Năm 2018, Tổng công ty VTC tích cực chuẩn bị cho cổ phần hóa

(ICTPress) - Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chỉ đạo một số công việc trọng tâm của VTC trong năm 2018, trong đó triển khai ngay một số công việc cho cổ phần hóa.

Ngày 2/2/2018, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (12/2/1998 - 12/2/2018). Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, lãnh đạo Bộ BCVT, TT&TT qua các thời kỳ, lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, đại diện các bộ ban ngành.

Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC là doanh nghiệp trực thuộc Bộ TT&TT, xếp hạng 64 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, là đơn vị tiên phong nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam, đi đầu và đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp nội dung số (NDS) Việt Nam.

Tiền thân của VTC là Xí nghiệp Dịch vụ sửa chữa bảo hành thiết bị phát thanh - truyền hình (PTTH), được thành lập ngày 12/2/1988 theo Quyết định số 33/QĐ-BTT của Bộ Thông tin. Trải qua 30 năm, VTC đã có những dấu mốc quan trọng khi thực hiện sáp nhập và có các nhiệm vụ khác nhau. Trong quá trình hoạt động và không ngừng phát triển, Tổng công ty VTC đã khẳng định được vị thế của một Tổng công ty Nhà nước chiếm ưu thế vượt trội hoạt động trong các lĩnh vực NDS, Thương mại điện tử, Dịch vụ Truyền hình, Dịch vụ Viễn thông và CNTT. VTC cũng là đơn vị đi đầu trong việc khai thác, ứng dụng có hiệu quả sức mạnh hội tụ của các ngành PTTH, Viễn thông và CNTT thương hiệu của VTC ngày càng được lan tỏa.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu nhấn mạnh trong hành trình 30 năm, VTC đã khẳng định được là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ truyền hình kỹ thuật số hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất chương trình và phủ sóng PTTH, góp phần không nhỏ trong việc mở rộng vùng phủ sóng truyền hình trên phạm vi toàn quốc, đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo góp phần nâng cao nhận thức, đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân cả nước. Cùng với sự hình thành Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Tổng công ty VTC đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành truyền hình Việt Nam.

Bên cạnh đó, VTC cũng đã khẳng định được là một trong những đơn vị tiên phong đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển công nghiệp NDS.

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, để tự tin bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đề nghị VTC cần có những kế hoạch cụ thể tham gia vào cuộc cách mạng này, đồng thời phải có những giải pháp mang tính chiến lược cho giai đoạn 5 năm tiếp theo, làm cơ sở để đạt được những mục tiêu đề ra.

Cụ thể một số công việc năm 2018, Thứ trưởng đề nghị VTC cần chủ động và có những giải pháp kịp thời khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2018.

VTC cần hoàn tất các thủ tục pháp lý của việc bàn giao chia tách Đài VTC và triển khai ngay các công việc chuẩn bị cho việc cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ TT&TT. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng yêu cầu lãnh đạo VTC và Đài VTC thuộc VOV tiếp tục phối hợp, đoàn kết hợp tác tận dụng các thế lực của mỗi bên trong hoạt động SXKD cũng như tiếp tục đẩy mạnh truyền hình và NDS đóng góp tích cực cho việc phát triển thương hiệu VTC.

Thứ trưởng tin tưởng rằng với tinh thần quyết tâm của tập thể lãnh đạo, với truyền thống của đơn vị anh hùng, là đơn vị tiên phong nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền hình kỹ thuật số tại  Việt Nam, đi đầu đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp NDS Việt Nam, Tổng công ty VTC tiếp tục đổi mới, sáng tạo, có những bước đi đột phá để tăng tốc phải triển nhanh, bền vững và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2018 và các năm tiếp theo. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao bức trướng lưu niệm “Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC 30 năm xây dựng và phát triển” cho lãnh đạo VTC

Để phát triển trong năm 2018 và trong thời gian tới, Tổng giám đốc VTC Đàm Mỹ Nghiệp cho biết VTC sẽ tập trung mọi nỗ lực để phấn đấu hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2018 với tổng doanh thu là 3.700 tỷ đồng với tổng lợi nhuận trước thuế là 145 tỷ đồng.

Theo Tổng giám đốc Đàm Mỹ Nghiệp, mặc dù so với kết quả thực hiện năm 2017 thì có sự suy giảm nhưng so với nguồn lực còn lại sau bàn giao, chia tách Đài VTC thì đây là một kế hoạch thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Tổng công ty VTC.

Song song với việc phấn đấu hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2018 thì ngay từ quý I năm 2018 Tổng công ty phải bắt tay vào xây dựng chiến lược phát triển cho phù hợp với thực tiễn thị trường và nguồn lực thực tế của doanh nghiệp để chuẩn bị hành trang cho năm 2019 và định hướng cho các năm tiếp theo.

Tổng giám đốc Đàm Mỹ Nghiệp cũng cho biết năm 2018, Tổng công ty phải triển khai ngay các công việc chuẩn bị cho cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ TTTT. Thông qua cổ phần hóa để thu hút các nguồn lực từ bên ngoài làm nhân tố đột phá để đầu tư mở rộng sản xuất và phát triển các mảng dịch vụ mới, kết hợp với nỗ lực để thực hiện hóa mục tiêu chiến lược sẽ được đề ra trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

“30 năm trưởng thành và phát triển với nhiều thăng trầm, sóng gió, VTC được như ngày hôm nay đã khẳng định bản lĩnh và sự bền bỉ của một doanh nghiệp. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn đang phía trước, song VTC tin tưởng rằng với truyền thống của một tập thể anh hùng, với tinh thần Năng động - Sáng tạo; Nhiệt huyết - Kiên trì; Cộng đồng bền vững, VTC chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và gặt hái những thành quả mới”, Tổng giám đốc VTC khẳng định.

HM

Tin nổi bật