"Trên những ngả đường đời": Cuốn sách đầy lòng nhân ái

(ICTPress) - "Trên những ngả đường đời” là một cuốn sách đầy lòng nhân ái. Đây là ghi nhận của hầu hết các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học về cuốn sách của tác giả Trịnh Văn Sỹ được Nhà xuất bản Hội Nhà văn giới thiệu tới công chúng Thủ đô ngày 29/12.

Buổi Lễ ra mắt sách "Trên những ngả đường đời"

Tác giả Trịnh Văn Sỹ không phải là một nhà văn nhưng cuốn sách của anh đã thể hiện tốt những bí mật đằng sau những con người đang ngày đêm làm nhiệm vụ điều khiển giao thông trên mọi nẻo đường. Trong cuốn sách có 26 câu chuyện, trải dài trên 300 trang sách là những câu chuyện từ thực tế, về văn hóa ứng xử của những người công tác tại lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội. Cầm trên tay cuốn sách, mỗi người đọc sẽ tìm thấy điều gì đó thật nhẹ nhàng, ấm áp...

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: Trong cuốn sách này, tác giả Trịnh Văn Sỹ không đi sâu vào công việc chuyên môn của lực lượng cảnh sát giao thông mà khai thác lòng nhân ái ẩn giấu trong mỗi hành động của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông. Mỗi câu chuyện trong sách đều mang đến cho người đọc cảm xúc, suy nghĩ và những bài học quý giá, qua cuốn sách nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chỉ ra rằng những con người nhân ái mới có những hành động nhân ái chứ không phải do công việc của họ.

Nhà văn Chu Lai cho biết thêm: "Trên những ngả đường đời” không phải là tự truyện mà là cuốn sách của những ân tình được tác giả dành tặng bạn bè, đồng nghiệp. Mỗi trang sách đều có một triết lý nhẹ nhàng. Cách chọn tình tiết, chi tiết trong cuốn sách rất đắt. Khả năng miêu tả của tác giả rất chuyên nghiệp tạo nhiều điểm nhấn. Điều này cho thấy, tác giả đã viết từ trái tim, bởi vậy cuốn sách dễ dàng chạm vào trái tim người đọc.

Theo nhà nghiên cứu văn học, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thái: Cuốn sách này đã để lại dấu ấn đối với bà về một thời “chưa xa vắng”. Tác giả chọn cho mình cách thể hiện tuyến tính, thuận tiện, độc đáo, từng mục được đặt tên chứa đựng ít nhất một câu chuyện, sự kiện có ý nghĩa khái quát, phảng phất về một khía cạnh sinh động của cuộc sống đời thường mà ai cũng có thể cảm thông, chia sẻ. Đặc biệt hơn, cuốn sách là đời sống, pháp luật trong văn hóa giao thông qua con mắt nghiệp vụ tinh tường, đầy lòng nhân hậu của tác giả Trịnh Văn Sỹ...

Thượng tá Trịnh Văn Sỹ, nguyên là Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội. “Trên những ngả đường đời” là cuốn hồi ký đầu tiên của anh được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Cuốn sách là sự nhìn lại, ngẫm ngợi đầy tri ân, thương yêu về những con người, sự việc đã gắn bó với tác giả trên suốt chặng đường học tập, công tác trong vai trò chiến sĩ, sĩ quan cảnh sát giao thông cho đến khi nghỉ hưu.

Mỹ Bình

Tin nổi bật