Thưởng thức những “show” diễn ấn tượng tại Seoul

Seoul tuyết đã rơi dày, nhiệt độ xuống dưới âm cả chục độ. Hà Nội cũng trở lạnh, rét. Đi tìm sự ấm áp làm tôi nhớ đến những buổi trình diễn ấn tượng, thích thú mà chúng tôi đã được thưởng thức tại Seoul, Hàn Quốc.

Ấn tượng The Painters Hero

Một trong những chương trình biểu diễn đặc sắc, không nên bỏ lỡ tại Seoul chính là trình diễn của “The Painters Hero”. Chương trình là sự kết hợp của giải trí và hội họa của Hàn Quốc. Chúng tôi đến nhà hát Jongno, Jongno-gu (Seoul), nơi Painters Hero trình diễn vào một buổi tối đã muộn, mọi người đã mệt sau một ngày hối hả dịch chuyển và làm việc. Nhưng sau 75 phút xem trình diễn, cảm xúc phấn chấn đã bao trùm chúng tôi. Một chương trình quá tuyệt vời, quá ấn tượng. Sự vui vẻ, hào hứng hiện lên trên từng khuôn mặt!

Màn trình diễn của The Painters Hero là màn trình diễn phi ngôn ngữ, kết hợp vẽ trực tiếp kèm theo hiệu ứng hình ảnh, kịch câm, khiêu vũ và hài kịch vào các tiết mục biểu diễn.

Chương trình dài 75 phút xoay quanh chủ đề của the Painters Hero đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với khoảng 10 tác phẩm nghệ thuật được tạo trực tiếp trên sân khấu, sử dụng các kỹ thuật sáng tạo mà khán giả không bao giờ tưởng tượng được có thể biến thành nghệ thuật.

Trong chương trình này, các nghệ sĩ lành nghề sử dụng 10 kỹ thuật nghệ thuật khác nhau, bao gồm vẽ bụi, trầy xước nhẹ, đề can (decalcomania), vẽ hành động, vẽ tốc độ, nghệ thuật cẩm thạch, nghệ thuật lập phương, vẽ ánh sáng, kỹ thuật batik và vẽ than.

Chương trình bắt đầu hơi chậm và tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được tạo ra bằng kỹ thuật trầy xước nhẹ (light scratching), tương tự như chạm khắc một tác phẩm điêu khắc trên một tấm vải đen ngoại trừ việc có thêm sự phức tạp liên quan đến màn hình quay. Kết quả đã tiết lộ một bức ảnh về Beethoven.

Có một số phân đoạn giữa màn trình diễn, các nghệ sĩ thực hiện tương tác với khán giả. Màn trình diễn thường không lời, khán giả phải mất một thời gian để làm nắm bắt những gì người biểu diễn đang làm và những gì họ mong đợi từ khán giả, nhưng một khi mọi người hiểu, màn trình diễn bắt đầu biến thành một số khoảnh khắc vui nhộn.

Tốc độ của chương trình sau đó đã bắt đầu với một phân đoạn hành động vẽ tranh, kết hợp phong cách vẽ tranh nhỏ giọt của họa sĩ nổi tiếng người Mỹ, chuyên về chủ nghĩa trừu tượng sống động Jackson Pollock.

Hoạt động vẽ tranh này kết hợp với nhảy theo nhịp điệu. Bốn bức tranh đã được thực hiện cùng một lúc và chúng đều trông giống như những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Khi tất cả chúng tôi đang cố gắng tìm ra từng mảnh đã hoàn thành, các nghệ sỹ bắt đầu ghép bốn tấm ván lại với nhau và nó biến thành một bức tranh của Michael Jackson! Ấn tượng đi cùng chuỗi vũ đạo!

Ấn tượng tiếp theo bản vẽ tốc độ một con hổ trong 3 phút. Trong 3 phút theo nhịp điệu trống dồn dập, thao tác nhanh gọn, dứt khoát mà không khỏi uyển chuyển, cộng với  hình ảnh chiếu video 3D, tác phẩm nghệ thuật đã hoàn thành và điều này khiến nó trông giống như con hổ sống động.

The Painters Hero có tất cả 4 đội biểu diễn khác nhau (đội Beethoven, đội Chaplin, đội Jackson, đội Siêu nhân), không chỉ được biểu diễn tại Hàn Quốc mà còn đến nhiều quốc gia khác nhau.

Trong vòng năm năm, hai nhà hát ở Seoul và một nhà hát Jeju đã dàn dựng gần chục ngàn chương trình và thu hút hàng triệu khán giả quốc tế. Ngoài ra, chương trình đã được thực hiện tại nhiều nước và thành phố trên thế giới, bao gồm Tokyo, Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải, Bắc Kinh, Đài Bắc, Bangkok, Hollywood, Washington DC… Trung bình, các nghệ sĩ sử dụng ít nhất 1.900 gallon sơn và 21.600 gốc than mỗi năm cho các chương trình.

