Thiên sơn Trà đậm đà dư vị

(ICTPress) ...Nếu Tâm trà quán ở ngõ Phan Chu Trinh có vẻ nhỉnh về hương vị, Trà Hoa với điểm nhấn là phong cách phục vụ, thì Thiên Sơn trà dường như là tổng hòa của những nét riêng đó. Không quá nổi bật, hài hòa mà vẫn rất đặc trưng.

Dáng người nhỏ nhắn, thư sinh, giọng nói có phần hơi nhanh, nhưng là tác phong của con người công việc; khi đã bắt nhịp, thấy quen, thì hồ hởi, rất cởi mở. Đó là cảm nhận ban đầu của tôi khi tiếp chuyện anh Du - chủ quán. Với niềm đam mê chè từ nhỏ, tuổi thơ đã gắn bó với cái nôi chè xanh Lương Sơn - Hòa Bình, bởi vậy cảm nhận về lá chè, chén trà đã gắn bó với anh từ rất sớm.

Theo đuổi nghiệp trà từ năm 1999, sau khi tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân -  lang thang - học hỏi tìm tòi, cái duyên “chè”chợt đến với anh vào những ngày đầu hè năm 2007. Từ một nhóm bạn thích và đam mê trà, thích cái tươi mới của lá chè xanh, thích hương vị nồng quyện khó quên của chè sen đã gặp nhau, rồi cùng thành lập công ty Cổ phần đầu tư Thiên Sơn. Tháng 4 năm 2007, Thiên Sơn Trà chính thức khai trương cơ sở chính ở 65-67 Trung Liệt. Tiếp đó, đầu năm 2010, Thiên Sơn Trà 2 khai trương tại 88 Thanh Nhàn. Đó cũng là nơi tôi gặp và trò chuyện cùng anh Du.

Một buổi chiều đầu tháng 8, như thường lệ, anh Du đến quán sớm bao quát công việc quản lý; không hẹn mà gặp, tôi tranh thủ phỏng vấn nhanh anh Du. Nói về trà, anh say sưa lắm: “Trà sen ở đây khác hẳn các quán thường gặp ở Hà Nội. Để có hương vị trà đặc trưng, chúng tôi đã phải lên tận Hà Giang, mua lá chè San Tuyết của bà con người H’Mông, công đoạn ướp sen cũng hết sức đặc biệt. Lá chè xanh, tươi, cánh chè còn nguyên mà không  vụn. Còn đặc sản trà Bát Bảo của quán thì chuẩn khỏi phải nói, 8 vị trà Bát Bảo với đầy đủ (Đương Quy, Thục Địa, Phục Linh, Mía Trắng, Cam Thảo, Đại Táo, Đảng Sâm, Ba Kích) phải ninh nguyên liệu tới 8 giờ, như thế mới gọi là trà Bát Bảo”.

Trà: Phải chuẩn, chất mộc mà tinh tế

Thực khách khó tính ngày càng nhiều, nhất là với trà. Đó không chỉ là thức uống đơn thuần, đó còn là một nghệ thuật, một nét văn hóa rất riêng; đã là trà, phải chuẩn nhưng không mất đi chất mộc mạc nguyên sơ mà vẫn thể hiện được sự tinh tế ở từng hương vị”. Anh Du nói.

Khéo khen cho cái chữ Duyên!

Một ngày tình cờ, nhưng duyên thật lớn, tôi đến quán đúng ngày có diễn nhạc ghi-ta hòa tấu. Hương trà ngan ngát tỏa ra từ ấm trà sen nóng hòa quện trong tiếng nhạc ghi-ta trầm của bài “Lối cũ ta về” đem hồn tôi thả nhẹ sau một buổi chiều họp căng thẳng tại công sở.

Một góc quán tầng 2, Thiên Sơn trà cơ sở 2 tại 88 Thanh Nhàn

Và đặc biệt hơn, thật vui vì chiều hôm đó tôi được dự hai sinh nhật của những người bạn mà tôi chưa từng gặp, tại quán. Món quà từ các nghệ sĩ là bản nhạc “Happy birthday to you” vui nhộn hòa nhịp cùng tiếng vỗ tay chung vui từ đông đảo khách hàng.

Tầng 3, cách bài trí rất riêng

Cùng chia vui với các bạn, tôi được làm quen với nhóm bạn trẻ 3 người, trong đó có Minh. Minh đến quán lần đầu tiên đúng ngày sinh nhật, cậu sinh viên mới tốt nghiệp khoa Điện tử Viễn thông trường Đại học Mở mời tôi sang ngồi cùng bàn. Vừa ngồi cùng, Minh vui vẻ nói ngay: “Mới đến quán lần đầu, nhưng em thấy rất thích không gian thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh. Kiến trúc của quán đơn giản nhưng khá tinh tế. Sự kết hợp hài hòa giữa những vật liệu gốm, thuộc tính mộc, trần lụa màu sắc dịu, khiến khách ngồi có cảm giác rất dễ chịu”.

Trời chiều dần chuyển sang tối, cảm ơn Minh về niềm chia vui của bạn, tôi xin phép ra về, trong lòng cảm thấy thật bình yên, ấm áp.

 Một vài đặc trưng Thiên Sơn trà:

- Với hơn 40 loại trà dưỡng sinh thảo mộc tốt cho sức khỏe… với đủ vị: Trà sâm, trà có vị đắng, trà có vị cay… Giá các loại trà từ 20-30 ngàn đồng với trà thảo mộc, từ 40.000 – 70.000 đồng cho các loại “Ẩm trà” dùng cho nhiều người uống.

- Đặc biệt, không thu phí và còn giảm giá cho các dịch vụ như đặt Sinh nhật, Hội nhóm, Offline, sức chứa 70 người ở 65 Trung Liệt cơ sở 1, 120 người ở 88 Thanh Nhàn cơ sở 2.

Quốc Dũng

Tin nổi bật