Tết của những người trẻ thích “xê dịch”

Tết với nhiều người là dịp đoàn tụ gia đình nhưng với nhiều bạn trẻ, Tết lại là dịp để hiện thực những chuyến đi dài…

Khám phá

Từ 3 đến 4 năm nay, Tết nào cũng vậy, cứ mồng 2, mồng 3 Tết là Trần Hồng Ngọc (sinh năm 1984, quê Việt Trì, Phú Thọ, công tác tại Ngân hàng Hàng Hải) lại xách ba lô đi du lịch. Năm thì cùng bạn bè bay vào Sài Gòn, ra Cát Tiên, Phú Quốc để tránh cái rét “cắt da cắt thịt” miền Bắc, khám phá không khí, hương vị Tết phương Nam; năm thì đặt vé máy bay giá rẻ để đi du lịch nước ngoài 7 đến 10 ngày…

Hầu hết các chuyến đi trong dịp Tết của Ngọc đều được lên kế hoạch “dài hạn” trước đó nửa năm, hay thậm chí cả năm. Chủ động tìm hiểu trước địa điểm đến: Thăm nơi nào, chơi ở đâu, đi lại bằng gì, ăn, ngủ chỗ nào… và chỉ đợi các hãng máy bay tung đợt bé giá rẻ là Ngọc và bạn bè tranh thủ lên mạng săn vé, tiết kiệm được khá chi phí.

Việc chọn điểm đến cũng không phải hoàn toàn ngẫu hứng. Trong danh sách các điểm đến của Ngọc, thăm các nước ở khu vực Đông Nam Á được ưu tiên trước, bởi điều kiện địa lý tương đồng, chi phí đi lại, sinh hoạt không quá đắt đỏ và còn được miễn phí visa (giấy phép nhập cảnh) đối với công dân Việt Nam. Đến nay, trong 11 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, Ngọc đã đến được 5 nước: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Lào, Campuchia.

Tết này, Ngọc sẽ đến Myanmar. Do thời tiết ở đây khá nắng nóng nên mùa du lịch tốt nhất tại Myanmar là từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm. Vì vậy, việc đi du lịch Myanmar vào dịp Tết Nguyên đán là khá hợp lý, vừa không phải chịu nắng nóng quá mức, vừa tiết kiệm được mấy ngày phép. “Trước Tết em tranh thủ gặp mặt bạn bè. Mồng 1 Tết cùng ăn với gia đình bữa cơm đầu năm mới, đi chúc Tết ông bà, chú bác… Thực hiện “nghĩa vụ” xong, em ung dung xách ba lô lên đường. Ban đầu, bố mẹ cũng “cằn nhằn” đôi chút nhưng sau đó thành… quen. Bây giờ mẹ còn phụ  sắp đồ cho em” - Ngọc cười giòn tan kể.

Du xuân trên những triền núi ẩn hiện trong mây của Sapa (Ảnh: VTC)

Nguyễn Thanh Nga (SN 1980, quê Bỉm Sơn, Thanh Hóa) lại chọn Tết xa nhà vì: “Mấy năm nay, năm nào về quê ăn Tết, họ hàng ai cũng hỏi: “Không dẫn anh nào về ra mắt à?”, rồi: “Bao giờ định lấy chồng thế?”… Biết là mọi người quan tâm, lo lắng cho mình, nhưng vẫn thấy buồn. Thế là Tết năm ngoái tôi “bám càng” 1 đồng nghiệp tham gia nhóm phượt 7 ngày đi Apachải (tỉnh Điện Biên) - nơi “một tiếng gà gáy, 3 nước (Việt Nam, Trung Quốc, Lào) đều nghe được”. Kỷ niệm của chuyến đi với bao chuyện “nhặt” dọc hành trình từ Hà Nội – Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Mường Nhé - Apachải - Sapa, cùng việc khám phá cuộc sống, văn hóa, tinh thần của người dân, nhất là các dân tộc miền núi phía Bắc đã để lại trong Nga ấn tượng mạnh với những cảm xúc thật khác lạ. Những trải nghiệm mới đã thôi thúc Nga thực hiện các chuyến hành trình mới với mong muốn khám phá thêm về đời sống của người dân Việt trên mọi miền đất nước.

Lập hội chơi Xuân

Những năm gần đây, trong trào du lịch Tết cũng được nhiều gia đình, nhóm bạn thân lựa chọn. Những người không “lôi kéo” được người thân tham gia thì ngay từ giữa năm đã chọn cách lên các diễn đàn: du lịch, phượt… lập topic rủ rê, tìm bạn đồng hành.

Tại diễn đàn www.phuot.com, trong mục Tìm bạn đồng hành, chỉ ngó sơ qua đã có thể điểm được vài chương trình hay ho như: Tìm bạn đồng hành đi Ấn Độ - Nepap dịp Tết Nhâm Thìn 2012 từ 22/1/2012 (30 Tết) đến 4/2/2012, Myanmar 11 ngày xuyên Tết (18 - 29/1/2012 tức 25 đến mồng 7 Tết) hay chương trình nghỉ Tết - du xuân xuyên Việt khoảng 20 ngày, dự kiến khởi hành từ sáng mồng 2 Tết…

Hầu hết các topic này đều có chung đặc điểm: Tên chuyến đi, lịch trình dự kiến, các địa điểm sẽ ghé thăm mỗi ngày, tổng chi phí tạm tính. Người lập topic để lại điện thoại, email hay nick chat và những ai có cùng sở thích, sắp xếp được thời gian tham gia có thể dễ dàng kết nối, hẹn gặp mặt để bàn bạc kế hoạch, rồi chuẩn bị đến ngày là lên đường.

Với những người trẻ thích “xê dịch”, Tết càng trở nên ý nghĩa hơn khi họ được thỏa sức khám phá cuộc sống sôi động, hòa mình vào không khí Tết ở những miền đất mới.

Khánh Phạm

Phụ nữ Việt Nam

Tin nổi bật