Phát động thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”

 (ICTPress) - Cuộc thi thkhuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đề ra các ý tưởng, cũng như các giải pháp đổi mới, sáng tạo mang lại những tác động tích cực cho tương lai.

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) tổ chức công bố  và phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển”.

Cuộc thi sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ và các bạn sinh viên tham gia nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp đạt được những Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG). Năm nay, cuộc thi tập trung vào mục tiêu số 12 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đó là: “Sản xuất và Tiêu dùng bền vững”. Ban Tổ chức hy vọng đây là chủ đề truyền cảm  hứng cho sinh viên Việt Nam sáng tạo tối đa nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể, khác biệt và đột phá để đạt được mục tiêu này.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Johan Alvin, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển  chia sẻ: “Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc là một ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các quốc gia. Tại Đại sứ quán Thụy Điển, chúng tôi đã và đang nỗ lực thúc đẩy những giá trị bền vững và khuyến khích việc tích cực trao đổi thông tin, tri thức và ý tưởng sáng tạo giữa hai nước Thụy Điển - Việt Nam. Đổi mới và hợp tác xuyên biên giới và liên ngành là chìa khóa quan trọng giúp đạt được sự phát triển bền vững cho hiện tại và tương lai.

Chúng tôi cần thu hút sự tham gia của các bạn trẻ, những người sẽ đóng vai trò chủ nhân của tương lai để tạo ra môi trường nơi những giải pháp bền vững luôn được khuyến khích và tôn vinh. Cuộc thi là sự kết hợp giữa năng lực đổi mới của Thụy Điển, kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học của Thụy Điển có uy tín, danh tiếng trên toàn cầu cùng với trí tuệ và sáng tạo của Việt Nam".

“Việt Nam gặp phải nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, nhưng chính những thách thức này cũng sẽ là nguồn động lực của các bạn có những cơ hội đổi mới và suy nghĩ sáng tạo nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực. Đây là điều mà chúng tôi muốn khuyến khích thông qua cuộc thi”, ông ông Johan Alvin nói.

Ông Phạm Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh “Trong những năm qua, Chính phủ Thụy Điển đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam trong các lĩnh vực đặc biệt là giáo dục và y tế. Đặc biệt, Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về khả năng sáng tạo cao nhất phần lớn là nhờ vào văn hóa khuyến khích tư duy tiên phong, tự do suy nghĩ, và tư duy phản biện. Thụy Điển rất chú trọng đến sáng tạo đổi mới và nghiên cứu khoa học, người sáng lập giải thưởng Nobel ngày nay là nhà phát minh, nhà hóa học, nhà kỹ nghệ người Thụy Điển.

Cuộc thi là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam thể hiện khả năng sáng tạo khoa học, sự tự tin, linh hoạt, khả năng làm việc nhóm để nghiên cứu và xây dựng các đề tài khoa học, tạo sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc".

Đại diện cho Bộ KHCN, ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN khẳng định: “Kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm của các nước phát triển trong đó có Thụy Điển cho thấy đổi mới sáng tạo giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, đồng thời là yếu tố không thể thiếu góp phần tạo thêm việc làm, đóng góp cho xuất khẩu và thịnh vượng.

Ông Trần Xuân Đích hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ được tạo cảm hứng từ cuộc thi, sẵn sàng thay đổi tư duy suy nghĩ, theo đuổi sự sáng tạo và nỗ lực để ra các ý tưởng mới và biến các ý tưởng này thành các đề án, dự án cụ thể, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam.

Sáng tạo là chìa khóa cho thành công của Thụy Điển

Bí quyết nào đã biến Thụy Điển từ một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu cách đây 100 năm trở thành một quốc gia phát triển, với một nền kinh tế tri thức và giàu có hàng đầu thế giới? Câu trả lời là sáng tạo.

Sức mạnh sáng tạo của Thụy Điển đã được bắt đầu từ lâu, KH&CN luôn có vị trí quan trọng và đây là quê hương của giải Nobel tôn vinh những trí tuệ sáng láng nhất của loài người. Là quốc gia sáng tạo với tỷ suất đầu tư cho nghiên cứu đạt tới 4% GDP, một tỷ lệ rất cao nếu so sánh với các tiêu chuẩn trên thế giới. Sáng tạo được dạy từ các cấp tiểu học; tư duy sáng tạo được nuôi dưỡng từ tự do biểu kiến, tìm tòi, hợp tác, thử nghiệm và việc cho phép thất bại để rồi lại thử nghiệm tiếp; giáo dục ở mọi cấp khuyến khích tư duy tìm tòi, hợp tác, chia sẻ thông tin và biểu kiến.

