Phụ nữ chơi tem

Quỳnh Lam là sinh viên năm cuối học thiết kế nội thất của đại học Kiến trúc, TP.HCM. Tôi và cô rất ít khi có dịp càphê hàn huyên nhiều, nhưng ấn tượng của tôi về cô, đặc biệt là thú chơi tem, thì rất mạnh.

Quỳnh Lam sưu tầm tem đã hơn mười năm. Mười năm là quãng đường đủ dài cho muôn vàn sự thay đổi của một đời người. Và hơn mười năm ấy, để theo đuổi và giữ trọn tâm huyết với việc sưu tầm như vậy, với người trẻ tuổi như Quỳnh Lam, tôi tin ắt hẳn trong cô luôn cháy một tình yêu rất lớn cho những con tem.

Không nhớ rõ từ khi nào, Quỳnh Lam bảo từ bé cô đã thích tem vì những hình ảnh, màu sắc đẹp trên những con tem nhỏ. Ban đầu sự thích thú ấy là những ngày cô đợi nhà có thư để được bóc những con tem mình thích và đem cất lại mà cô đâu biết vô tình mình đã làm mất đi giá trị của con tem. Khi biết giá trị của tem chỉ còn khi nó còn được giữ trên phong bì, Quỳnh Lam biết giữ lại những phong bì và đi tìm mua những con tem sống. Thú vui ban sơ chỉ là góp nhặt tem như vậy, đến một lần cô được tặng một túi tem lẻ, đem về xếp theo những bộ tem đồng dạng và cô từ từ hiểu ra được cách chơi tem. Rồi một lần tình cờ, cô tìm được một quyển sổ tem cũ của người anh họ chỉ còn vài con tem lẻ, cô lại nhặt ra những con mình thích và tiếp tục đi tìm những con tem cùng bộ với nó. Thú vui cứ lớn dần thành cả một đam mê, Quỳnh Lam sưu tập tem từ rất nhiều nguồn để cô có đủ cả tem trong nước và tem các nước trên thế giới.

Quỳnh Lam cho biết sau này cô thích sưu tầm tem nước ngoài hơn, vì tem Việt Nam càng về sau càng ít phát hành và hình thức cũng đã bớt phong phú như ngày xưa. Như bao người sưu tầm tem khác, khi mới bắt đầu cô cũng tìm mua đủ loại, đủ chủ đề tem. Chơi một thời gian rồi cô mới bắt đầu tìm thấy và định hình cho mình hai chủ đề yêu thích là tem về tình yêu và tem các loại quả dâu. Nói đến đây, tôi chợt nhớ hôm tôi mời Quỳnh Lam tham gia bài viết này cùng tôi, cô đã rất ngại vì so với các kỳ cựu thì cô bảo mình vẫn chưa bằng ai cả. Nhưng thực sự, nếu bạn được chiêm ngưỡng riêng bộ sưu tập tem chủ đề tình yêu vô cùng phong phú gần cả hàng ngàn con tem lớn, nhỏ, đủ chủ đề từ tình cảm đôi lứa, tình mẫu tử đến tình đoàn kết với muôn vàn màu sắc, hình hoạ khác nhau thì bạn chắc chắn cũng sẽ cảm phục Quỳnh Lam về sự kiên nhẫn và tâm huyết này. Ngoài những bộ tem về tình yêu, cô còn lưu giữ những bộ tem về truyện cổ dân gian Nga, những bộ tem về các nhãn hiệu thời trang, nước hoa mà cô yêu thích. Theo cô, sưu tập những con tem như thế cũng là một cách mình hiểu về tình yêu của mình cho thơ văn, thời trang, cái đẹp. Bước vào thế giới tem của Quỳnh Lam mới biết tem là cả một thế giới đầy mênh mông thú vị với các loại tem dị hình, tem phủ nhũ, tem vải, tem thêu hay có cả những chiếc tem mang mùi thơm của quả dâu, cái bánh mà nó được in hình.

Được cùng ngồi với Quỳnh Lam để nghe cô kể về câu chuyện chơi tem của mình, tôi hiểu rõ hơn vì sao sưu tập tem được mệnh danh là thú vui vua sưu tập. Bởi không còn đơn thuần chỉ là những con tem làm nhiệm vụ thanh toán cước phí ở bưu điện như ngày đầu, tem đã trở thành một báu vật được lưu giữ với những người yêu nó. Không chỉ vì mỗi con tem đều mang riêng mình một ý nghĩa nghệ thuật, mà bởi quy tắc phát hành tem không được tái bản càng khiến tem trở nên quý báu với những người chơi tem. Với Quỳnh Lam thì không phải con tem nào mình muốn, mình thích là mình cũng sẽ tìm mua được nó. Có khi cứ giữ khư khư cái ý nghĩ phải đi lùng mua lại sẽ chẳng tìm được. Có khi vô tình lại được tìm thấy như cô từng mua được một con tem sống hình trái tim mà mình thích, sau tận 11 năm kể từ khi cô có con tem chết. Thế mới biết, chơi tem cũng cần phải có duyên tìm gặp.

Nói về những người bạn cùng chơi tem và giải đáp cho băn khoăn của tôi về việc còn nhiều không những người trẻ hiện đại biết theo đuổi, gìn giữ những thú chơi cổ điển này, Quỳnh Lam cho biết chỉ cần có đủ đam mê thì ở đó sẽ luôn có những người đầy tâm huyết với con tem. Với cô, những người bạn chơi tem thường là những bạn kín tiếng, ít chia sẻ nhưng họ lại luôn dành cho nhau những tình cảm rất đặc biệt. Cách bày tỏ sự sẻ chia, quan tâm tới nhau của hội tem cũng rất sâu sắc. Cùng hội chơi tem, họ sẽ biết bạn mình thích chủ đề gì và khi gặp những con tem đẹp, cùng chủ đề họ sẽ mua và gửi tặng nhau kèm một tấm bưu thiếp nho nhỏ, như một sự quan tâm nhẹ nhàng và tinh tế nhất. Vào những dịp đặc biệt như Valentine, mọi người sẽ mua những con tem cùng chủ đề để gửi tặng nhau và đồng thời cùng lưu giữ lại những dấu mộc bưu chính đặc trưng riêng của từng nơi. Ngoài niềm vui góp nhặt, sưu tầm riêng cho mình, Quỳnh Lam và các bạn hội tem còn trao đổi cho nhau những con tem đẹp, phù hợp với bộ sưu tập của bạn mình, hay cùng nhau tổ chức những buổi triển lãm tem để cùng nhìn ngắm, chia sẻ và lưu giữ tình yêu cho những con tem nhỏ…

Bài: Thuỵ Du
Ảnh: Hí Nguyễn

Sài Gòn Tiếp thị

Tin nổi bật