Những cửa hàng ô mai nổi tiếng đất Hà Thành

Tết đến xuân về, ngoài bánh chưng hay giò chả...thì ô mai cũng là một thức quà được nhiều người lựa chọn cho dịp Tết. Hãy cùng HanoiTV ghé qua những cửa hàng ô mai nức tiếng Hà Thành dưới đây bạn nhé!

Người Hà Nội vẫn luôn nổi tiếng với gu ẩm thực tinh tế. Và món ô mai chính là một phần thể hiện nét tinh tế ấy. Bên tách trà nóng, mọi người nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, trải lòng trong những câu chuyện đầy hân hoan háo hức về một năm mới tràn hy vọng.

Ô mai - món ăn mời khách dịp Tết. (Ảnh: spoton-vietnam.com)

Theo các bậc cao niên, ô mai Hàng Ðường có từ đầu thế kỷ 20, trải qua bao thế hệ trao truyền, nhiều gia đình đến nay vẫn giữ và phát huy được nghề. Có gia đình không ngừng phát triển sản xuất trên quy mô lớn, lập chuỗi phân phối sản phẩm, đồng thời đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các hệ thống phân phối hiện đại, đưa ô mai Hà Nội đến với nhiều người tiêu dùng khắp cả nước. 

Vào những dịp Tết, các cửa trên phố Hàng Đường lại trưng đủ loại ô mai, mứt, bánh cổ truyền, tuy được bày mộc mạc, nhưng lại rất hấp dẫn. Ô mai phố Hàng Ðường từ bao đời vẫn nức tiếng gần xa, với nhiều thương hiệu ô mai gia truyền nổi tiếng như: Gia Lợi, Gia Thịnh, Tiến Thịnh, Hồng Lam… Ngoài ra còn có một số cửa hàng nổi tiếng khác ở Hà Nội như: Ô mai Vạn Lợi - 24 Hàng Da; Ô mai Hạnh Phúc - số 7 Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội; Ô mai Phương Mai – Ngõ 110 Phố Huế.

Cửa hàng ô mai trên phố Hàng Đường nhộn nhịp khách tới mua hàng dịp cận Tết. (Ảnh: dulichvietnam)

Ô mai Hồng Lam

Đã có tuổi đời hơn 21 năm và là một trong những thương hiệu ô mai nổi tiếng nhất Việt Nam, ô mai của Hồng Lam không chỉ được bày bán ở tất cả các siêu thị to nhỏ trong nước mà còn được xuất khẩu sang cả nhiều nước khác. Ô mai Hồng Lam đa dạng với đủ loại nhưng nổi tiếng nhất thì là các loại ô mai mơ, từ ô mai mơ bỏ hạt đến mơ chùa Hương, mơ giòn, mơ dẻo...

Các loại ô mai được đóng hộp để khách hàng tiện mang đi tặng.

Ô mai Gia Lợi

Trong số các thương hiệu ô mai ở phố cổ Hà Nội, có một thương hiệu vẫn giữ được bí quyết gia truyền, đó là cửa hàng ô mai Gia Lợi (số 8 Hàng Đường). Thương hiệu này không chỉ nổi tiếng bởi đây là một trong những cửa hàng ô mai lâu đời nhất phố, mà còn là nơi giữ được lối làm thủ công, bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng, giá cả lại phải chăng.

Ở đây có rất nhiều loại ô mai tốt cho sức khỏe của bạn, có thể dùng điều trị chữa bệnh ho, bệnh về đường hô hấp, phế quản như ô mai chanh muối, ô mai mứt hồng bì... (Ảnh: phunuphapluat)

Ông Bùi Văn Hưng - chủ hiệu ô mai Gia Lợi cho biết, gia đình ông làm ô mai từ đầu thế kỷ 20. Ban đầu chủ yếu là làm các loại bánh, mứt, kẹo nổi tiếng thời đó như bánh nướng, bánh dẻo, bánh tai voi, bánh cắt, bánh chả, kẹo nu-ga, kẹo hồng… Ô mai thời đó chỉ là những quả sấu dầm được gọt vỏ trộn với đường, muối, ớt bột…, sau thêm các loại như mơ, mận, khế… Sau Ngày giải phóng Thủ đô (tháng 10-1954), kinh tế khó khăn, nguyên liệu khan hiếm không đủ làm bánh, mứt, kẹo, cho nên ô mai được làm nhiều hơn. 

