Tây Giang - Nơi lưu giữ thắng cảnh của núi rừng hoang sơ

Từ Đà Nẵng theo Quốc lộ 14G sẽ đến Tây Giang trong khoảng 3 giờ đồng hồ với quãng đường dài hơn 120 km nếu bạn quyết định phượt một chuyến thú vị bằng mô tô.

Tây Giang đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, nằm phía tây Quảng Nam, giáp địa phận nước Lào với trùng điệp núi non. Những tuyến đường uốn khúc quanh co, một bên là đỉnh cao, một bên là vực thẳm toàn một màu xanh bạt ngàn của núi rừng khiến bạn như trút bỏ đi tất cả muộn phiền của trần thế để tận hưởng cảm giác yên bình với mùi hương tỏa ngát của núi rừng, khe suối, chim muông.

Nét hoang sơ núi rừng Tây Giang

Đây là huyện ít dân nhất Quảng Nam và là một trong những huyện có dân số thấp nhất Việt Nam; người Cơ Tu chiếm hơn 95% dân số. Huyện có 10 xã thì trong đó 8 xã có đường biên giới giáp Lào.

Điểm đến đặc biệt ở Tây Giang mà giới phượt thủ không thể bỏ qua để chứng tỏ đẳng cấp của mình đó là Đỉnh Quế.

Từ tháng 9 đến tháng 2 được xem là thời điểm lý tưởng nhất cho một hành trình “săn mây” tuyệt vời tại Đỉnh Quế. Vào thời gian này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn tiết trời se lạnh với biển mây trắng xóa tuyệt đẹp cộng với không khí cực kì trong lành bao quanh là núi chẳng khác gì cảm giá tại Đà Lạt hay Sapa.

Săn mây luôn là cảm giác mà nhiều du khách mong chờ
Đỉnh Quế luôn là điểm hấp dẫn cho những phông hình ưng ý.

Thấp thoáng bên những triền núi là những xóm làng của người Cơ Tu - người dân bản địa tại đây từ bao đời nay. Dọc đường chúng ta sẽ bắt gặp những mẹ già gùi củi, những em bé chăn trâu với nụ cười hồn nhiên, đôn hậu luôn đón chào du khách miền xuôi.

Người Cơ Tu cho rằng con chó chính là ông tổ của mình nên họ tôn thờ linh vật chó và gọi trân trọng là Cha Chó. Tượng Cha Chó được đúc dựng một cách tôn kính tại các vị trí quan trọng tại xã Atiêng – huyện lị Tây Giang.

Cha Chó là một tín ngưỡng tâm linh của người Cơ Tu
Nhà văn hóa Cơ Tu

Đi đến Đỉnh Quế và lang thang trên những nẻo đường Tây Giang không phải gần nhưng không hề có cảm giác xa xôi, mệt mỏi bởi dọc đường đi độ mươi cây số lại có những chỗ thật thơ mộng để chúng ta có thể “seo phì” (chụp ảnh) như Đồi chè Đông Giang, Làng Cổ Cơ Tu, Nhà văn hóa Cơ Tu, Tượng đài Atiêng uy nghi hùng vỹ và vô số các khe suối, những cây cầu treo tự phát của người dân, những mỏm đá, cánh đồng thật đẹp để du khách dừng chân lấy cho mình những phông hình ưng ý.

Tượng đài Atiêng uy nghi hùng vỹ
Đồi chè Đông Giang níu chân du khách

Tây Giang vừa hoang sơ, vừa mộc mạc, thanh bình và tự nhiên. Đến với Tây Giang bạn sẽ được thưởng thức các món nướng trong ống tre như gà nướng, heo nướng, cơm lam, măng le…

Chuyến đi của tác giả dừng lại và thưởng thức bữa sáng bằng mì quảng tại điểm dừng chân Lan Rừng. Tô mì quảng đậm chất quê, không màu mè gia vị gì nhiều nhưng chuối cây, rau quế, đậu phộng (lạc) rang đã để lại cảm giác khó quên trên chót lưỡi của người thực khách./.

Cách Tân

Tin nổi bật