Nàng “công chúa” viết văn

Nữ văn sĩ xinh đẹp Cecelia Ahern, con gái của Thủ tướng Ireland giai đoạn 1997 - 2008 Bertie Ahern và là em vợ của chàu Nicky Byme trong nhóm nhạc pop Westlife. Thế nhưng, cô giành được sự yêu mến của những người hâm mộ từ một phong cách kể chuyện thật tự nhiên, mạch lạc và dạt dào cảm xúc.

“Gia tài” lớn

Nữ văn sĩ Cecelia Ahern

Mới 30 tuổi, nữ văn sĩ người Ireland Cecelia Ahern đã có gia tài là 5 tiểu thuyết thành công, được dịch ra nhiều thứ tiếng và bán được tới hơn 6 triệu bản ở 50 quốc gia. Trong đó, cuốn tiểu thuyết thứ năm “Thanks for the Memories” cũng giúp cô được tôn vinh là 1 trong 6 tác giả lọt vào chung kết giải Tiểu thuyết lãng mạn nhất năm 2009 do Hiệp hội các nhà viết tiểu thuyết lãng mạn bình chọn.

Không phải không có cơ sở khi cuốn sách “Thanks for the Memories” (“Cảm ơn ký ức”) của cô vừa ra đời đã được độc giả trên khắp thế giới đón nhận. Tiểu thuyết này là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố có trong một cuốn truyện kinh dị với những mô-tif lãng mạn truyền thống. Cốt chuyện xoay quanh hai con người có chung huyết thống: một phụ nữ sống sót sau vụ tai nạn khủng khiếp và một giảng viên khoa nghệ thuật mới ly dị, người đã hiến máu cứu sống cô. Sau ca truyền máu, người phụ nữ nọ bắt đầu cảm thấy như mình đã kinh qua các hồi ức về những sự kiện mà cô chưa bao giờ chứng kiến…

Ahern đã chinh phục khán giả ngay từ tác phẩm đầu tay “P.S. I Love You” (Tạm dịch: Tái bút: Anh yêu em hay còn được người Việt Nam biết đến với cái tên “Sức mạnh tình yêu”). Cô viết P.S khi vừa tròn 21 tuổi. Xuất bản lần đầu năm 2004, P.S đã nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong suốt 19 tuần liền ở Ireland, 52 tuần liền ở Đức và sau đó là ở Anh, Mỹ, Hà Lan cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới. Thậm chí, P.S còn nhận được đề cử giải thưởng văn học IMPAC 2005, giải thưởng cao quý nhất Ireland.

Điều đặc biệt là 4 tiểu thuyết đầu tiên của Ahern đều được chọn chuyển thể thành phim. P.S kể câu chuyện về những nỗ lực sống của một cô gái trẻ sau cái chết của người chồng mà cô hết mực yêu thương. Và trong hành trình tìm lại ý nghĩa của cuộc sống, người chồng quá cố luôn bên cạnh cô bằng một sợi dây liên hệ đặc biệt, đó là những lá thư với dòng tái bút lãng mạn “Anh yêu em”. Tiểu thuyết này đã được hãng phim Mỹ Warner Bros dựng thành phim với diễn xuất chính của nữ diễn viên từng hai lần đoạt Oscar Hilary Swank…

Cuốn tiểu thuyết thứ hai “Where the Rainbow Ends” (Nơi tận cùng của cầu vồng”) được viết dưới dạng những lá thư điện tử, những dòng tin nhắn và cả những lá thư giữa hai người bạn thuở thiếu thời chơi với nhau, rồi yêu nhau, đã được một nhà làm phim ở London chọn sản xuất hồi tháng 2/2008. Tiểu thuyết thứ ba “If You Could See Me Now” (Giá như anh có thể nhìn thấy em lúc này) được dựng thành phim nhạc kịch có tài tử Hollywood Hugh Jackman đóng chính trong khi cuốn tiểu thuyết thứ 4 “A Place Called Here” cũng được chuyển thể thành phim truyền hình nhiều tập tại Mỹ.

Ahern cũng là nhà đồng sản xuất serie phim truyền hình Mỹ “Samantha Who?” gần đây đã giành giải thưởng Choice Award dành cho thể loại phim hài mới hay nhất do độc giả tạp chí People của Mỹ bình chọn. Tất cả đó là thước đo trung thực nhất sự thành công trong sự nghiệp văn chương của Ahern.

Thành công đến từ lòng yêu thương con người

Sinh năm 1981 tại Dublin trong một gia đình làm chính trị, 14 tuổi, cô bé Cecelia đã thử cầm bút viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên trong đời. Nhưng mới được phân nửa, cô đã cảm giác nó na ná một cuốn tự truyện. Nhiều năm sau, khi đang là sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông đại chúng tại Đại học Griffith ở Dublin, Cecelia bồi hồi giở lại bản thảo của cuốn tiểu thuyết dở dang, rồi cầm bút viết ngày viết đêm. Cô đã nâng nó lên thành hồi tưởng qua những lá thư của một thiếu phụ và hoàn thành tiểu thuyết chỉ trong 3 tuần. Các chi tiết trong truyện xen lẫn bi – hài, nhưng đầy ắp tình yêu thương con người.

Mẹ Cecelia Ahern nhớ lại, bà đã đọc những chương mở đầu của con gái và cảm giác không thể chờ đợi thêm để biết kết cục. Biên tập viên văn chương Marianne Gunn O’Connor đã khóc khi đọc chúng và đã ký hợp đồng xuất bản sách của Ahern cả ở Anh và Mỹ. O’connor tâm sự: “Tôi biết có điều gì đó đặc biệt về Ahern bởi cô ấy viết về sự phức hợp trong tâm hồn mỗi con người một cách hết sức thuyết phục, với cảm giác mạnh và hài hước”. Ngay đến ông Bertie Ahern cũng bị tác phẩm của con gái hút hồn. Bận rộn thế, nhưng ngài Thủ tướng khi đó đã xem bộ phim P.S. không dưới 3 lần.

Là con gái Thủ tướng, nhưng Ahern đã từng làm rất nhiều nghề, thậm chí cô còn nhận việc tại một cửa hàng bán quần áo từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhờ tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, Ahern đã biết yêu mến cuộc sống, con người. Cô tiết lộ: “Tôi đã không ngừng nghĩ về những giá trị của những người mình yêu mến và kết quả là tôi đã phát triển ý nghĩ này thành nhân vật có thể sống còn trong nhiều hoàn cảnh”.

Với tất cả sự cống hiến của mình cho văn học, Cecelia Ahern đã được Tạp chí Glamour trao tặng giải thưởng Nhà văn xuất sắc nhất trong lễ trao giải “Những phụ nữ nổi tiếng của năm 2008” tại London. Thậm chí, theo Irish Times, một người đàn ông góa vợ đã đọc P.S của cô tới 7 lần và cho biết sẽ còn đọc tiếp.

Minh Thi

Phụ nữ Thủ đô

Tin nổi bật