Xu hướng sách tranh mới dành cho giới trẻ

(ICTPress) - Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức giới thiệu bộ ba cuốn sách tranh đặc biệt Mãi mãi thanh xuân, Nếu cho chạy rông Một ngày xa nhau với phần lời là ca từ ba ca khúc nổi tiếng của Bob Dylan và phần tranh của ba họa sĩ nổi tiếng của Mĩ: Paul Rogers, David Walker và Scott Campbell.

Bob Dylan, huyền thoại sống của văn hoá đại chúng Mĩ, là một trong những người có nhiều ảnh hưởng nhất đối với âm nhạc thế giới nửa sau thế kỷ XX. Năm 2016, Bob Dylan được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel văn chương “vì đã sáng tạo những cách biểu đạt thi ca mới mẻ trong truyền thống vĩ đại của ca khúc Mĩ.”  

Bob Dylan đã sáng tác hàng trăm bài hát, trong đó nhiều bài nổi tiếng thế giới. Ca khúc của ông là sự kết hợp tuyệt diệu giữa giai điệu và hòa âm với phần lời – mà thực chất là những bài thơ độc đáo, không chỉ sâu sắc mà còn giàu hình ảnh.  

Các ca khúc của ông thường để cho hình ảnh và ẩn dụ gợi lên những liên tưởng ám ảnh, từ đó mỗi người nghe đều có thể tìm thấy một thông điệp đồng điệu với tâm hồn mình.

Nói cách khác, ca khúc của ông dành nhiều khoảng trống để người nghe được bước vào không gian sáng tạo. Có lẽ chính vì điều đó, ca khúc của ông phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều quốc gia và nhiều thời đại.

Bob Dylan không có bài hát nào trực tiếp nói về Việt Nam, nhưng ông lại có duyên nợ với Việt Nam theo một cách khác. Sự nghiệp âm nhạc của ông khởi đầu gần như đồng thời với cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhiều bài hát của ông trở thành thánh ca của phong trào phản chiến và đấu tranh đòi quyền dân sự ở Mĩ trong những năm 1960. Người yêu nổi tiếng nhất của Bob Dylan, người đã góp phần quan trọng đưa ông lên đỉnh cao danh vọng, nữ danh ca Joan Baez, cũng một nhà hoạt động tích cực chống chiến tranh. Tháng Mười Hai năm 1972, Joan Baez đã đến Việt Nam, đúng lúc Nixon ném bom rải thảm xuống Hà Nội và Hải Phòng.

Từ khi ra mắt lần đầu trong album Sóng hành tinh năm 1974, Mãi mãi thanh xuân đã là một trong những ca khúc được yêu thích nhất của Bob Dylan. Và nay, hoạ sĩ từng đoạt giải thưởng Paul Rogers sẽ giúp chúng ta thưởng thức bài hát theo một cách mới lạ. 

Với những hình ảnh lấy cảm hứng từ các bài hát kinh điển của Dylan và những mảnh ghép cuộc đời ông, đây là một sự tri ân mới mẻ và xúc động đối với một bản “thánh ca” mà thông điệp của nó sẽ còn “mãi mãi thanh xuân”.

Mãi mãi thanh xuân kể về một cậu bé đang đi qua cuộc đời mình, sống một cuộc sống nay đây mai đó để mang đến cho thế giới món quà tuyệt vời nhất: âm nhạc của chính mình. 

Bob Dylan tâm sự: “Tôi viết Mãi mãi thanh xuân ở Tucson. Tôi viết trong lúc nghĩ về một trong mấy đứa con trai của mình và không muốn tỏ ra quá ủy mị. Câu chữ cứ thế ùa đến. Tất cả hoàn thành trong một phút, bài hát đã ra đời như thế. Chắc chắn tôi không định viết nó – tôi đã định làm một cái gì đó khác cơ. Bài hát đã tự viết ra. Có những bài hát như vậy đấy.”

Nếu chó chạy rông là khúc hoan ca dành cho tuổi thơ “nếu chó chạy rông, sao ta lại không?”. Với những hình vẽ nhí nhảnh, tinh nghịch, hoạ sĩ Scott Campbell đã thổi một sức sống tươi mới vào bài hát kinh điển Nếu chó chạy rông của Bob Dylan.

Cuốn sách là lời ngợi ca tự do của tuổi thơ. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi hẳn sẽ hân hoan và đồng cảm trước thông điệp mà nó gửi gắm: “Hãy làm việc mình thích!”

Một ngày xa nhau là khúc ca giản dị mà sâu sắc và thấm thía về sợi dây tình cảm sợi dây vô hình mong manh kết nối trái tim. “Một ngày xa nhau, trái tim ta buồn đau” hãy để trái tim dắt lối và để trái tim thổi bùng lên ngọn lửa đam mê và sáng tạo.

Ba cuốn sách tranh Mãi mãi thanh xuân, Nếu chó chạy rông Một ngày xa nhau cùng các ấn phẩm khác thuộc mảng sách tranh dành cho giới trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng lần đầu tiên giới thiệu đến bạn đọc trẻ Việt Nam cách đọc mới hiện đại và phù hợp với thời đại.

Mảng sách này ngày càng trở nên đầy đặn với các tác phẩm: Ôi! tình yêu, Chàng rẽ trái, nàng rẽ phải, Hòn đá xanh, Âm thanh và sắc màu, Nụ hôn từ biệt, Những bông hoa bên vệ đường, Thị trấn bên bờ biển, Ngàn dặm sỏi đá, Kho tàng sách bay của Morris Thăng-Trầm, Người đẹp ngủ và con thoi ma thuật…  

Bảo Ngọc

Tin nổi bật