Mong muốn Hitachi hợp tác phát triển IoT tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã đề nghị Tập đoàn Hitachi, Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác CNTT, IoT với Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá cao mỗi quan hệ hợp tác trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua với Nhật Bản tại buổi tiếp ông Akira Shimizu ngày 9/5/2017.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tiếp ông Akira Shimizu, Giám đốc điều hành cấp cao Hitachi

Tại buổi tiếp, ông Akira Shimizu đã thông tin về tình hình triển khai dự án cung ứng dịch vụ CNTT giữa Tập đoàn Hitachi Nhật Bản và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN). Theo báo cáo, ngày 29/3/2017, Tổng công ty BĐVN đã ký hợp đồng cung ứng dịch vụ CNTT với tập đoàn Hitachi. Trong giai đoạn 1, dự án tập trung vào triển khai áp dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội, qua đó cải tiến hiệu quả hơn các dịch vụ thu chi công mà BĐVN đang cung cấp. Việc thí điểm triển khai đã được thực hiện tại huyện Bình Giang, Hải Dương từ tháng 4/2017 và tại huyện Thanh Trì, Hà Nội trong tháng 5/2017.

Ông Akira Shimizu cũng cho biết sẽ cử chuyên gia Nhật Bản làm việc cùng phía Việt Nam và đưa các công nghệ hiện đại và phù hợp nhất sang Việt Nam để cùng tiến hành dự án hợp tác kỹ thuật một cách hiệu quả nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa Việt Nam và Nhật Bản được đẩy mạnh trong thời gian qua. Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao của nguyên thủ hai nước. Lãnh đạo Bộ TT&TT vừa qua đã có các cuộc làm việc với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực TT&TT, bưu chính, CNTT. 

Thứ trưởng mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản với thế mạnh về nền tảng công nghệ đẩy mạnh hợp tác phát triển CNTT và IoT tại Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện cho hai doanh nghiệp thực hiện phát triển dự án cung ứng dịch vụ CNTT giữa Hitachi và Tổng công ty BĐVN một cách tốt nhất. Bộ TT&TT cũng tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khuyến khích Tập đoàn Hictachi Nhật Bản triển khai mở rộng thêm nhiều dự án khác trên khắp Việt Nam. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ tiếp tục xem xét sửa đổi chính sách, tạo môi trường thông thoáng nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

HM

Tin nổi bật