NXB TT&TT giao lưu, tọa đàm về 2 cuốn sách đáng chú ý

(ICTPress) - Nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 và ngày Bản quyền sách thế giới 23/4, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông sẽ ra mắt hai cuốn sách đáng chú ý:

Yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông"

Biển Đông là một biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, trải dài từ vĩ tuyến 30 Bắc lên đến vĩ tuyến 260 Bắc và từ kinh tuyến 1000 Đông đến 1210 Đông. Ngoài Việt Nam, Biển Đông được bao bọc bởi 9 nước và vùng lãnh thổ khác là Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Bruney, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan. Theo ước tính sơ bộ, Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của khoảng 300 triệu dân các nước này. Biển Đông không chỉ là địa bàn chiến lược quan trọng đối với các nước trong khu vực mà còn của cả Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Mỹ.

Đây là một vùng biển có vị trí rất quan trọng, không những chỉ vì nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, có nhiều tuyến đường biển huyết mạch quốc tế đi qua mà còn là khu vực được coi là “điểm nóng” về an ninh, chính trị, quân sự, và có nguy cơ tác động tiêu cực đến sự ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới mà nguyên nhân chủ yếu chính là sự tồn tại của những tranh chấp phức tạp đã và đang diễn ra.

Ngày 7/5/2009, trong Công hàm số CML/17/2009 và CML/18/2009 gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Trung Quốc đã chính thức đưa bản đồ “đường lưỡi bò” ra trước cộng đồng quốc tế nhằm hợp thức hóa cho một yêu sách chủ quyền hết sức phi lý và phi pháp. Yêu sách phi pháp thường được gọi là “đường lưỡi bò” vì nó giống như lưỡi bò “liếm” xuống Biển Đông (được vẽ sát vào bờ biển của các quốc gia ven Biển Đông như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippin và Brunei, bao trùm cả bốn nhóm quần đảo, bãi ngầm lớn trên Biển Đông, đó là các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Đông Sa và Trung Sa. Ngay từ khi công bố, yêu sách này đã bị các nước trong khu vực ASEAN và cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án, bác bỏ vì tính hoang đường, mập mờ, không có cơ sở pháp lý, đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc.

Nhằm giúp cho đại đa số độc giả có được những hiểu biết trung thực, khách quan và nhiều mặt về sự kiện này cũng như những kiến thức cơ bản về Biển Đông, những cơ sở lịch sử mang tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Nhà xuất bản TT&TT tổ chức buổi Tọa đàm chủ đề “Yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông” với sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Bá Diến.

PGS.TS. Nguyễn Bá Diến sinh năm 1956, là Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo; Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hàng hải quốc tế; Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế (1999 -2014); Ủy viên Hội đồng Khoa học Liên ngành Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia; Ủy viên Ban Biên tập Tạp chí Khoa học Luật. Một trong những chủ đề mà PGS. TS. Nguyễn Bá Diến quan tâm hiện nay là những diễn biến quốc tế liên quan tới khu vực biển Đông, đặc biệt là những vấn đề về Biển Đông nhìn từ góc độ luật pháp…

Nội dung Tọa đàm bóc tách và làm sáng tỏ tham vọng biển của Trung Quốc và đi sâu phân tích yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc cũng như chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tọa đàm cũng sẽ có sự giao lưu sôi nổi giữa các diễn giả và độc giả quan tâm đến lĩnh vực biển, đảo. Buổi Tọa đàm diễn ra từ 8h00 đến 10h00 ngày 23/4/2016 tại Sân khấu 2, Công viên Thống Nhất.

“Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta”

Cũng nhân dịp ngày sách VN, NXB TT&TT gửi đến bạn đọc trẻ nói chung và bạn đọc yêu thích văn học Việt Nam nói riêng một cuốn sách tuy nhỏ mà thú vị: tuyển tập truyện ngắn “Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta”của nhiều cây bút trẻ tham gia góp mặt trong chương trình blogradio.vn.

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc, một loại “gia vị” đặc biệt không thể thiếu làm cuộc sống của mỗi người thực sự có ý nghĩa và tròn đầy. Thật khó để có thể gọi tên được hạnh phúc bởi hạnh phúc đôi khi không chỉ là niềm vui mà còn là những giọt nước mắt, bởi hạnh phúc đôi lúc không phải là những khoảnh khắc thăng hoa về cảm xúc mà còn là những khi đau đớn cực độ mà nhận ra rằng bản thân phải “lột xác” để trở thành một con người mới, sống nhẹ nhõm hơn và an nhiên hơn.

Mỗi người chỉ có cho mình một tuổi trẻ, tuổi trẻ với những chuyến đi để sống là mình... Và sau những trải nghiệm gai góc, sau những thách thức, khó khăn... hạnh phúc nhẹ nhàng đến bên, ôm bạn vào lòng, vỗ về bạn như người thân yêu ở rất gần. Cuộc sống vẫn còn rất nhiều người yêu thương, còn có những hạnh phúc khác đang chờ đợi, còn tuổi trẻ vẫn đang sánh bước song hành cùng bạn trên con đường phía trước. Cuộc sống có nhiều sự lựa chọn, vì vậy hãy lựa chọn cho mình niềm vui, bởi sự thật là HẠNH PHÚC LUÔN Ở CẠNH BÊN!

Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta là những câu chuyện hết sức giản dị, gần gũi, chân thành nhưng cũng không kém phần lắng đọng. Các tác giả trẻ không cố gắng vặn xoắn câu chữ mà mạch truyện cứ tự nhiên, chân thật, giống như lấy những nỗi niềm trong lòng ra mà trải trên trang giấy. Thế nên đọc cuốn sách này dễ cảm, những nhất định không dễ dãi - những cảm xúc tinh tế, những ngôn từ điềm tĩnh, giọng văn sâu lắng phải cùng sống, cùng trải nghiệm mới có thể cảm nhận được. Mỗi câu chuyện là một mảnh ghép sinh động về tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc, phảng phất nỗi buồn của những chênh chao nhưng cũng rất ấm áp, nhẹ nhàng.

Cuốn sách cũng sẽ tặng kèm ấn phẩm audio book, tập hợp những truyện ngắn đặc sắc nhất được thu âm bởi “Chít xinh” - “Gà quay”, hai giọng đọc truyền cảm chạm đến trái tim của biết bao nhiêu khán thính giả trẻ ở mỗi chương trình blogradio thứ bảy hàng tuần.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, NXB TT&TT sẽ tổ chức giao lưu từ 16h00 đến 17h30 ngày 24/4/2016 tại Sân khấu 1, Công viên Thống Nhất. Khách mời Giao lưu có Ban biên tập blogradio.vn, nhóm tác giả trẻ góp mặt trong cuốn sách Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta.

Cuốn sách giống như ly cafe thơm nồng mời độc giả cùng thường thức và cảm nhận!

Minh Anh

Tin nổi bật