Ngày Sách Việt Nam 2016: “Sách với cuộc sống”

(ICTPress) - Năm 2016 là năm thứ ba Ngày sách Việt Nam 21/4 được tổ chức. Năm nay, chủ đề của Ngày sách là “Sách với cuộc sống”.

Năm nay, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày 20 - 24/4/2016 tại Công viên Thống nhất, đường Trần Nhân Tông, Hà Nội. 

Tham gia ngày Sách Việt Nam, bạn đọc có cơ hội được tham gia các sự kiện theo nhóm chủ đề:

Nhóm chủ đề giao lưu tọa đàm: giao lưu cùng nhiều nhà quản lý văn hóa, tác giả nổi tiếng, chuyên gia văn học cũng như bàn luận về kỹ năng đọc sách trong cuộc sống hiện đại, tuyên truyền phòng chống, tẩy chay sách lậu, sách vi phạm bản quyền… Đồng thời, sẽ có các buổi giới thiệu, trao đổi về các vấn đề, sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội được phản ánh trong các cuốn sách tiêu biểu.

Nhóm chủ đề giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật: Giới thiệu và trình diễn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được Nhà nước công nhận và thế giới tôn vinh.

Các hoạt động giao dịch, trao đổi, hợp tác liên kết xuất bản và mua bán, trao đổi bản quyền…

Bên cạnh phần trưng bày được mở rộng và các hoạt động phụ trợ tại Hội sách lần thứ 3 này sẽ là nơi hội tụ giới thiệu và bán sách, ấn phẩm với nhiều gian hàng của các đơn vị nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước với hàng nghìn tên sách, hàng vạn bản sách gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…

Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 đảm bảo trang trọng, thiết thực, ý nghĩa. Ngoài các hoạt động do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức, các cơ quan, tổ chức, địa phương căn cứ tình hình thực tiễn, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam gắn với đặc trưng riêng của từng cơ quan, tổ chức và địa phương, tạo sự gắn kết giữa sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc và nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa tinh thần của nhân dân.

Nằm trong chuỗi hoạt động của cả nước chào mừng Ngày Sách Việt Nam, từ ngày 1/4 đến ngày 1/5/2016, tại các địa phương cũng tưng bừng nhiều hoạt động hưởng ứng ngày sách rất sôi nổi với việc tổ chức “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam”; “Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam” trên toàn quốc và nhiều chương trình như tổ chức các gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu theo nội dung, giao lưu ký tặng sách, quyên góp sách cho trẻ em nghèo...

Trong buổi gặp mặt báo chí nhân Ngày sách Việt Nam 21/4 mới đây, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản In và phát hành cho biết: Ngày Sách Việt Nam không phải là ngày bán sách mà có nhiều hoạt động để người Việt yêu quý sách hơn. Tính đến nay, Cục đã nhận được 37 báo cáo kế hoạch tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2016 của các địa phương, Bộ, ngành. Điều này cho thấy bức tranh tổng thể Ngày Sách Việt Nam đã đi vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Một trong những đơn vị làm rất tốt là Trường Sĩ quan Chính trị. Đơn vị này đã hiểu đúng tinh thần của Thủ tướng là tổ chức Ngày Sách để phát động và xây dựng văn hóa đọc không phải việc của riêng ngành xuất bản và động lực lớn nhất để tổ chức một sự kiện mang đậm tính văn hóa này có lẽ là tình yêu sách của bạn đọc.

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 là hoạt động văn hóa trọng tâm của Bộ TT&TT mở đầu cho các chuỗi hoạt động thông tin và truyền thông chào mừng: Ngày bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-  2021; 71 năm Ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam; 41 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; 105 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; 62 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời đây là hoạt động mở đầu cho các sự kiện chào mừng Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam 28/8 vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận.

Với chủ đề “Sách với cuộc sống”, Ngày sách VN lần thứ 3 tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của sách; khẳng định giá trị, ý nghĩa văn hóa, sự cần thiết của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Qua đó, khẳng định vị thế, vai trò của hoạt động xuất bản trong đời sống xã hội, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

HM

Tin nổi bật