Các DN CNTT Hoa Kỳ sẽ đóng góp ý kiến cho tổng kết 10 năm Luật CNTT

(ICTPress) - Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ đã khẳng định với Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng là các doanh nghiệp CNTT Hoa Kỳ sẽ đóng góp ý kiến, khuyến nghị cho tổng kết 10 năm Luật CNTT của Việt Nam.

Ngày 17/5/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và tham dự các Hội nghị APEC tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Luật CNTT của Việt Nam được thông qua ngày 29/6/2006 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2007. Trong 10 năm triển khai Luật CNTT và các chính sách của Đảng và Nhà nước, lĩnh vực CNTT đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. CNTT đã dần trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật, đóng góp ngày càng lớn cho GDP. Ứng dụng CNTT được triển khai tương đối rộng khắp, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội. Về công nghiệp CNTT, ngành phần mềm Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Việt Nam đã có tên trên bản đồ CNTT thế giới như một trong số các nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm xuất khẩu.

Với tốc độ phát triển nhanh của khoa học và kỹ thuật, Luật CNTT sau 10 năm thi hành đã không đáp ứng được xu thế phát triển đang diễn ra tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Đó là sự hình thành xu thế phát triển thông minh với Internet kết nối vạn vật, hay sự hình thành của kinh tế số với sự đề cao dòng chảy tự do của dữ liệu, hay bao quát hơn nữa là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hứa hẹn thay đổi sâu sắc mọi lĩnh vực của đời sống.

Do đó, Bộ TT&TT đang trong quá trình đánh giá những hạn chế của Luật CNTT cũng như những thách thức để thúc đẩy Lĩnh vực CNTT phát triển một cách lành mạnh và bền vững, là sơ sở để tạo thuận lợi cho thương mại phát triển triển, thúc đẩy kinh tế đất nước. Từ đầu năm 2016, Bộ TT&TT bắt đầu lấy ý kiến các tổ chức, DN trong và ngoài nước đóng góp ý kiến cho Luật CNTT để sửa sửa đổi bổ sung Luật này.

Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT, đơn vị thường trực tập hợp các ý kiến đóng góp cho Luật CNTT cho biết việc lấy tập trung 2 nội dung: Xem xét khung pháp lý Luật CNTT trong thời gian qua có vướng mắc gì không và lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, doanh nghiệp nước ngoài về CNTT tại Việt Nam. Việt Nam mong nhận được các ý kiến cả về những điểm khó khăn để có cái nhìn đa chiều về hiện trạng CNTT của Việt Nam.

Bộ TT&TT rất muốn nghe các ý kiến của các đối tác nước ngoài về việc cần phải cải tiến khung Luật CNTT như thế nào, trong đó có nội dung đóng góp của kinh tế số. Ngoài tổng kết khó khăn, Bộ TT&TT còn mong nhận được ý kiến để xây dựng định hướng phát triển ngành CNTT. Dự kiến, sẽ có Hội nghị tham vấn các ý kiến đóng góp cho Luật CNTT sẽ diễn ra vào 2/6/2017. Tại Hội nghị này, rất cần các ý kiến được trao đổi thẳng thắn, chia sẻ thông tin để VN có cái nhìn hoàn chỉnh, tiên tiến trong thời gian tới sẽ được đề cập trong khung pháp lý CNTT.

Ông Michael Michalak cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ vừa qua đã có chuyến làm việc với chính phủ Indonesia và chính phủ Indonesia đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế số. Nền kinh tế số và lưu chuyển dữ liệu tự do xuyên biên giới càng được thúc đẩy thì sẽ càng thu hút được đầu tư nước ngoài. Đây cũng là nội dung được ông Michael Michalak khuyến nghị cần quan tâm để bổ sung vào Luật CNTT.

Ông cũng khẳng định sẽ trao đổi với các DN Hoa Kỳ để có những ý kiến đóng góp cho Luật CNTT sửa đổi, bổ sung của Việt Nam.

HM

Tin nổi bật