Việt Nam hỗ trợ Lào thành lập tổ chức chứng thực chữ ký số QG

(ICTPress) - Trong hai ngày 18-19/8/2016, đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) Lào đã có các buổi làm việc với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT về việc trao đổi hợp tác, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng thực chữ ký số của Việt Nam.

Hiện nay, Trung tâm Internet Lào (LANIC) - cơ quan thuộc Bộ BCVT Lào có chức năng tương tự Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) được Bộ BCVT Lào giao nhiệm vụ thành lập và quản lý hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia (Root Certificate Authority - Root CA) của Lào.

Giám đốc Trung tâm NEAC Lã Hoàng Trung và các cán bộ của NEAC đã trao đổi, chia sẻ với đoàn công tác Bộ BCVT Lào về các nội dung: kinh nghiệm thành lập và quản lý hoạt động của Root CA quốc gia; khung pháp lý trong lĩnh vực chứng thực chữ ký số; hệ thống kỹ thuật của Root CA quốc gia; quy định về phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng thực chữ ký số; hoạt động kinh doanh của các CA công cộng… 

Các cán bộ của NEAC trao đổi các kinh nghiệm về chữ ký số cho LANIC

Dự kiến, trong thời gian tới, NEAC và LANIC sẽ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác trong lĩnh vực chứng thực chữ ký số. Theo đó, Việt Nam sẽ hợp tác, hỗ trợ LANIC thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia của Lào, xây dựng các văn bản pháp lý để quản lý dịch vụ chứng thực chữ ký số và xây dựng hệ thống kỹ thuật Root CA quốc gia cho Lào.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn công tác Bộ BCVT Lào cũng thăm và làm việc với một CA công cộng của Việt Nam để tìm hiểu, nghiên cứu về mô hình kinh doanh, hiệu quả hoạt động của CA công cộng ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tiếp đoàn LANIC

Nhân dịp đoàn công tác Bộ BCVT Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tiếp xã giao đoàn chiều 18/8/2016. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, an ninh mạng, trong đó có chữ ký số, xác thực điện tử là chủ đề đang được quan tâm nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Sau nhiều năm triển khai, Việt Nam đã có những kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực chữ ký số, trong đó có những kinh nghiệm thành công và những bài học rút ra trong quá trình triển khai. Việc thành lập và duy trì hoạt động của Root CA quốc gia không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn cần có các chính sách quản lý phù hợp để đảm bảo việc hoạt động hiệu quả và bền vững của Root CA quốc gia. Thứ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT sẵn sàng và mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ BCVT Lào trong việc thành lập và quản lý hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia của Lào.

QA

Tin nổi bật