“Nghị lực”, “Khiêm nhường” và "Ước mơ”

Đồng tổ chức bởi Đại học Fulbright Việt Nam và Mạng lưới Tri thức số MetaMinds Network, buổi trò chuyện Mind Talk 01 trong chuỗi sự kiện “Mind Talks: Better Reader - Better Me” đã diễn ra tối 20/4/2022.

Với sự góp mặt của diễn giả khách mời Hoa hậu H’Hen Niê, buổi chia sẻ đã thu hút hơn 100 bạn trẻ tại hội trường Đại học Fulbright Việt Nam cùng nhiều khán giả theo dõi trực tuyến. Từ đầu cầu Nhật Bản, Giám đốc Vận hành của Mạng lưới Tri thức số MetaMinds Network, người dẫn Chuyện của Mind Talks mùa 1, chuyên gia Nguyễn Việt Hà cũng đã mang tới nhiều thông tin thú vị liên quan tới chủ đề “Đi tìm lẽ sống tích cực và cống hiến”  của chương trình.

Không có cơ hội được tiếp cận sách và đọc sách là một sự bất công đối với các bạn nhỏ

Từng là đại sứ toàn cầu của Room to Read, một tổ chức phi chính phủ quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ rằng chính bản thân cô có niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động thiện nguyện về giáo dục để mang sách tới gần hơn với các em nhỏ.

Cô chia sẻ từ chính những ký ức tuổi thơ của bản thân: “Không có cơ hội được tiếp cận sách và đọc sách là một sự bất công đối với các bạn nhỏ. Sách được tiếp cận một cách thoải mái và hồn nhiên nhất có thể gây dựng được thói quen đọc sách, giúp các bé sớm hình thành được ước mơ và khát khao cho tương lai.”

Đối mặt với những lời đàm tiếu và chỉ trích tiêu cực từ mạng xã hội, các cuốn sách cũng chính là những người bạn tâm giao, nguồn thông tin đáng tin cậy để H’Hen Niê có thể vượt qua những thị phi, chuyển hướng những suy nghĩ còn đang hỗn loạn và tập trung hoàn thiện bản thân mình.

“Nghị lực”, “Khiêm nhường” và "Ước mơ”

Khi được hỏi về những từ khóa mang tính chất dẫn lối cho chặng đường phát triển của bản thân, H’Hen Niê chọn cho mình “Nghị lực”, “Khiêm nhường” và "Ước mơ”. Ở thời điểm hoàn cảnh gia đình bấp bênh nhất, cô từng làm nhiều công việc lao động chân tay như giúp việc nhà hay phát tờ rơi.

Khi đã đăng quang hoa hậu và nhận được sự chú ý nhiều hơn từ công chúng, sự khiêm nhường lại là kim chỉ nam để H’Hen Niê luôn chân thành với mọi người, kỉ luật với bản thân để bền bỉ, kiên định với mục tiêu mình đang theo đuổi. Xuyên suốt trên cuộc hành trình đó, đồng hành với Hoa hậu H’Hen Niê mỗi ngày là những “ước mơ” cô luôn ấp ủ.

“Hen có nhiều ước mơ lắm, ước mơ nhỏ và cả ước mơ lớn. Khi mới đăng quang Hoa hậu, Hen đã từng rất sợ một ngày mình không còn ước mơ gì nữa, như vậy giống như cuộc sống mất đi hết nghĩa lý. Được nỗ lực và chạm tay tới những ước mơ chính là niềm vui của Hen mỗi ngày”, H’Hen Niê chia sẻ.

Chuyên gia Nguyễn Việt Hà chia sẻ “Triết lý Ikigai là từ khóa thường xuyên được nhắc tới tại Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian gần đây”. Với “iki” là “sống” và “gai” là những “lí do”, “mục tiêu”, Ikigai được tin là chìa khóa để mỗi người sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và tận hưởng những niềm vui mỗi ngày, dù là nhỏ bé.

Từ góc nhìn của triết lý Ikigai, Hoa hậu H’Hen Niê hóm hỉnh nhớ về những ngày mình còn làm công việc lao động vất vả khi còn là sinh viên. Khi chăm trẻ, cô trầm trồ với làn da mềm mại của các em bé. Cô hào hứng với việc tưới cây bằng nước vo gạo. Cô tận tâm học thuộc từng thông điệp tờ rơi để phát cho đúng người. Cô dũng cảm thử thách bản thân khi làm công việc mẫu ảnh.

Cũng chính việc sống trọn vẹn từng khoảnh khắc đã giúp H’Hen Niê trở nên dạn dĩ hơn khi kết nối với cộng đồng, mang lại nguồn năng lượng tích cực và sức khỏe dồi dào để giúp cô vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

“Dù được biết tới nhiều nhất là sự giao điểm của bốn vòng tròn bao gồm “Thích làm”, “Làm giỏi”, “Tạo ra tiền” và “Xã hội cần”, Ikigai trong văn hóa Nhật Bản thực ra lại rất đơn giản. Bạn tìm ra Ikigai có nghĩa là mỗi sớm mai thức dậy, bạn biết mình đang sống vì điều gì,” chuyên gia Nguyễn Việt Hà chia sẻ.

Với các bạn trẻ còn đang mông lung trên hành trình tìm kiếm chính mình, chị Nguyễn Việt Hà mang tới những lời khuyên thiết thực và gần gũi. “Sẽ không tránh khỏi những phút giây chúng ta cảm thấy lạc lối nhưng luôn nhớ rằng, việc chúng ta sống mỗi ngày đã là một “Ikigai”, một niềm tự hào tuyệt vời với gia đình và những người thân thương.”

Cũng trong buổi trò chuyện này, chị Nguyễn Việt Hà giới thiệu với các bạn trẻ những tựa sách hữu ích để tiến gần hơn với Ikigai của chính mình, có thể kể tới như Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life (Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật) của Hector Garcia và Francesc Miralles, Ikigai: The Japanese Secret Philosophy for a Happy Healthy Long Life With Joy and Purpose Every Day của Marie Xue, Ikigai – Chất Nhật Trong Từng Khoảnh Khắc của Yukari Mitsuhashi, v.v..

Nhân dịp Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam 21/4, Mind Talks khởi xướng cuộc thi Hành trình đọc sách tìm lẽ sống khuyến khích các bạn trẻ nuôi dưỡng thói quen đọc sách và trở thành những đại sứ góp phần lan tỏa niềm yêu sách và sở thích đọc sách với cộng đồng xung quanh mình. 

Xoay quanh chủ đề Ikigai: Lẽ sống và Đam mê, bảy (07) tựa sách tương ứng với bảy chặng đọc của Mind Talks bao gồm (1) GRIT - Vững tâm bền chí ắt thành công - Angela Duckworth, (2) Bộ Ba Xuất Chúng Nhật Bản - Jung Hyuk June, (3) Giết con chim nhại (To Kill a Mocking Bird) - Harper Lee, (4) Sapiens: Lược sử loài người (Sapiens: A Brief History of Humankind) - Yuval Noah Harari, (5) Phải Trái Đúng Sai (Justice - What’s the Right thing to do?) - Michael Sandel, (6) David & Goliart - Malcolm Gladwell  và (7) Dám ước mơ, biết thực hiện (Put your dream to the test) - John Maxwell.

ND

Tin nổi bật