Sách “Người châu Á có biết tư duy” xuất bản tại Việt Nam

Châu Á là lục địa lớn nhất của thế giới, trải từ Nhật và Indonesia qua Trung Á sang thế giới Ả rập, là trung tâm tâm linh với các tôn giáo lớn như Hồi giáo, Phật giáo, Khổng giáo và Hindu giáo và là nơi trú chân của 60% bộ phận dân số trên Trái đất.

Các nền kinh tế châu Á sắp vượt mặt châu Âu và Bắc Mỹ trong 50 năm tới, thế nhưng người phương Tây vẫn không có nhiều động thái thay đổi thái độ của mình dưới ánh sáng của những hiện thực đó.

Cuốn sách này được in lần đầu tiên năm 1998, là tuyển tập các bài viết của Giáo sư Kishore Mahbubani để trả lời cho hai câu hỏi quan trọng, một là: “Bạn có biết tư duy? Nếu có, tại sao xã hội châu Á lại thua thiệt hàng nghìn năm và thụt lùi so với xã hội châu Âu đã tiến xa từ bước ngoặt thiên niên kỷ trước?” và hai là: “Người châu Á có biết nghĩ cho bản thân họ không?”.

Đến nay cuốn sách đã được tái bản đến lần thứ tư và đây là lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam.

Để tránh “sự va chạm giữa các nền văn minh”, Mahbubani tin rằng tất cả các bên liên quan sẽ cần rất nhiều sự tự nhìn nhận lại mình. Phân tích về quá khứ và những dự đoán về tương lai là sự thức tỉnh đối với cả người Á lẫn người Âu.

Cuốn sách được chia làm bốn phần: phần một - Sự trở lại của châu Á, phần hai - Phương Tây và phần còn lại, phần ba - Châu Á – Thái Bình Dương và Đông Nam Á và phần bốn - Mối quan tâm toàn cầu. Phần đầu chủ yếu thảo luận về quá khứ, hiện tại và tương lai của châu Á. Phần hai là một hồi chuông thức tỉnh cho châu Âu vốn thống trị lịch sử thế giới trong hai thế kỷ XVIII, XIX và phần lớn thế kỷ XX, nhưng đang mất dần vị thế của mình. Phần ba là những bài phân tích về các nước lớn của châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc. Và cùng với sự phát triển của châu Á, trật tự thế giới mới đang được hình thành, nên phần cuối là về các mối quan tâm toàn cầu.

Kể từ khi xuất bản lần đầu năm 1998, cuốn sách đã được tái bản ở cả Canada, Hoa Kỳ, Singapore, ra mắt bản tiếng Tây Ban Nha, Ấn Độ…và nay là Việt Nam (có cập nhật bổ sung). Ý tưởng của cuốn sách được đánh giá có sức lan truyền vì buộc chúng ta phải loại bỏ các kiến thức xưa, các mô hình tư duy thông thường và bắt đầu suy nghĩ theo hành lang tinh thần mới.

Giáo sư Kishore Mahbubani là một nhà ngoại giao của Singapore, một người nghiên cứu triết học và lịch sử đã để lại dấu ấn trong vai trò tri thức công chúng toàn cầu. Năm 2005, ông được tờ Foreign Policy và Prospect đưa vào danh sách 100 trí thức của công chúng trên thế giới.

Ông lớn lên trong một gia đình Ấn Độ giáo, rồi nhập cư và trở thành người Singapore. Từ nhỏ học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên trong suốt cuộc đời, ông có cơ hội di chuyển đồng thời giữa Đông và Tây, đi qua đi lại nhiều nên văn hóa và thời đại khác nhau. Và cuốn sách này chính là những trải nghiệm sống đã hình thành nên suy nghĩ của ông.

Tác giả “Sự va chạm giữa các nền văn minh” của Samuel P. Huntington cho biết: Phân tích của Mahbubani về quá khứ và những dự báo tương lai giống như lời thức tỉnh cho cả Tây phương lẫn Á châu… Nếu bạn muốn biết những người khác đang nhìn nhận về chúng ta như thế nào - và những sự kiện 11/9 càng nhấn mạnh tính cần thiết này.

Chẳng có cuốn cẩm nang nào hay hơn cuốn này của Kishore Mahbubani. Tập hợp các bài luận sống động của ông vừa cung cấp thông tin vừa thách thức tư duy của bạn. “Cuốn sách là tập hợp các bài luận đỉnh cao nhất, hành văn tao nhã… Mahbubani có biệt tài công kích trong việc vạch ra vấn đề mấu chốt và đưa ra luận cứ mạnh mẽ cho nó.” 

Minh Anh

Tin nổi bật