Tọa đàm với những người trẻ yêu sử Việt

(ICTPress) - Sách "Lĩnh Nam Chích Quái" do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành với hơn 200 minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long được đánh giá là một trong những cuốn sách ấn tượng nhất trong năm 2017.

Những bức tranh minh họa của anh đã thổi hồn vào tác phẩm văn học trung đại Việt Nam đưa nó trở lại sống động, tươi mới với bạn đọc Việt Nam hiện đại, thể hiện một cách nhìn mới mẻ về truyền thông văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Tác phẩm được bạn đọc trẻ đón nhận nồng nhiệt. Rõ ràng người trẻ không hề quay lưng lại với các giá trị truyền thống, nhưng với người trẻ cần một cách tiếp cận khác để có được sự đồng điệu.

Điều đó đặt ra vấn đề: cần làm mới các tác phẩm truyền thống để phù hợp với bạn đọc hiện nay. Đặc biệt để đưa người đọc trẻ tiếp cận với văn hoá truyền thống. Từ tác phẩm này cũng đặt ra vấn đề cách nhìn về văn hoá, lịch sử? Làm sao để người trẻ hiểu, yêu quý và trân trọng giá trị truyền thống.

Đó cũng là nội dung chính của buổi tọa đàm “Quá khứ sống động” sẽ được tổ chức vào ngày 20/9, với sự tham dự của họa sĩ Tạ Huy Long, nhà văn Lưu Sơn Minh, nhà nghiên cứu - tiến sĩ Nguyễn Tô Lan. Một buổi nói chuyện kết nối các mảnh ký ức dân tộc, làm đầy thêm tình yêu với non sông xứ sở!

Tại Tọa đàm “Quá khứ sống động” chúng ta sẽ được nghe một nhà văn, một họa sĩ, một nhà nghiên cứu chia sẻ về quan niệm và những câu chuyện của họ trong quá trình làm việc, sáng tạo để đưa lại cho độc giả hôm nay vẻ đẹp sống động của quá khứ. Quá khứ không đóng cứng trong những dòng ghi chép cô đọng của người chép sử. Quá khứ đầy sống động với những số phận, những câu chuyện kể, những sắc màu… để chúng ta hôm nay tiếp cận và say mê với vẻ đẹp vàng son.

Họa sĩ Tạ Huy Long đã gắn bó với đề tài lịch sử liên tục trong suốt hơn 20 năm nay cùng các tác phẩm được đánh giá cao: Bộ tranh truyện lịch sử với Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu- Dã Tượng, Trần Nhân Tông… đến Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Lược sử nước Việt bằng tranh, Lĩnh Nam chích quái…

Bộ tranh minh họa Lĩnh Nam chích quái của họa sĩ Tạ Huy Long là sự kết hợp nhuần nhuyễn những tìm tòi về lịch sử, văn hóa tín ngưỡng của người Việt thể hiện bằng phong cách minh họa hiện đại, trẻ trung, ở đó kĩ thuật đồ họa truyền thống được sử dụng kết hợp với ngôn ngữ đồ họa mới mẻ.

Để làm sáng tỏ cách làm mới, những đóng góp của họa sĩ Tạ Huy Long, nhà văn Lưu Sơn Minh một nhà văn tâm huyết của đề tài tiểu thuyết lịch sử cũng sẽ có những trao đổi về câu chuyện này từ kinh nghiệm sáng tác nghiên cứu của bản thân qua các tiểu thuyết lịch sử đình đám: Trần Quốc Toản, Trần Khánh Dư.

Tiến sĩ Nguyễn Tô Lan Lan là một trong những gương mặt thuộc thế hệ nghiên cứu Hán Nôm trẻ và đang sung sức hiện nay ở Việt Nam. Chị đã dành nhiều tâm sức vào nghiên cứu chữ Nôm và như chị bộc bạch, lấy đó làm phương tiện để mở cánh cửa văn hóa của đất nước mình. Tô Lan từng làm luận án tiến sĩ về tuồng qua việc khai thác hệ thống kịch bản tuồng cổ đồ sộ bằng chữ Nôm, đồng thời xuất bản sách nghiên cứu tuồng cổ. Chị vừa vinh dự nhận giải thưởng Balaban 2017 của Hội bảo tồn di sản chữ Nôm.

Buổi Tọa đàm được tổ chức vào 18h00 Thứ Tư ngày 20.9.2017 tại Hội trường L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Bảo Ngọc

Tin nổi bật