Vụ án Thái sư hóa hổ: Tùy bút hấp dẫn của nhà báo Từ Khôi

(ICTPress) - Tùy bút “Vụ án Thái sư hóa hổ” của nhà báo Từ Khôi chính thức được giới thiệu tới bạn đọc Thủ đô ngày 16/8. Sách gồm 2 truyện ngắn “Hồ Tây có còn sương mù giăng” và “Nỗi đau rồng” và 1 tùy bút mang tên “Vụ án Thái sư hóa hổ”.

“Vụ án Thái sư hóa hổ” khác với nhiều cuốn sách khác viết về nhân vật lịch sử. Đây không phải tiểu thuyết, không phải sách nghiên cứu đơn thuần. Theo nhà báo Từ Khôi, tác giả cuốn sách thì bút pháp “tùy bút” cho phép ông tiếp cận được chân lý một cách gần nhất. Trên cơ sở nghiên cứu sử sách, nắm bắt các câu chuyện truyền miệng từ điền dã, nội dung văn bia, sắc phong, tác giả đã chắp nối lại. Ở những điểm “mờ” của lịch sử, ông suy tưởng theo phương pháp logic. Vì vậy, tùy bút “Vụ án Thái sư hóa hổ” có sức hấp dẫn của văn học dân gian, của tư liệu lịch sử.

“Vụ án Thái sư hóa hổ”, viết về vụ án chính trị kinh thiên động địa thời vua Lý Nhân Tông. Vụ án đã loại bỏ khỏi vũ đài chính trị vị Thái sư đầu triều Lê Văn Thịnh. Tội danh đưa ra đối với Thái sư tài danh Lê Văn Thịnh là Thí quân đoạt ngôi “giết vua cướp ngôi”. Vụ án chính trị này hơn 900 năm qua luôn khiến người nghiên cứu lịch sử, và những người yêu danh nhân lịch sử nước ta day dứt.

Trong lịch sử còn có vụ án nổi tiếng khác, đó là vụ án “Lê Chi Viên” chu di tam tộc đại công thần Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ năm 1442 nhưng sau 22 năm, cũng vẫn dưới triều Lê, vua Lê Thánh Tông đã chiêu tuyết cho ông. Do đó, dù vụ án thảm khốc nhưng phần nào đã rõ ràng, lẽ công bằng dần được sáng tỏ và những tác phẩm của Nguyễn Trãi được sưu tầm. Còn đối với Thái sư Lê Văn Thịnh, triều đình phong kiến sau này không minh oan cho ông, nhưng lại để cho lập đền thờ.

Tùy bút “Vụ án Thái sư hóa hổ” không chỉ lập “hồ sơ” của vụ án mà còn dựng lại chân dung kỳ vĩ về một nhân vật lịch sử nổi bật trong lịch sử.

Đọc “Vụ án Thái sư hóa hổ”, người yêu sách sẽ hình dung ra diện mạo kỳ vĩ của một nhân vật lịch sử thời Lý, đồng thời nhận thấy mức độ hư cấu của cố tác giả Tào Mạt khi xây dựng Thái sư Lê Văn Thịnh là một người gian ác, phản quốc trong vở chèo “Lý Nhân Tông kế nghiệp”.

Nhà báo Từ Khôi, tên thật là Nguyễn Mạnh Thắng, hiện đang là Phó Trưởng Ban Văn hóa nghệ thuật báo Đại Đoàn Kết. Tùy bút “Vụ án Thái sư hóa hổ” được viết từ 2004 đến 2011 hoàn thành và bổ sung tháng 1/2017. Sách do NXB Thanh niên xuất bản. Trước khi viết sách về đề tài Thái sư Lê Văn Thịnh, ông đã tự làm bộ phim tài liệu gồm 2 phần, dài 60 phút về nhân vật lịch sử này. Bộ phim tuy hoàn thành năm 2010 nhưng chưa được phát hành./.

MB

Tin nổi bật