The Painters Hero giao lưu và chào khán giả sau mỗi buổi trình diễn

The Painters Hero đã nhận được giấy chứng nhận là trình diễn phi ngôn ngữ hay nhất của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hàn Quốc năm 2010, Giải thưởng làn sóng Hàn Quốc lần thứ 5 năm 2015 cho buổi trình diễn của năm, Điểm du lịch tốt nhất năm 2015, show trình diễn đắt vé nhất dành cho các khán giả năm 2014, 2015, 2016…

Để đạt được những thành công này, Giám đốc công ty Nicole Hyunji Kim cho biết các bạn trẻ ngoài niềm đam mê khi được nhận các nhóm biểu diễn phải trải qua tập luyện biểu diễn, trình diễn 6 tháng liên tục, miệt mài, sáng tạo để mang lại cho khán giả những ấn tượng nhất có thể.

K-Live - trải nghiệm Kpop với công nghệ cao

Buổi trình diễn thứ hai mà chúng tôi được xem cũng làm chúng tôi vui vẻ hết mức. Đó là đi xem bất cứ sao K-pop vào bất cứ lúc nào bạn thích. Đó là trải nghiệm sự kỳ thú của K-pop, buổi hòa nhạc K-pop Hologram công nghệ cao 3D đầu tiên trên thế giới.

Khi bạn đến K-Live Hall hoặc một số địa điểm khác, bạn sẽ được bao quanh bởi các ban nhạc Hàn Quốc đình đám như Big-Bang, 2PM, Psy, Wonder girls… Chúng tôi chọn xem trình diễn của nhóm nhạc CN Blue.

Trải nghiệm K-pop Hologram của ban nhạc CN Blue

Khi bước vào nhà hát bạn sẽ được đề nghị chụp ảnh ở khu chụp ảnh. Và bạn có thể tưởng tượng được rằng bức ảnh của bạn sẽ đưa bạn tương tác với các ngôi sao K-pop trên sân khấu. Các ngôi sao xuất hiện ngay trước mắt bạn như người thật. Họ hát, nhảy với các bản “hit” của các ca sĩ, ban nhạc cùng với hiệu ứng ảo, hình ảnh làm buổi biểu diễn lung linh, sống động tuyệt vời.

Các ca sĩ K-pop thậm chí còn giao lưu, trò chuyện, chit chat với người xem như thật, thậm chí lên sân khấu biểu diễn cùng với họ, được họ khen xinh, nhảy đẹp… Cảm xúc tuyệt vời nếu được nhảy, hát cùng họ trên sân khấu!!! Một kỷ niệm đáng nhớ!

Những nghệ sĩ tương lai

Trong hành trình tìm hiểu văn hóa biểu diễn, chúng tôi đã được gặp gỡ một ban nhạc chưa ra thị trường có tên New kidd. Các em còn rất trẻ đang ngày đêm tập để chuẩn bị cho một sự xuất hiện lớn trong khoảng 2 - 3 năm nữa, khi các em 18 tuổi, đáp ứng “gu” âm nhạc thế hệ tuổi 18.

Những nghệ sĩ trẻ New kidd

Theo những người đào tạo, quản lý các em, các em ngoài học văn hóa, mỗi ngày tập luyện khoảng 10 tiếng. Các em được đào tạo cả về âm nhạc, vũ đạo, cách ứng xử, cách biểu diễn, trình diễn, đóng phim…

Ban nhạc nam này gồm 6 thành viên được đào tạo, huấn luyện và kỳ vọng trở thành một BTS mới. Nhưng theo một vị huấn luyện viên, thì ban nhạc phải có “gu” khác với BTS nếu không thì không thể thành công. Trong 3 năm tới các em phải trải qua rất nhiều thử thách, thử nghiệm cả về chuyên môn, hình ảnh… như thử nghiệm gu âm nhạc, sản phẩm đầu tay, diện mạo, hình thức, vũ đạo, biểu diễn trên sân khấu theo từng giai đoạn…

Trình diễn cho chúng tôi xem, các em đã thể hiện sự sôi nổi, nhanh mạnh, trẻ trung, đầy sức sống làm chúng tôi bị cuốn hút. Một điều chúng tôi nhận thấy là dù là buổi biểu diễn nhỏ nhưng các em rất nghiêm túc, chăm chú.

Đi tìm hiểu về việc tại sao Hàn Quốc liên tục có những ban nhạc “đình đám”, tôi nhận được một câu trả lời là những ban nhạc nổi tiếng, thành công của Hàn được biết đến khắp châu Á, thế giới chỉ là khoảng 20% trong số những ban nhạc, ca sĩ được tìm kiếm, đầu tư, huấn luyện.

Và một điều nữa tôi rút ra từ các buổi đi xem, giao tiếp trực tiếp với những nghệ sỹ trẻ Hàn Quốc là các nghệ sĩ trẻ ngoài say mê, lao động chăm chỉ, họ còn rất trân trọng khán giả, người hâm mộ. Sau một buổi trình diễn mồ hôi đang đổ trên khuôn mặt dù thời tiết khá lạnh, họ vẫn vui vẻ chờ, ký tặng và giao lưu với khán giả. Trong giao tiếp, các em cũng rất trân trọng người đối diện. Có lẽ đó cũng là một trong nhiều yếu tố để các ban nhạc, nghệ sỹ Hàn Quốc thành công ngoài quốc gia.

Lan Phương

Tin nổi bật