Sẽ phát hành tem Bưu chính về Sâm Ngọc Linh

(ICTPress) - Dự kiến sẽ có ba bộ tem Bưu chính là “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017)”, “Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) và “Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa thế giới" sẽ được phát hành trong thời gian tới.

Chiều ngày 23/3/2017, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã tiến hành phiên họp lần thứ nhất năm 2017 để lựa chọn và đóng góp ý kiến cho ba bộ tem bưu chính sẽ được phát hành vào năm 2017. Tham dự có các thanh viên Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính gồm các chuyên gia về bưu chính, mỹ thuật, lịch sử… từ Bộ TT&TT, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Hội đồng tư vấn quốc gia về tem Bưu chính họp phiên thứ nhất năm 2017

Tại buổi làm việc, Hội đồng tư vấn Tem đã cho ý kiến đóng góp để hoàn thiện 03 Bộ tem sẽ được phát hành năm 2017.

Cụ thể, Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017)”, gồm 1 mẫu. Được biết, tại Hội nghị Bưu chính ASEAN lần thứ 22 (ASEAN POST 22), bưu chính các nước ASEAN đã thống nhất phát hành tem ASEAN chung của một khối cộng đồng Bưu chính ASEAN, tem sẽ được phát hành hai năm một lần vào ngày 08/8 hàng năm, ngày thành lập Cộng đồng ASEAN.

Bộ tem thứ hai được Hội đồng phê duyệt để thực hiện là bộ tem chuyên đề về “Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam), gồm 1 mẫu và 1 blốc. Sâm Ngọc Linh là loại cây thuộc họ Cuồng cuồng, còn gọi là Sâm Việt Nam, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kom Tum, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ngoài Ngọc Linh, sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh sống trên độ cao 1.200 đến 2.100m, mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn. 

Vườn sâm trồng và hạt sâm màu đỏ ở Ngọc Linh (Ảnh: Vietnamnet)

Sâm Ngọc Linh cũng là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong loại sâm khác. Những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được công bố còn kéo dài danh sách saponin có cấu trúc hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại. Như vậy, sâm Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới...

Dự kiến bộ tem Sâm Ngọc Linh sẽ được phát hành vào tháng 6/2017 nhân dịp Lễ hội Sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Bộ tem thứ ba là bộ tem “Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Di sản văn hóa thế giới", gồm 3 mẫu, 1 blốc. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống di tích Việt Nam. Ngày 31/7/2010 tại thủ đô Brasilia của Brazil, Ủy ban di sản thế giới của UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới. 

Được biết, các bộ tem đã được các chuyên gia của Viện sinh thái, Tài nguyên và sinh vật; UBND huyện Trà My và Viện khoa học Việt Nam; Trung tâm Hoàng thành Thăng Long và Viện sử học Việt Nam cung cấp tư liệu, đóng góp ý kiến và xác nhận.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng tem Bưu chính quốc gia ghi nhận và đánh giá cao những góp ý của các thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính.

Minh Anh

Tin nổi bật