Để biến các ý tưởng thành các giải pháp, sản phẩm trong thực tiễn, Thụy Điển đã duy trì và phát triển mô hình Triple Helix, là cơ chế hợp tác chặt chẽ như kiềng ba chân giữa các trường đại học, khối doanh nghiệp tư nhân và Chính phủ, một công cụ tạo nên sức sáng tạo, nền tảng của Thụy Điển. Nhiều công ty đa quốc gia của Thụy Điển đã ra đời trên nền tảng công nghệ và sự sáng tạo đột phá như vậy. Một số sáng tạo của Thụy Điển rất phổ biến trên thế giới là dây an toàn ba điểm trên xe hơi, vòng bi, thang đo nhiệt kế độ C, khóa kéo zipper, Spotify, mỏ-lết, máy đo nhịp tim, vỏ hộp TeltraPak và thuốc nổ.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao tại sao chúng ta nói 35 độ C (Celsius) khi nói về một ngày nóng ở Việt Nam? Đó là vì trong những năm 1700, một nhà khoa học Thụy Điển tên là Anders Celsius đã phát hiện hệ thống đo nhiệt độ căn cứ theo trạng thái của nước với 100 độ C. Thang đo nhiệt dựa trên các điểm nước đá đông và sôi của nước và được sử dụng trên toàn thế giới ngày nay.

Theo các Chỉ số Đổi mới và sáng tạo toàn cầu, báo cáo chỉ số cạnh tranh toàn cầu cũng như chỉ số của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới trong nhiều năm. Thụy Điển cũng được biết đến là nơi có tỷ lệ các bằng phát minh, sáng chế dẫn đầu thế giới tính theo đầu người và là chiếc nôi nuôi dưỡng hàng loạt doanh nghiệp dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu và định hướng phát triển cho nhiều ngành công nghiệp của ngày mai.

Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam và Myanmar Denis Brunetti trao đổi về sự sáng tạo, đổi mới của Ericsson để trở thành tập đoàn đa quốc gia như hiện nay

Chia sẻ thêm về sự sáng tạo, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam và Myanmar Denis Brunetti cho biết một số con số ấn tưởng về sự sáng tạo của Ericsson trong 140 năm phát triển và đổi mới. Theo đó, Ericsson có 24.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực R&D, 50% số tiền được đầu tư cho R&D, 42.000 bằng sáng chế. Sự sáng tạo và đổi mới đã làm cho Ericsson trở thành một công ty hàng đầu về công nghệ, và đổi mới luôn được Ericsson theo đuổi trong suốt 140 năm phát triển, đứng vững trong những giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế.

Ericsson hiện nay đang tập trung vào phát triển hạ tầng từ hạ tầng cố định từ các mạng 2G, 3G, 4G và đang theo đuổi 5G. Ericsson tập trung vào đổi mới, xác định phát triển công nghệ để hướng tới sự phát triển tốt đẹp hơn. Các hoạt động xã hội của Ericsson tập trung vào kinh doanh có trách nhiệm, năng lượng, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, Internet cho tất cả (Internet for all). Ericsson cũng đã khởi tạo ra chuỗi “kết nối để học” (Connected to learn) ở các nước Đông Nam Á, Sri Lanka, cho các em vùng sâu xa tiếp cận được với Internet và có thể học thông qua Internet.

Một trong những trọng tâm của chúng tôi trong việc xây dựng hạ tầng mạng với 5 tiêu chí thông minh, đơn giản, ưu việt, có khả năng mở rộng và đặc biệt là có một hệ thống an ninh tại Việt Nam. Ericsson tự hào là công ty đồng hành cùng các nhà mạng xây dựng hệ thống 2G đầu tiên tại Việt VN, và vẫn là đối tác tiếp tục phát triển hạ tầng tại Việt Nam và tin tưởng một hạ tầng tốt cần một hệ thống an ninh tốt.

Ban tổ chức cho biết các ứng viên có thể lập thành các đội gồm hai thành viên và gửi bài dự thi trước ngày 11/11/2017. Đội chiến thắng sẽ giành được 1 chuyến đi Singapore thăm quan văn phòng và các trung tâm nghiên cứu sáng tạo của các công ty Thụy Điển trong khu vực.

Chi tiết của cuộc thi có thể tìm hiểu thêm tại www.swedenabroad.com/en.GB/Embassies/hanoiwww.facebook.com/EmbassyOfSwedenInHanoi/.

Minh Anh

Tin nổi bật