Việt Nam trao tặng nhân dân Ấn Độ món quà ý nghĩa phòng, chống Covid-19

Với truyền thống đoàn kết lâu đời, tình cảm giữa nhân dân hai nước, Việt Nam đã trao tặng nhân dân Ấn Độ 100.000 khẩu trang y tế, góp phần phòng chống Covid-19.

Lễ trao tặng vật tư y tế đã được Bộ TT&TT và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức chiều 21/4 tại Hà Nội.

Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ; Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh, đại diện Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp ICT, vận chuyển VNPT, MobiFone, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng tượng trưng vật tư y tế cho Đại sứ Ấn Độ

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Quan hệ hữu nghị Việt Nam và n Độ có truyền thống lâu đời, bắt nguồn từ mối quan hệ văn hóa, giao thương, tôn giáo hòa bình từ hơn 2000 năm trước. Đến nay, tất cả các lĩnh vực hợp tác, từ kinh tế, thương mại, đầu tư đến an ninh, quốc phòng, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục đã phát triển nhanh chóng".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ
 Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ được thành lập từ năm 1982, đã phát huy tốt vai trò đối ngoại nhân dân của mình, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Truyền thống đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau, tình hữu nghị Việt - Ấn đã được thử thách và vun đắp qua nhiều thời kỳ, trong hòa bình và lúc chiến tranh, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn, khủng hoảng".

Đại dịch Covid-19 là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua của nhân loại, lây nhiễm hàng triệu người, cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng và làm đình trệ mọi hoạt động kinh tế - xã hội.

Ở Việt Nam, Bộ trưởng cho biết: Chính phủ và các Bộ, ngành đã quyết liệt vào cuộc ngay từ những ngày đầu tiên, kịp thời có nhiều biện pháp ngăn chặn và dập dịch. Bộ TT&TT đã huy động toàn ngành, từ các doanh nghiệp viễn thông, CNTT, đến các cơ quan báo chí, truyền thông, nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Ở Ấn Độ, Chính phủ và người dân cũng đang triển khai nhiều biện pháp để kiềm chế và đẩy lùi đại dịch. Việt Nam và Án Độ có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nhiều bài học giá trị để cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Trong những lúc khó khăn như hiện nay, hơn bao giờ hết, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Tình đoàn kết và hữu nghị Việt - Ấn càng được khẳng định và phát huy giá trị."

Với mong muốn chia sẻ và góp phần nhỏ bé cùng nhân dân Ấn Độ ngăn chặn dịch bệnh, Bộ trưởng cho biết Hội và Bộ TT&TT đã vận động các doanh nghiệp trong ngành TT&TT ủng hộ 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho nhân dân Ấn Độ.

"Món quà tuy nhỏ bé so với nhu cầu rất lớn nhưng là tình cảm, tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Ấn Độ anh em".

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam Pranay Verma bày tỏ trân trọng những tình cảm của Việt Nam

Tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam Pranay Verma cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ vì nghĩa cử cao đẹp này và khẳng định lại trong cuộc chiến chống lại Covid-19, hai nước sẽ cùng nhau giành chiến thắng. Đại sứ Ấn Độ cho biết Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ sẽ gửi những chiếc khẩu trang này đến toàn thể nhân dân Ấn Độ.

"Món quà tuyệt vời này thể hiện mối quan hệ thân thiện và hỗ trợ lẫn nhau lâu dài giữa Ấn Độ và Việt Nam. Món quà này sẽ được gười dân Ấn Độ hết sức trân trọng".

Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh cả Ấn Độ và Việt Nam đã thực hiện các biện pháp kịp thời và toàn diện bằng cách giám sát và kiểm soát dịch, hay thông qua các gói phúc lợi và chuẩn bị y tế để đảm bảo rằng đại dịch không gây ra tác động lâu dài đối với xã hội và nền kinh tế, đặc biệt là đối với những người nghèo, những người dễ bị tổn thương.

"Vai trò lãnh đạo quyết tâm từ sự phối hợp hàng đầu và chặt chẽ giữa tất cả các thành phần xã hội và chính phủ đã đảm bảo rằng tỷ lệ xảy ra đại dịch ở cả hai nước chúng ta vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều nơi trên thế giới", Đại sứ khẳng định.

Trong những giờ phút khó khăn này, Đại sứ cho biết: cả Ấn Độ và Việt Nam đã và đang liên lạc chặt chẽ và chăm sóc tốt sức khoẻ của nhân dân ở cả hai quốc gia

Vào ngày 13/4 vừa qua, Thủ tướng hai nước cũng đã có cuộc điện đàm và đều đồng ý rằng các cơ quan hai nước sẽ giữ liên lạc trong những ngày tới để phối hợp các biện pháp ứng phó với đại dịch cũng như các khía cạnh quan hệ song phương.

Ngoài giúp đỡ lẫn nhau, cả Ấn Độ và Việt Nam đã tiếp cận cộng đồng toàn cầu với sự hỗ trợ thông qua việc cung cấp thuốc và thiết bị y tế. Sự kiện ngày hôm nay đã thể hiện tinh thần đó. Ấn Độ đã cung cấp nguồn thuốc rất cần thiết cho hơn 25 quốc gia trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Là một đối tác thân thiết, Ấn Độ sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp Việt Nam cần giúp đỡ.

Lan Phương/ictvietnam.vn

Tin nổi bật