Telstra, Úc muốn đầu tư trở lại vào Viễn thông Việt Nam

(ICTPress) - Đó là mong muốn của đại diện Tập đoàn quốc tế Telstra trong chuyến thăm và hội đàm với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chiều nay 11/3 tại trụ sở Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quốc Úc Hugh Borrowman và Telstra

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã có buổi tiếp đoàn do ông Hugh Borrowman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Thành viên của đoàn còn có ông Han Kotterman, Tổng giám đốc điều hành hoạt động Hải ngoại của Tập đoàn quốc tế Telstra.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Viễn thông hai nước đã có từ lâu. Úc là một trong những quốc gia đầu tiên có quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông từ những năm 1980, trong hoàn cảnh Việt Nam vẫn còn bị cấm vận và gặp nhiều khó khăn sau chiến tranh. Việc hợp tác với Úc trong lĩnh vực này đã tạo đà, đặt nền móng phát triển mạnh mẽ cho ngành Viễn thông của Việt Nam.

Cụt thể, trong 12 năm hợp tác với Tập đoàn VNPT, thông qua hợp đồng hợp tác BCC, Telstra đã đầu tư 237 triệu USD, hỗ trợ xây dựng 3000 km cáp quang biển… kết nối viễn thông Việt Nam với Hong Kong, Thái Lan đi các nước, và hơn 3000 nhân viên VNPT được Tập đoàn Telstra đào tạo và nhiều người đã giữ những vị trí chủ chốt trong lĩnh vực Viễn thông. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh Úc và Telstra đã góp phần giúp Việt Nam hội nhập quốc tế trước thời điểm Việt Nam được bình thường hóa quan hệ ngoại giao.  

Thông tin tại buổi tiếp về tình hình phát triển của Telstra hiện nay, ông Han Kotterman cho biết Tập đoàn Telstra trong 10 năm qua đã và đang trải qua nhiều thay đổi, bắt đầu cổ phần hóa từ 10 năm trước với sự tham gia của tư nhân, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, có giá trị vốn hóa thị trường 65 tỷ USD và được đánh giá là một trong những công ty Viễn thông lớn nhất trên thế giới. Telstra trong những năm qua đã có những thay đổi lớn, dẫn đầu về công nghệ trên thế giới và ở Việt Nam. Mới đây, Telstra đã cho ra mắt mạng 4G lớn nhất trên thế giới. Telstra coi trọng thị trường châu Á là thị trường chiến lược, trong đó mong muốn có cơ hội đầu tư vào viễn thông Việt Nam. Telstra có thể hỗ trợ Việt Nam công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển viễn thông để viễn thông Việt Nam phát triển ngang bằng thế giới. Telstra cũng mới hỗ trợ một công ty viễn thông ở Hong Kong phát triển mạng 4G.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho Telstra tìm hiểu chính sách Việt Nam để đầu tư, nhất là Telstra có kinh nghiệm, có lịch sử hợp từ lâu với Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết năm 2015, Việt Nam thí điểm đầu tư 4G và mong muốn Telstra chia sẻ kinh nghiệm.

Trong chuyến thăm chính thức sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Úc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết Bộ trưởng sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Úc và hai Bộ sẽ bàn thảo hướng tới quan hệ sâu rộng hơn nữa giữa hai bộ.

HM

Tin nổi bật