Vườn tinh thần ở Jeju: một khu vườn đẹp bậc nhất thế giới

Vườn tinh thần (Spirited Garden) nằm ở góc phía tây nam của đảo Jeju, gần làng Nghệ sĩ, là một khu vườn bonsai thu hút khách đông khách du du lịch và được xem là một trong những khu vườn đẹp bậc nhất thế giới.

Nơi này được thành lập vào năm 1992 và được gọi là “Vườn bonsai nghệ thuật” cho đến năm 2007 được đổi tên thành “Vườn tinh thần”.

Chúng tôi đến với khu vườn vào một chiều thu với những tia nắng vàng nhảy nhót. Ấn tượng đầu tiên là bức tường đá bao bọc khu vườn. Đá là một trong những đặc trưng của đảo Jeju.

Bước qua bức tường đá, chúng tôi trầm trồ bởi màu xanh của cây cối, thảm cỏ nối dài ngút ngàn, tiếng nước chảy róc rách và những con đường nhỏ uốn lượn.

Đón chúng tôi là ông Bum-Young Sung, chủ của khu vườn, đồng thời là một lão nông Hàn Quốc điển hình, phúc hậu. Ông dẫn chúng tôi đi chiêm ngưỡng những cây bonsai đã đến cả trăm tuổi, tham quan từng góc, từng góc và từng công trình trong khu vườn hoà quện với thiên nhiên. Khu vườn rộng 3 hecta với hơn 2.000 cây cảnh thuộc 100 loài khác nhau được trồng lâu năm.

Lão nông Bum-Young Sung

Ông cho biết ông đến Jeju năm 1963 từ Seoul và sau nhiều lần đi lại giữa hai nơi, cuối cùng ông quyết định ở lại nơi này lâu dài vào năm 1968 và biến vùng đất hoang thành một trang trồng bằng quýt, cây trong chậu và cây xương rồng.

Là người chăm chút từng cái cây, ngọn cỏ nơi đây suốt mấy chục năm, nên ông kể tường tận cho chúng tôi từng cây bonsai giờ đây đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật, từng góc của khu vườn, từng cảnh quan ông tạo dựng và sự tỉ mỉ, chăm chút để trở thành một nơi đẹp tuyệt vời như ngày nay.

Ông cho biết chưa từng thuê một kiến ​​trúc sư hoặc một nghệ sĩ cảnh quan để xây dựng khu vườn. Thay vào đó, dựa vào sự sáng tạo và triết lý của mình được thúc đẩy bởi ước mơ và đam mê để ông tạo nên Khu vườn tinh thần.

Trong suốt mấy chục năm, ông đã vận chuyển 15 tấn đá bazan và đất, cùng với bao nỗi gian lao, công sức để hôm nay Jeju, Hàn Quốc có một nơi tuyệt đẹp. Khu vườn  đã được lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới viếng thăm và là một địa chỉ không nên bỏ qua đối với khách du lịch đến với hòn đảo xinh đẹp Jeju.

Khi hỏi ông lấy năng lượng từ đâu để làm nên một tuyệt vời đến như vậy, ông cười hiền từ cho biết, năng lượng đến ngay từ khu vườn của tôi.

Ông đã từng trải qua một số ca phẫu thuật và mắc bệnh hiểm nghèo nhưng dường như khu vườn đã mang lại tinh thần giúp ông hồi phục.

Ông kể “Tôi bắt đầu tạo dựng nên nơi này với mong muốn mạnh mẽ tạo nên một nơi mọi thứ tồn tại theo quy luật tự nhiên, được sống, được yêu thương trong một không gian tĩnh lặng và yên bình như cây cối”.

Cây, đá và nước đều có linh hồn, cảm xúc, cỏ có màu sắc riêng. Một bông hoa chứa cả thế giới và một cái cây chứa cả vũ trụ, ông cho hay.

Khu vườn có bảy khu vườn nhỏ và các cơ sở phụ trợ, bao quanh là thác nước, ao, cầu đá và cây cối. Chúng tôi cứ đi chầm chậm dọc theo con đường nhỏ uốn lượn đi từ góc nọ sang góc kia của khu vườn, xem những ghi chú mà thực là một câu chuyện về từng cái cây dọc con đường đi trong vườn, đi thăm từng công trình mà không khỏi trầm trồ, thán phục và liên tục tự hỏi tại sao lại tuyệt vời như thế.

Nhà thơ Miyoung Kim, Hàn Quốc đã mô tả về khu vườn: “Bạn sẽ nhận được 1 trong số 10 khi bạn nhìn thấy những gì gọi là bề mặt của khu vườn, bạn sẽ nhận được 7 nếu bạn đọc các ghi chú, và bạn sẽ nhận được 10/10 khi bạn tìm thấy sự gửi gắm tinh thần trong đó”.

Người nông dân của khu vườn tâm sự việc trồng cây cảnh như là một cách tôi luyện nhân cách, cho phép một người nhận ra sự định đoạt hạnh phúc của tự nhiên, đồng thời dạy cho người ta sự kiên nhẫn dẫn đến sự thật và con đường đúng đắn.

Ông cũng mô tả việc chăm sóc khu vườn giống như nuôi dạy những đứa trẻ với kỷ luật nghiêm ngặt. Càng vì sự đau đớn và kiên nhẫn vô tận là cần thiết để nuôi dạy một đứa trẻ trở thành một công dân thông minh và năng suất, nó đòi hỏi tình cảm và nỗ lực để trồng cây thành một cây cảnh đẹp.

“Tôi hy vọng mọi người đến một nơi thanh thản và nơi như một liều thuốc này để tìm thấy sự tĩnh lặng trong tâm, tìm thấy những giấc mơ mới. Sự hoà quện của cây cối, đá và nước nơi đây là dành cho tất cả mọi người”, ông mong muốn.

Vườn tinh thần đã trở thành một trong những điểm du lịch ở Jeju và là một địa điểm lý tưởng để tổ chức các cuộc họp của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc.

Với tôi, sau nhiều tháng đến thăm nơi này, những khoảnh khắc hoà mình với thiên nhiên trong không gian của khu vườn vẫn còn đậm nét. Chuyến viếng thăm ấy đã trở thành một điểm tựa tinh thần.

Lan Phương

Tin nổi bật