Tiểu thuyết kinh điển “Con sẻ vàng” đạt giải Pulitzer phát hành tại VN

(ICTPress) - “The Goldfinch” (Tạm dịch Con sẻ vàng), cuốn tiểu thuyết mới của tác giả nổi tiếng Donna Tartt  đã đạt giải Pulitzer 2014 được chính thức phát hành hôm nay 28/12 tại Việt Nam.

Đây là một tác phẩm văn học kinh điển và thuộc thể loại hư cấu. Câu truyện trong The Goldfinch (Con sẻ vàng) xoay quanh cuộc sống của cậu bé 13 tuổi, Theo, người may mắn sống sót sau vụ đánh bom khủng bố nhưng mẹ cậu thì đã qua đời. Vì nhiều lí do, cậu đã đánh cắp bức tranh vô giá The Goldfinch của danh họa Hà Lan Carel Fabritius từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Rồi câu chuyện của cậu bé và số phận của bức tranh cổ đã tết lại với nhau trong suốt 2 thập kỷ đầy sóng gió.

Họa phẩm The Goldfinch được danh họa Fabritius vẽ năm 1645 và hiện đang được treo tại Bảo tàng Nghệ thuật Mauritshuis ở The Hague (Hà Lan).

Trước đó, Tiểu thuyết này được giới phê bình và độc giả đánh giá cao, được Amazon bình chọn là Cuốn sách của Năm 2013, lọt vào danh sách sách bán chạy (best-seller) của tờ The New York Times suốt 39 tuần.

Tờ New York Times đã nhận xét về cuốn tiểu thuyết: "Cuốn tiểu thuyết chứa đựng tất cả tài năng kể truyện của Tartt trong một bản giao hưởng mê đắm sẽ khiến độc giả nhớ lại những đêm thức trắng để đọc sách".

Được biết, Warner Bros đang tiến hành mua quyền sản xuất bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết này và đạo diễn Brett Ratner (phim Giờ cao điểm) sẽ đảm nhiệm vai trò đồng sản xuất phim cùng với Brad Simpson và Nina Jacobson, nhà sản xuất từng đoạt giải BAFTA với phim The Hunger Games. Trước đây, Warner Bros đã mua bản quyền làm phim cuốn tiểu thuyết đầu tay của Tartt, mang tên The Secret History.

Tác giả và tác phẩm

Tác giả cuốn tiểu thuyết là nữ nhà văn Donna Tartt là một nữ nhà văn người Mỹ và là tác giả của những tiểu thuyết rất có giá trị The Secret History (1992), The Little Friend (2002) và The Goldfinch (2013). Bà nhận Giải văn học WH Smith cho cuốn The Little Friend vào năm 2003 và Giải Pulitzer (thể loại hư cấu) cho cuốn The Goldfinch vào năm 2014 và bà có mặt trong danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất năm 2014 do tạp chí Times bình chọn.

Minh Anh

Tin nổi bật