Những khoảnh khắc hào hùng Ngày Giải phóng Thủ đô

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2018), sáng 5-10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Hà Nội ngày trở về”.

Trưng bày chuyên đề “Hà Nội ngày trở về” thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp nhân dân Thủ đô trong ngày khai mạc.

Triển lãm trưng bày hai chuyên đề chính: "Ra đi... Hẹn một ngày về" và "Hà Nội ngày trở về". Đó là những chặng đường gian nan của quân, dân Việt Nam trong chín năm kháng chiến trường kỳ, với biết bao gian nan, thử thách để biến lời thề son sắt đòi lại Thủ đô yêu dấu, giải phóng đất nước và đoàn tụ với gia đình trở thành hiện thực. Để rồi, trong những ngày tháng 10 của 64 năm trước, Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô; từ thời khắc trọng đại ấy, Hà Nội và cả nước đi lên với những bước chuyển mình quan trọng.

Các cựu chiến binh xúc động nhớ lại những ký ức hào hùng trong những ngày tháng 10 lịch sử.

Tổ hợp chính của trưng bày được thể hiện trong hai không gian đối lập. Một bên là hình ảnh Hà Nội ngổn ngang nhưng đậm chất anh hùng trong 60 ngày đêm khói lửa mùa đông năm 1946; một bên là Hà Nội rợp trời sắc đỏ cờ hoa đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô giữa mùa thu năm 1954. Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh chuyên đề “Hà Nội ngày trở về” giúp khách tham quan hiểu hơn về ký ức một thời hào hùng của quân và dân ta trong giải phóng Thủ đô.

Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng các chiến sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 được trưng bày tại triển lãm.

Cũng tại không gian trưng bày, lần đầu tiên hơn 20 hiện vật gắn liền với sự kiện giải phóng Thủ đô được giới thiệu tới công chúng như: Tập thơ “Gặt mùa” (tập I, II) do ông Lê Tám, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cứu quốc Hà Nội sáng tác trong thời gian phụ trách phong trào học sinh, sinh viên kháng chiến và bị thực dân Pháp bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò (1951-1953); Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng các chiến sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; báo “Tiền phong” (báo của Đoàn Thanh niên Cứu quốc Hà Nội, số đặc biệt đón mừng Ngày Giải phóng Thủ đô) in ấn vào tháng 10-1954…

Triển lãm diễn ra từ ngày 5-10-2018 đến 30-1-2019.

Nguồn: Thủy Nguyên (nhandan.com.vn)

Tin nổi bật