Phát hành “Cội nguồn: Lịch sử vĩ đại của vạn vật” tại Việt Nam

“Cội nguồn: Lịch sử vĩ đại của vạn vật” ( “Origin Story: A Big History of Everything”) là tác phẩm mới nhất của tác giả nổi tiếng David Christian, lần đầu tiên ra mắt năm 2018 nay đã có mặt tại Việt Nam.

David Christian là người đồng sáng lập Dự án Lịch sử vĩ đại (Big History) cùng Bill Gates, với nhiều bài phát biểu quan trọng tại các hội nghị trên khắp thế giới trong đó có Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos. Bài nói chuyện về Lịch sử vĩ đại trên TED Talk của David đã có hơn 7 triệu lượt xem và được đánh giá là một trong những bài nói chuyện kinh điển nhất của chương trình này.

Trong tác phẩm mới nhất - Cội nguồn, David Christian đã khéo léo kết hợp kiến thức của nhiều ngành khoa học để mang đến một câu chuyện lịch sử vĩ đại về cội nguồn của vạn vật dành cho tất cả mọi người trên thế giới.

Thay vì chỉ tập trung nghiên cứu những mảnh thời gian nhỏ nhất, nhấn mạnh vào từng thời điểm, từng cá nhân hay tài liệu cụ thể như nhiều nhà sử học vẫn làm. Tác giả đã tiếp cận câu chuyện lịch sử theo hướng khác, bao quát toàn bộ các giai đoạn từ vụ nổ Big Bang đến hiện tại hay thậm chí tương lai xa hơn trong dự án Big History và sau đó, cô đọng kiến thức của toàn bộ khóa học này vào 400 trang sách.

Nhưng Cội nguồn của David Christian xứng đáng được biết đến rộng rãi, bởi nội dung trong cuốn sách xây dựng dựa trên di sản thông tin và kiến thức toàn cầu đã được kiểm tra cẩn thận. Đây cũng là câu chuyện nguồn gốc đầu tiên có khả năng bao quát kiến thức xã hội và văn hóa của loài người từ khắp nơi trên thế giới, một câu chuyện có thể phù hợp với truyền thống ở Buenos Aires cũng như Bắc Kinh, Lagos hay London.

Chia sẻ về cuốn sách Bill Gates cho biết: “David là một nhà văn rất giỏi, và anh ấy có cách biến những chủ đề phức tạp trở nên thú vị. Nếu bạn đã là một “nhà sử học vĩ đại”, thì Cội nguồn sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời. Cuốn sách đã thành công trong việc chắt lọc những suy nghĩ mới nhất về nguồn gốc của vũ trụ. Câu chuyện này là phiên bản mới nhất về lịch sử vạn vật và có thể khiến bạn trân trọng hơn vị trí của chúng ta trong vũ trụ.”

Eric Weiner, tác giả “The Geography of Genius: Lessons From from the World’s Most Creative Places” thì chia sẻ: Cội nguồn không phải là một câu chuyện sâu nhưng nó rất rộng. Christian đã kết nối câu chuyện của mình từ những “sợi chỉ” trong các lĩnh vực khác nhau: sinh học thiên văn, khảo cổ học, sinh học phân tử và kinh tế học hành vi… Anh ấy đã xoay sở để khiến những lĩnh vực khác biệt này đều nói chung một ngôn ngữ.”

ND

Tin nổi bật