IT của Microsoft chắc chắn sẽ giúp DN khởi nghiệp thuộc dự án gia tăng được năng lực vận hành, kết nối tốt hơn và mạnh mẽ hơn, đây là những yếu tố đòn bẩy giúp hệ sinh thái khởi nghiệp ngày một ổn định và phát triển bền vững”, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft chia sẻ.

Là một phần trong thỏa thuận, toàn bộ cơ chế hợp tác, các kế hoạch triển khai và kết quả sẽ được Microsoft và HBI-IT cùng theo dõi, kiểm soát, hỗ trợ và đánh giá chính xác kết quả của nội dung hợp tác.

Vườn ươm DN CNTT Hà Nội được mở tại tầng 8, tòa nhà Sở TT&TT Hà Nội với hơn 400m2 với không gian mở, kết nối Internet, cùng 1 lúc có thể tiếp nhận 16 doanh nghiệp một lúc, có phòng họp, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, khu đọc với các tài liệu CNTT… vườn ươm cũng có Cổng thông cung cấp các thông tin cần thiết, thu hút đầu tư, cung cấp tài liệu học tập sách, video, phân tích tình huống, diễn đàn… Hiện đã có 5 DN tham gia vào Vườn ươm.

Minh Anh

Tin nổi bật