Ô mai Tiến Thịnh

Mận xào cơm và mận cơm dẻo được coi là hai món đinh của ô mai Tiến Thịnh. (Ảnh: bhasa.net)

Mận xào cơm và mận cơm dẻo được coi là hai món đinh của ô mai Tiến Thịnh. Những quả mận cơm nhỏ xíu như ngón tay út, gia giảm gia vị cực cuốn hút, mỗi miếng ô mai ngấm vị chua chua mà dẻo, ngọt dịu tan trong miệng. Ăn liền một lúc chục quả cũng chẳng thấm vào đâu. Ô mai Tiến Thịnh có hai cơ sở ở 21 Hàng Đường và 25A Phùng Hưng.

Ô mai Vạn Lợi

Phải nói là Ô mai Vạn Lợi ở địa chỉ 24 Hàng Da có giá khá đắt so với mặt bằng chung, tuy nhiên được đánh giá là món nào cũng ngon tuyệt. Cửa hàng ô mai Vạn Lợi vẫn giữ nguyên nếp cũ với cách bài trí theo kiểu cổ xưa mộc mạc.

Hai món ngon nhất tại cửa hàng chính là mận và mơ xào chua ngọt.(Ảnh: kenh14)

Trong tủ kính xếp hàng chục lọ thủy tinh ô mai và những món quà đặc sản miền Bắc như chè mạn, bánh khảo, bột sắn, bánh cốm,gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội. Đặc biệt Vạn Lợi có món quất xào cực phẩm chỉ bán từ Ông Công Ông Táo đến tầm 28 Tết là hết hàng.

Ô mai Phương Mai

Cửa hàng nằm trong ngõ bé tẹo ở Phố Huế, lại sát cạnh với mặt phố to đùng nhưng nổi tiếng nhờ món sấu non bao tử ăn được cả hột. Sấu chọn làm là những quả có vỏ giòn chắc, tươi ngon, nhỏ vừa miệng, khi ra thành phẩm có màu nâu óng, mùi vị ngọt nhẹ quyện với cái cay nóng ấm bụng của gừng. Hay khi bỏ vào miệng một viên ô mai, người ăn không chỉ cảm nhận được đầy đủ mùi vị thơm ngọt mà còn gợi nhắc cho người đi xa Hà Nội những kỷ niệm ấu thơ.

Tuy nhiên, vào những mùa không phải mùa sấu, giá cả ở đây cũng có tăng lên một chút, nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo nên không phải quá bất hợp lý cho một thức quà ngon trái mùa.

Ô mai Hạnh phúc

Tiệm ô mai hạnh phúc nằm lọt thỏm phía dưới con đường Nguyễn Phúc Lai, cửa hàng cũ kỹ rất đỗi dung dị khiến người ta liên tưởng đến những hàng quán thời xưa, dễ làm lòng người hoài cổ về những năm tháng của nhiều chục năm về trước. Mộc mạc cũ kỹ từ những lọ đựng ô mai, đến biển hiệu và tên các loại ô mai thì được viết nắn nót bằng tay.

Cửa hàng mở gần 30 năm với lượng khách không mấy đông đúc như những anh chị lớn trong làng ô mai, tuy thế nó vẫn tồn tại ở đó như một cái gì không thể thiếu của Hà Nội. (Ảnh: kenh14)

Cửa hàng có tới gần 100 loại ô mai và các loại quả khô và được chủ quán đặt tên theo một cách thực sự riêng có, khách đến đây được mời thử hết loại này đến loại khác, vừa ăn vừa hỏi han trò chuyện vui vẻ, vả lại mức giá còn rất rẻ nữa, tầm đó lý do cũng có thể hiểu tại sao lại gọi là ô mai hạnh phúc.

Ô mai vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong ẩm thực Hà thành. Để khi người con Hà Nội khi xa xứ vẫn luôn nhớ về và mong ngày trở về để được thưởng thức những vị ô mai gắn liền với tuổi thơ. Để mỗi khi Tết đến người ta lại thấy ô mai nằm gọn trong khay mứt Tết.

Nguồn: Mai Phương (Tổng hợp)/hanoitv.vn

http://hanoitv.vn/o-mai--mon-qua-dip-tet-dung-di-cua-nguoi-dan-ha-thanh-d130531.html

Tin nổi bật