Tác phẩm đúc kết những bài học lịch sử đoạt giải Pulitzer ra mắt tại Việt Nam

Những bài học lịch sử” (tên tiếng Anh: “The Lessons of History”) là tác phẩm được thiết kế để đi kèm bộ “Câu chuyện của nền văn minh” (The Story of Civilization) – bộ sách 10 tập được giới phê bình đánh giá cao của cặp vợ chồng tác giả từng đoạt giải Pulitzer – Will & Ariel Durant.

Tác giả cuốn sách là Will Durant (1885–1981) là tác giả tiêu biểu đấu tranh cho các vấn đề nhân quyền. Ông được trao giải Pulitzer vào năm 1968 và Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 1977. Cùng với vợ của mình là Ariel Durant, ông đã dành hơn 20 năm để viết bộ truyện 11 tập được giới phê bình đánh giá cao – “Câu chuyện về nền văn minh”.

Trong tác phẩm - Những bài học lịch sử, vợ chồng Durant đã thành công trong việc chắt lọc kho kiến ​​thức và kinh nghiệm tích lũy suốt 4 thập kỷ làm việc của họ từ mười tập đồ sộ của "Câu chuyện về nền văn minh" và mang đến một cuộc khảo sát về lịch sử loài người với đầy những hiểu biết sâu sắc về sự tiến hóa của nền văn minh, văn hóa và bản chất của các trải nghiệm nhân loại.

Cuốn sách vốn được viết ra như một phần vĩ thanh, ghi nhận những đúc kết của chính các tác giả trong quá trình đọc rà để tái bản bộ sách “The Story of Civilization” (Câu chuyện văn minh). Hai tác giả đã tổng kết những sự kiện và lời bình có thể giúp mọi người tỏ tường các vấn đề hiện tại, các viễn cảnh khả dĩ trong tương lai, bản chất con người và cách vận hành của các quốc gia.

Các tài liệu tham khảo xuyên suốt cuốn sách này được trích từ bộ sách “Câu chuyện về văn minh” để làm sáng tỏ và đưa ra các ví dụ minh họa.

Sách gồm 13 tiểu luận được chia theo các chủ đề như “Do dự” (những thử thách nào mà bất cứ sử gia nào cũng phải trải qua), “Sinh học và lịch sử”, “Lịch sử và chiến tranh”, “Lịch sử và tôn giáo”…

Với tập tiểu luận này, các tác giả từng đoạt giải Pulitzer sẽ đưa chúng ta vào hành trình xuyên suốt lịch sử, khám phá những khả năng và hạn chế của loài người theo thời gian, giúp độc giả dễ dàng đi vào nội hàm triết học của các chu kỳ tiến bộ-suy tàn của xã hội loài người. Và thông qua những cuộc đời, ý tưởng và thành tựu vĩ đại xen kẽ với các chu kỳ chiến tranh và chinh phục từng xảy ra trong quá khứ, Will & Ariel Durant vén màn hé lộ cho chúng ta hiểu được ý nghĩa bối cảnh lịch sử ở chính thời đại của mình.

Tạp chí Library Journal đánh giá: “Ấn bản mở rộng này được đề xuất cho những độc giả quan tâm nghiêm túc đến lịch sử và triết học. Nó đặc biệt có giá trị nhờ sự kết hợp của các bài bình luận từ các tác giả.”

Trong khi đó, tờ Kirkus Reviews cho hay: “Tác phẩm của Durant, bất chấp những ý kiến trái chiều của một số nhà sử học, là sự tổng hợp lịch sử xuất sắc cho những người không chuyên.”

Các tác phẩm tiêu biểu của tác giả còn có The Story of Philosophy (Câu chuyện triết học, năm 1926 – Will Durant viết riêng), Bộ sách The Story of Civilization (Câu chuyện văn minh, năm 1935-1975, 11 tập, Will & Ariel viết chung ở năm tập cuối), The Lessons of History (Những bài học lịch sử, năm 1968 – viết chung) và The Greatest Minds and Ideas of All Times (Những tư tưởng và lý tưởng vĩ đại nhất mọi thời đại, Will Durant viết riêng).

ND

Tin nổi bật