Các nước G7 thành lập nhóm đặc trách xem xét tác động của Libra

Các nhà chức trách Nhật Bản đã thành lập một nhóm công tác để thảo luận về tác động của đồng tiền kỹ thuật số Libra được Facebook đề xuất có thể có đối với chính sách tiền tệ và quy định tài chính, trước một cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7.

Nhóm công tác bao gồm Ngân hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính và Cơ quan Dịch vụ Tài chính, đã nhóm họp tuần và sẽ tìm cách phối hợp các chính sách để giải quyết tác động mà Libra có thể có đối với quy định, chính sách tiền tệ, thuế và thanh toán, nguồn tin cho biết.

Kế hoạch của gã khổng lồ truyền thông xã hội để xây dựng một loại tiền kỹ thuật số đã làm dấy lên mối lo ngại của các cơ quan quản lý toàn cầu rằng nó có thể nhanh chóng trở thành hệ thống khi đạt được phạm vi xuyên biên giới khổng lồ của Facebook.

Pháp với vai trò là chủ tịch của G7 cường quốc kinh tế để thành lập một nhóm đặc trách nhằm xem xét cách thức các ngân hàng trung ương có thể đảm bảo các loại tiền kỹ thuật số như Libra được quy định từ vấn đề rửa tiền đến việc bảo vệ người tiêu dùng.

Nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu Benoit Coeure dự kiến sẽ đưa ra một báo cáo sơ bộ về vấn đề này trong tuần này tại một cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G7 ở Chantilly, phía bắc Paris.

Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường hỗ trợ từ các quốc gia khác để mở rộng lực lượng đặc trách thành một nhóm các cơ quan quản lý tài chính và thuế lớn hơn, trước nguy cơ nhiều chính sách có thể bị ảnh hưởng bởi các loại tiền kỹ thuật số, các quan chức cho biết.

Tại Nhật Bản, ngân hàng trung ương không giám sát quy định ngân hàng, mà do Cơ quan Dịch vụ Tài chính thực hiện.

Khi năm nay, là chủ tịch của nhóm các nền kinh tế G20 lớn hơn, Nhật Bản cũng sẽ xem xét các cách để điều chỉnh các nỗ lực của G7 và G20 để giải quyết các tác động chính sách của Libra.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước tại Nhật Bản được tổ chức sau thông báo của Facebook về kế hoạch Libra, các nhà lãnh đạo G20 cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển và “cảnh giác với những rủi ro hiện tại và đang nổi lên” liên quan đến tài sản tiền điện tử.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các cơ quan quản lý bao gồm Ủy ban ổn định tài chính (FSB) tư vấn cho G20 về các phản ứng đa phương đối với sự hiện diện ngày càng tăng của tài sản tiền điện tử.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật