“Tông xuyệt tông" gây ấn tượng mạnh tại Canon PhotoMarathon Hồ Chí Minh 2018

Sau chặng đua đầu tiên vừa diễn ra tại Hà Nội, PhotoMarathon tiếp tục thi tài sôi động và gay cấn vào TP. Hồ Chí Minh trong ngày 3/11 vừa qua với hơn 6.700 thí sinh đăng ký tham dự, “ký sự” lại chân dung gần gũi của cuộc sống với thông điệp “Sống với điều mình yêu”.

Không kém cạnh sự kiện tại Hà Nội, cuộc thi PhotoMarathon 2018 tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 6.700 thí sinh đăng ký với các chủ đề dự thi được tiết lộ ngay trước giờ mở màn.

Các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trần Tuấn Việt, Hải Thanh và Hà Kin tiếp tục là giám khảo của PhotoMarathon tại TP. Hồ Chí Minh để đánh giá và chọn ra những bức ảnh ấn tượng nhất theo ba chủ đề chính: Tông xuyệt tông, Phản chiếu và Sức trẻ.

Trải qua 9 giờ thi đấu sôi nổi và một quá trình chấm thi căng thẳng, Ban giám khảo đã tìm ra chủ nhân của 10 bức ảnh xuất sắc nhất để trao giải ở các hạng mục dự thi bao gồm:

Giải đặc biệt đã được trao cho Võ Hoài Huy sử dụng máy Nikon D810. Võ Hoài Huy sẽ tham dự Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 tại Nhật Bản  và nhận được 01 máy ảnh Canon EOS 6D Mark II, 01 máy in Canon Pixma Pro-100.

Tác phẩm của thí sinh Võ Hoài Huy đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt sau hàng giờ tranh luận

Nhận xét về tác phẩm đoạt giải của thí sinh Hoài Huy, giám khảo Hải Thanh cho biết: “Không biết bức ảnh này có gây nhiều bất ngờ với mọi người hay không nhưng với tôi thì rất cuốn hút, chuẩn chỉnh về màu sắc và bố cục, đúng chủ đề, ánh sáng kịch tính. Đây là bức ảnh rất tông xuyệt tông, hoàn hảo về kỹ thuật và để lại ấn tượng mạnh.”

Trong khi đó, thí sinh Võ Hoài Huy chia sẻ: “Rất tình cờ, mình bắt gặp một chiếc xe màu vàng và những người thợ đang làm việc. Mình nhận ra đây là khoảnh khắc phù hợp với chủ đề. Cuộc thi đã giúp mình và những bạn có cùng sở thích được sống với đam mê, được chụp những gì mình thích sau những bộn bề cuộc sống.”

Giải nhất chủ đề “Tông xuyệt tông” thuộc về Nguyễn Quyết Thắng đã sử dụng máy Canon 700D; Giải nhất Chủ đề “Phản chiếu” thuộc về Nguyễn Tuấn Khải đã sử dụng Sony A7 Mark II và Giải Nhất chủ đề 3 “Sức trẻ” thuộc về Phạm Văn Quý đã sử dụng máy Canon EOS 5D Mark III. 

Thí sinh Nguyễn Quyết Thắng đoạt giải Nhất ở chủ đề “Tông xuyệt tông”

Giám khảo Trần Tuấn Việt phát biểu cảm nhận về tấm ảnh của thí sinh Nguyễn Quyết Thắng: “Đây là bức ảnh mà ban giám khảo đã đấu tranh rất nhiều để chọn vào vị trí cao nhất. Tác phẩm này có nhiều yếu tố tông xuyệt tông, thể hiện ở người phụ nữ phía bên trái, bên phải và những bó hoa bên cạnh họ. Đây là một bức ảnh đường phố không dễ chụp, người nhìn ra và chụp được khoảnh khắc này rất đáng được vinh danh.”

Giám khảo Hải Thanh thể hiện sự đồng tình: “Bức ảnh này được chúng tôi đánh giá rất cao. Khi vừa xem, tấm ảnh không thật sự bắt mắt nhưng càng xem tôi càng thấy được độ khó và sự tinh tế. Khi chúng ta chụp tông xuyệt tông thì thường chọn bức hình có độ hòa sắc về màu, nhưng bức ảnh này không những tông xuyệt tông về màu mà còn về họa tiết, điều này rất quan trọng và tạo ra sự khác biệt. Thậm chí khuôn hình được chia đôi và hình ảnh của các nhân vật có sự hòa nhập ăn ý.”

Thí sinh mới 19 tuổi – Nguyễn Quyết Thắng chia sẻ: “Bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh từ hồi học cấp hai và đã tham gia Canon PhotoMarathon được 2 năm. Sau khi tập tành chụp cho người thân trong gia đình, mình được mọi người khen và động viên. Khi lên cấp ba, mình đã để dành tiền để mua máy ảnh EOS 700D, rồi bắt đầu nâng cao kiến thức và tham dự nhiều cuộc thi nhiếp ảnh. Hôm nay mình thật sự rất bất ngờ vì giải thường vừa giành được. Theo mình, đây là một sân chơi rất bổ ích cho những người trẻ đam mê nhiếp ảnh không chuyên.”

Ở chủ đề “Phản chiếu”, tác phẩm của thí sinh Nguyễn Tuấn Khải được ban giám khảo đánh giá cao nhất

Bình luận về tác phẩm của thí sinh Nguyễn Tuấn Khải, giám khảo Trần Tuấn Việt cho biết: “Bức ảnh này nhận được sự đồng thuận rất cao từ ban giám khảo. Ngoài việc tuân thủ sự phản chiếu, tác giả còn dùng nhiều yếu tố khác tạo nên hiệu ứng thu hút về mặt thị giác, trong đó có một phương pháp chụp đặc biệt, tạo nên nhiều lớp trong bức ảnh này, hòa quyện với động tác mà các nhân vật tạo ra.”

Thí sinh Nguyễn Tuấn Khải, một họa viên kiến trúc, chia sẻ: “Đây là năm thứ hai tham gia PhotoMarathon nên mình cũng đã có chút kinh nghiệm. Canon PhotoMarathon thực sự là một cuộc thi thú vị vì mình được kết nối với nhiều người có cùng đam mê. Những tác phẩm dự thi của các thí sinh khác giúp mình học hỏi được rất nhiều và mình rất cảm ơn Canon đã tạo ra sự kiện này.”

Thí sinh Phạm Văn Quý là người giành chiến thắng ở chủ đề “Sức trẻ”

“Tác phẩm này có tất cả yếu tố của một bức ảnh đẹp, đó là bố cục chỉn chu, ánh sáng đẹp, động tác nhân vật mạnh mẽ và thể hiện đúng chủ đề sức trẻ,” giám khảo Trần Tuấn Việt nhận xét.

Thí sinh Phạm Văn Quý, một nhiếp ảnh gia tự do, cho biết: “Mình chụp ảnh đã được 2 năm và đây là một đam mê lớn. Mình tham gia PhotoMarathon lần này cùng bạn bè và mình nghĩ rằng giải thưởng này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp nhiếp ảnh của bản thân. Đây là một sân chơi tuyệt vời mà Canon đã và đang tạo ra cho những người thích chụp ảnh.”

Nói về chặng đua tại TP. HCM, ông Hiroshi Yokota, Tổng giám đốc Canon Marketing Việt Nam cho biết: “Chặng đua tại TP. Hồ Chí Minh của PhotoMarathon 2018 cho thấy khả năng sáng tạo vô tận và tinh thần không ngừng theo đuổi đam mê của các thí sinh. Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến những thí sinh đã chiến thắng. Mong rằng các đại diện Việt Nam sẽ thể hiện thật tốt tại Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019,”.

Được biết, tổng lệ phí đăng ký của người tham dự tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là hơn 523 triệu đồngsẽ được Canon quyên góp vào Quỹ từ thiện “Canon – Vì thế hệ tương lai” dành cho các dự án xây phòng học mới và trang thiết bị học tập, nhu yếu phẩm, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn khắp Việt Nam.

Canon PhotoMarathon 2018 đã khép lại năm thứ 13 cuộc thi sáng tác ảnh nhanh thường niên này được tổ chức tại Việt Nam với hơn 10.000 thí sinh đăng ký tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Minh Anh

Tin nổi bật