Qatar - Đất nước nhỏ bé đầy quyền lực

Không chỉ là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Trung Đông, Qatar còn đang sở hữu nhiều giá trị khác giúp nước này tồn tại và vươn lên giữa những thế lực lớn.

Một trong số những bãi biển đẹp Doha, Qatar (Ảnh: telegraph)

Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi tuyên bố nước này có thể bảo vệ nền kinh tế trước các biện pháp trừng phạt của các quốc gia vùng Vịnh. Theo ông Emadi, Qatar có thể đứng vững trong cuộc khủng hoảng ngoại giao này.

Qatar, quốc gia nhỏ bé thường bị lu mờ bởi những láng giềng vùng Vịnh to lớn và quyền lực như Saudi Arabia hay Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Diện tích Qatar chỉ bằng 1/30 Việt Nam nhưng đây lại là đất nước giàu có nhất thế giới nếu tính theo thu nhập bình quân đầu người. Người Qatar cũng là chủ nhân của khối tài sản trị giá hơn 335 tỷ USD trên khắp thế giới.

Sự thịnh vượng của Qatar chủ yếu nhờ vào dầu mỏ. Trữ lượng khí đốt của Qatar lớn thứ 3 còn trữ lượng dầu đứng thứ 14 thế giới. Trong 50 năm, dầu khí đã biến Qatar từ đất nước ngư nghiệp nghèo nhất vùng Vịnh trở thành một quốc gia giàu có. Nhờ trữ lượng dầu lớn và vị trí đắc địa nằm ở điểm giao của 3 châu lục, Qatar đóng vai trò là một nơi trung chuyển hàng không và nguồn cung dầu của thế giới.

Đây còn là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông. Căn cứ Al Udeid, nằm cách thủ đô Doha 32 km về phía Tây Nam, là nơi đồn trú của 11.000 quân nhân Mỹ. Chịu trách nhiệm điều phối các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Trung Đông, Al Udeid không chỉ hỗ trợ Qatar duy trì an ninh quốc gia mà còn là vật đảm bảo cho sự ủng hộ của Mỹ với quốc gia nhỏ bé này.

Nguồn: vtv.vn

Tin nổi bật