Tập trung cao độ đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ APEC, khắc phục bão số 12

Ngày 06/11/2017, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ TTTT tháng 10/2017. Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp viễn thông tâp trung cao độ đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 06 – 11/11/2017 tại Đà Nẵng và khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 và thiên tai hiện đang diễn ra từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Nhiều khu vực như tại Thừa Thiên Huế đang bị cô lập, Hội An đang đang sơ tán dân do ngập dâng cao…

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông tập trung khắc phục, kiểm tra, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt cho hai nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của đất nước. Bộ TTTT đã chỉ đạo ráo riết đảm bảo thông tin liên lạc. “Các Cục Viễn thông, Cục Tần số Vô Tuyến điện, Cục Bưu điện Trung ương, Cục An toàn thông tin, Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình,và Thông tin điện tử, các doanh nghiệp viễn thông cần tập trung nhân lực để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, dứt khoát không để ra sự cố về TTTT”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp viễn thông cũng đã báo cáo tình hình đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC và phòng, chống, khắc phục thiên tai.

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết mặc dù Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng do bão số 12, tuy nhiên, toàn bộ hạ tầng VNPT sử dụng để cung cấp dịch vụ cho APEC là hạ tầng ngầm nền không bị ảnh hưởng bởi mưa bão, đảm bảo thông tin liên lạc cho APEC.

Về tình hình mạng lưới của VNPT trong đợt bão số 12 và mưa lũ, ông Long cho biết VNPT đứt 2 tuyến cáp quang trục, đó là tuyến cáp quang Nha Trang -  Tuy Hòa, Quảng Nam – Tuy Hòa… Ngày 05/11, VNPT đã triển khai khắc phục xong, đảm bảo được liên lạc, và không bị ảnh hưởng bởi các sự cố tiếp theo. Các khu vực trực tiếp bị ảnh hưởng bởi bão số 12 là Phú Yên, Khánh Hòa đã có một số cột anten bị đổ nhưng các cột của VNPT không bị ảnh hưởng nhiều. Có một số các trạm BTS tại các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngại, Bình Định, Đắc Lắc hiện không thể ứng cứu do mất điện lưới.

Về phía MobiFone, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV thông tin về công tác chuẩn bị mạng lưới phục vụ APEC của đơn vị này. Theo đó, MobiFone đảm bảo hoạt động của tất cả các nhà trạm, tăng cường phát sóng trong tòa nhà (inbuilding) tại các khách sạn, cử đội kỹ thuật vào trực đảm bảo chất lượng mạng lưới.

Về công tác khắc phục bão số 12, MobiFone đã khắc phục đường truyền, 60% số trạm BTS bị sự cố. MobiFone đã cử 20 đội ứng cứu, các đội của miền Nam thì ra Phú Yên - Khánh Hòa ứng cứu, các đội của miền Bắc thì ứng cứu, hỗ trợ dọc các tỉnh từ Quảng Trị vào đến đà Nẵng. MobiFone cam kết cố gắng khắc phục.sớm để phục vụ APEC.

Cũng tại Hội nghị, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí cho biết phục vụ APEC là nhiệm vụ trọng tâm của Cục trong năm nay. Cục đã chỉ đạo công tác tuyên truyền APEC, thành lập 2 tổ ứng trực tại Hà Nội, Đà Nẵng. Trung tâm báo chí tại Đà Nẵng đã sẵn sàng đó tiếp 3000 phóng viên trong và ngoài nước đến đưa tin về Tuần lễ cấp cao APEC.

Về chuẩn bị tần số cho Tuần lễ cấp cao APEC, ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, để chuẩn bị cho APEC, Cục đã cấp phép tần số cho 21 đoàn tham dự APEC với tổng số 129 tần số. Cục đã phối hợp với các Bộ ngành về quy chế rút gọn các cơ chế cấp phép tần số phục vụ APEC. 

Lan Phương/ictvietnam

Tin nổi bật