Tình yêu nấu ăn: "Hot" từ mạng bước ra sách

Chủ nhân của những cuốn sách nấu ăn đình đám trên thị trường hiện nay đều là những tên tuổi khá nổi tiếng với những trang web nấu ăn riêng...

Chuyển từ mạng sang sách, vẫn những câu chuyện và công thức ấy nhưng độ “hot” của sách khiến cho có cuốn chưa đầy một năm đã qua 2 – 3 lần tái bản với con số phát hành đáng mơ ước: 2 - 3 vạn cuốn. 
Những cuốn sách nấu ăn đã trở thành món quà tặng có ý nghĩa với những thông điệp yêu thương

Hiệu ứng vui từ cuốn sách nhỏ

Hẹn hò bếp (Trà My – Thu Thủy), Chuyện của bánh (Nguyễn Bảo Anh Thư); Hành trình bếp bánh (Vũ Ánh Nguyệt), Mật mã yêu thương (Phan Anh), Năm mùa yêu thương (Khai Tâm), Nhật ký học làm bánh (Đoàn Thu Trang)… là những cuốn sách nấu ăn đang và đã từng tạo tiếng vang. Đã có một thời khuôn mẫu cho sách nấu ăn là in trên khổ giấy to bản, dày cộp và khô khan, chỉ dành cho những người theo nghiệp bếp núc mới đọc. Hiện nay, một phong cách mới cho sách nấu ăn đã được hình thành với sự chăm chút và trau chuốt, từ tên sách hay, bìa đẹp đến sự sinh động từ trang đầu đến trang cuối.

Nói như Phạm Diệu Linh – giáo viên trường tiểu học Hoàng Hoa Thám thì trong lúc các cô nàng đang tập tễnh khám phá một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ rối tinh rối mù với đủ thuật ngữ mới, công thức trình bày một cách ngắn gọn và khó hiểu ở trên mạng thì những cuốn sách này lại trình bày rõ ràng, mạch lạc. Việc thử nghiệm để có công thức mới cho món ăn Việt cũng được các tác giả sách chú trọng khiến người xem rất thích thú. “Bánh trôi, bánh chay của bà tôi, mẹ tôi chỉ có một màu trắng của bột, điểm xuyết vài hạt vừng lên trên thì món bánh này của tôi đã có thêm sắc xanh, cam, đỏ… từ lá nếp, lá cẩm, củ cà rốt, củ dền….” – Vũ Hoàng Anh, nhân viên ngân hàng VPBank chia sẻ một kinh nghiệm được cô học từ một cuốn sách nấu ăn.

Trải nghiệm cuộc đời qua từng trang sách

Đặc biệt, tác giả của những cuốn sách nấu ăn không phải là những đầu bếp chuyên nghiệp mà phần nhiều là “tay ngang” như bà nội trợ, nhà khoa học, nữ nghiên cứu sinh… Vì vậy, trước khi trở thành cẩm nang, sổ tay nấu ăn thì đó còn là một cuốn truyện với đầy ắp những mẩu chuyện nhỏ gắn liền với từng món ăn. Lật giở trang đầu của Năm mùa yêu thương – cuốn sách nấu ăn đầu tiên được xuất bản từ trang blog Bếp Rùa, tác giả Khai Tâm đã tâm sự: Không chỉ là một cuốn sách dạy nấu ăn, Năm mùa yêu thương đem đến cái nhìn mới về căn bếp của mình để hiểu rằng điều quan trọng nhất trong nấu ăn không phải là dụng cụ, mà là lòng ao ước làm ra những món ăn ngon để mọi người thưởng thức. Xuyên suốt những trang sách, người xem cảm nhận và được cùng chia sẻ với bà mẹ trẻ nỗi buồn khi phải rời Việt Nam sang Nhật sinh sống cùng chồng con nhưng cũng chan chứa niềm vui, hạnh phúc trong hành trình thắp lửa yêu thương cho gia đình.

Tương tự như vậy, những người yêu Hà Nội sẽ tìm lại những ký ức của một thời chưa xa qua những trang sách Món ăn cổ truyền Hà Nội (Nguyễn Phương Hải), Trái tim của Chef (Nguyễn Mạnh Hùng). Những thế hệ đã đi qua những năm bao cấp khó khăn chắc không thể nào quên những hương vị của những món ăn dân dã mà ngọt ngào, thơm ngon đến lạ như canh dưa nấu tóp mỡ...  “Tôi viết cuốn sách này dành tặng cho gia đình bé nhỏ của tôi, với mong muốn lưu giữ lại những món ăn đã đi qua nhiều thế hệ để trở thành một phần cuộc sống của tôi, những món ăn đã nuôi tôi lớn lên trong những năm tháng vất vả nhất của đất nước…”. Hương vị cuộc sống đã được khéo léo lồng vào hương vị ẩm thực. Qua những cuốn sách, khó có thể kỳ vọng để biến những người bình thường trở thành những đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng điều đọng lại và có ý nghĩa nhất, vượt lên trên tất cả mong đợi của những người chắp bút chính là biết khơi gợi tình yêu cuộc sống, yêu gia đình, quê hương nguồn cội.

Hạnh Lê

Nguồn: baophunuthudo.vn

Tin nổi bật