Vinh danh 12 tác giả đạt giải thưởng Cuộc thi bút ký, truyện ngắn 2016 - 2017

(ICTPress) - 12 tác giả được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Cuộc thi viết truyện ngắn và ký về đề tài nông nghiệp, nông thôn; về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân và nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu lần thứ nhất. Đây là cuộc thi bút ký, truyện ngắn 2016-2017 do Quỹ Nhà văn Lê Lựu và Hội Nữ trí thức trẻ Thủ đô tổ chức ngày 27/1, tại Hà Nội. 

Năm nay, cuộc thi không có tác phẩm đạt giải Nhất. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Bốn. Ba giải Nhì thuộc về tác giả Phạm Thị Bích Thuỷ với 2 truyện ngắn “À í a” và “Đậu phụ”; nhà văn, đạo diễn Lê Ngọc Minh với các truyện ngắn “Bí kíp Number one”, “Trinh nữ”, “O chuyên”; nhà văn Nguyễn Anh Dũng (bút danh Du An) với các tác phẩm “Làm đẹp trong đêm”, “Trăng bản”.

Trao giải cho các tác giải đạt giải Nhì
Các tác giả đạt giải Ba

“Cuộc thi viết truyện ngắn và ký về đề tài nông nghiệp, nông thôn; về đời sống, sự nghiệp của các Doanh nhân và Nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu” được khởi động từ tháng 2/2016. Hơn 1.200 sáng tác của các nhà văn, tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự cuộc thi, phần nào đã phản ánh được tầm vóc văn học của một tổ chức không lớn nhưng đã có tác động, ảnh hưởng sâu sắc đối với người viết và người đọc trong cả nước. 

Nhà văn Nguyễn Chí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc Quỹ Nhà văn Lê Lựu cho biết: Ký nói chung, bút ký nói riêng là thể loại biểu lộ sức mạnh của văn học đối với đời sống. Ở cuộc thi này, bút ký dự thi không nhiều. Số còn lại nặng về ký báo chí, lệ thuộc vào số liệu, diễn giải. Trong số 12 tác giả đạt giải thưởng có 8 tác giả đạt giải ở thể loại truyện ngắn. Truyện lấn át ký là một thực tế nằm ngoài dự liệu của ban Tổ chức cuộc thi.

Nhận xét về những tác phẩm tham dự cuộc thi, Chủ tịch Quỹ Nhà văn Lê Lưu nhấn mạnh: Việt Nam là đất nước đang chuyển động nhọc nhằn và dữ dội để trở thành một đất nước công nghiệp. Trong sự chuyển động mang tính chất sinh tử đó, không ít những doanh nhân thành đạt, những trí thức trẻ đã tạo được nguồn cảm hứng, làm bệ phóng cho thành công của mình khi mà bùn đất còn in đậm trong ký ức họ. Đây là thế mạnh nhưng cũng là những hạn chế khi họ đặt chân vào cơ chế thị trường... Tất cả những điều đó đã được phản ánh chân thực và tinh tế trong các tác phẩm tham dự cuộc thi.

Dịp này, Cuộc thi viết truyện ngắn và ký về đề tài nông nghiệp, nông thôn; về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân và nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu lần thứ hai chính thức được phát động từ ngày 27/1/2018, kết thúc ngày 30/10/2020.

Mỹ Bình

Tin nổi bật