Ngày hội “Không khí sạch - Hà Nội xanh”

9/10 người đang hít thở không khí ô nhiễm

Năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá ô nhiễm không khí là một trong 10 nguy cơ đe dọa sức khỏe toàn cầu. Cứ 10 người dân trên thế giới thì có 9 người đang hít thở không khí ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân và được đánh giá có xu hướng gia tăng tại hầu hết các đô thị, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Dù đã có cảnh báo rất đáng lo ngại về chất lượng không khí nhưng rất ít người dân có đầy đủ thông tin về ô nhiễm không khí.

Theo WHO, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí do chúng thở nhanh hơn người lớn, dẫn đến việc hít vào nhiều chất ô nhiễm hơn ở thời điểm não và cơ thể đang phát triển.

Mỗi năm, ô nhiễm không khí cả ở ngoài trời và trong nhà đã cướp đi mạng sống của khoảng 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi.

Các hoạt động tại ngày hội

Tác động nghiêm trọng của ô nhiễm không khí có thể khắc phục từ những hành động và việc làm rất nhỏ, trong đó bao gồm nâng cao ý thức và hiểu biết của các các bậc phụ huynh, trẻ em, phụ nữ có thai, người già và nhóm dễ bị tổn thương khác và công chúng về hiện trạng, các nguồn gây ô nhiễm và tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe của con người.

Nhận thức được vấn đề này, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), UBND quận Hoàn Kiếm và các đối tác quan tâm đến môi trường tổ chức ngày hội “Không khí sạch - Hà Nội xanh” vào ngày 1/6 tại phố đi bộ hồ Gươm.

Ngày hội có thông điệp “Đi tìm bầu trời xanh, ngập tràn không khí sạch” được tổ chức vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, với  mong muốn các bậc phụ huynh chú ý bảo vệ con em mình khỏi những tác động xấu của ô nhiễm không khí, giúp các em hít thở bầu không khí trong lành.

Ngày hội “Không khí sạch - Hà Nội xanh” được khai mạc chính thức từ 7h ngày 1/6 và diễn ra từ tối ngày thứ Sáu (31/5) đến hết ngày thứ Bảy (1/6).

Đây là điểm đến cung cấp cho người dân thủ đô các thông tin và giải pháp về ô nhiễm không khí thông qua các hoạt động chơi và học, nghệ thuật và đặc biệt giao lưu với các tổ chức cung cấp giải pháp môi trường sáng tạo và khả thi.

Qua đó, người dân có thể nắm bắt được các giải pháp cụ thể cho vấn đề ô nhiễm không khí, bao gồm:

- Tìm hiểu giải pháp theo dõi chất lượng không khí tại Hà Nội và các tỉnh thành khác ở Việt Nam do các tổ chức doanh nghiệp, viện nghiên cứu và NGO xây dựng và chính thức đi vào hoạt động.

- Tương tác cùng tổ chức môi trường, các nhóm thanh niên, doanh nghiệp về giải pháp giao thông xanh, năng lượng sạch, tiêu dùng an lành, đô thị bền vững tại góc “Giải pháp.”

Tại đây, người dân có thể tìm hiểu các sản phẩm Việt Nam về năng lượng bền vững, xe đạp thông minh, và mua các loại hàng hóa thân thiện với môi trường như sản phẩm thay thế nhựa (ống hút cỏ bàng, tre, giấy..., túi vải, bình tre...), sản phẩm tẩy rửa và mỹ phẩm tự nhiên và từ thuốc nam, khẩu trang chống bụi mịn, v.v.

- Tham gia các trò chơi tìm hiểu về ô nhiễm không khí và môi trường tại góc giáo dục “Chuyện gì đang xảy ra.”

-  Trải nghiệm và cùng lan tỏa các thử thách sống xanh với rất nhiều tổ chức môi trường truyền cảm hứng (đổi giấy vụn, vỏ chai nhựa, vỏ hộp sữa, rác điện tử, làm đồ tái chế, truy tìm không khí sạch...)

- Thưởng thức các chương trình âm nhạc và cùng vui chơi tại khu sân chơi tái chế góp phần giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường

Đặc biệt, người tham gia có cơ hội nghiên cứu và ứng dụng các máy đo chất lượng không khí có giá thành thấp và dễ vận hành trong gia đình, trường học, cơ quan, viện nghiên cứu, đặc biệt tại những địa bàn dân cư chưa có trạm quan trắc ô nhiễm không khí.

Điều này sẽ giúp người dân thu thập số liệu cụ thể, nâng cao hiểu biết về tình hình ô nhiễm không khí và có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ bản thân và gia đình. Những người quan tâm có thể tham gia trò chơi “Truy tìm không khí sạch” xung quanh khu vực Hồ Gươm và chia sẻ suy nghĩ và mong muốn của họ về không khí sạch với bạn bè và người thân.

Ngày hội là một trong những hoạt động của Sở Tài nguyên và Môi trường kỷ niệm Ngày môi trường thế giới (5/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm nay. Đây cũng là chủ đề của ngày Môi trường thế giới năm nay.

Nhân dịp này, các hoạt động khác mà Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng triển khai với các đơn vị liên quan bao gồm: Lắp đặt thêm các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội; thực hiện thí điểm chương trình thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa giấy tại các trường học; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo, giảm phát thải các-bon, v.v.

Ngày hội nằm trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch “Truy tìm không khí sạch” do Live&Learn khởi xướng và thực hiện từ tháng 05 đến tháng 12/2019, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Bảo Ngọc

Tin nổi bật