Myanmar - Những ấn tượng trái ngược

(ICTPress) - Đến rồi đi trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng ấn tượng về Myanmar thật độc đáo khó quên, có lẽ khó quên bởi chính những trái ngược.

Ấn tượng đầu tiên về Myanmar đã đến ngay với tôi khi tới sứ quán để xin visa. Trong phòng chờ chật hẹp, tôi xếp thứ tự sau một vị sư áo vàng còn trẻ, cao ráo và có gương mặt gần gần như Đường Tăng, sau tôi là anh chàng người châu Âu khá điển trai và lịch lãm. Thứ tự là vậy, nhưng cô nhân viên phòng lãnh sự sứ quán người Myanmar lại ngẫu hứng hỏi rồi nhận giấy tờ làm thủ tục trước cho anh bạn người châu Âu, mỹ nam cũng lợi thế đấy chứ; tuy vậy thủ tục cũng được làm tương đối nhanh. Nhưng đó chưa phải là ấn tượng.

Ấn tượng thực sự là đến ngày hẹn tôi quay trở lại để nhận quyển hộ chiếu và vô cùng ngạc nhiên khi thấy ảnh của người khác ở visa dán trong hộ chiếu của mình. Tất nhiên đó là lỗi quét ảnh và cắt dán của nhân viên phòng lãnh sự và sau đó đã được khắc phục, nhưng quả thật nó để lại ấn tượng về sự thiếu chuyên nghiệp.

Ấn tượng đó khiến tôi có phần lo lắng trên chuyến bay đến Yangon, khi Vietnam Airline xin lỗi lần thứ hai vì tiếp tục chậm thêm hơn một giờ nữa, có nghĩa là chúng tôi sẽ đến Yangon vào lúc khá muộn. Nhưng trái với những hình dung trước đó, các thủ tục nhập cảnh rất nhanh và dễ chịu với nụ cười thường trực trên gương mặt các nhân viên sân bay Yangon.

Thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy lái xe của khách sạn cầm biển tên của chúng tôi đã chờ sẵn ở lối ra. Ô tô chạy qua những đường phố rộng rãi nhiều cây xanh, đèn đường tiết kiệm nên ánh sáng chỉ mờ mờ làm nền cho tháp chùa Vàng đang hắt ánh sáng của hàng ngàn ngọn đèn điện rực rỡ lên bầu trời đêm. Khách sạn nằm ở khu trung tâm phố cũ, nhỏ nhưng khá đông khách nước ngoài, nhiều người Mỹ và châu Âu, nhân viên chu đáo với tiếng Anh lưu loát. May mắn là gần khách sạn có vài hàng ăn bán hàng đến khá muộn, các món nướng rất ngon, hợp với khẩu vị người Việt. May mắn hơn nữa là hầu như người Myanmar nào ít nhiều cũng có thể nghe nói được tiếng Anh.

Khác với những con phố xinh xắn ở khu phố cũ của Hà Nội, Viêng-chăn hay Phnom-pênh, các đường phố cũ của Yangon khá rộng. Quy hoạch đô thị của người Anh thật đáng kính nể, từ thế kỷ trước có vẻ như họ đã hơn hẳn người Pháp trong tầm nhìn đến trăm năm sau.

Đường phố Yangon không có chiếc tuktuk nào cả, hầu như chỉ có ô tô và xe đạp. Tuy nhiên ấn tượng về giao thông Myanmar quay ngược 180o ngay khi bước chân lên bất kỳ chiếc taxi nào: không điều hòa nhiệt độ, tất cả các loại đồng hồ của taxi đều nhất loạt nghỉ ngơi, sàn xe đôi khi còn có cả những lỗ thủng…Không hiểu chế độ đăng kiểm ô tô ở Myanmar như thế nào nhưng quả thực là tất cả nhân viên khách sạn đã lắc đầu khi tôi nhờ gọi giúp 1 chiếc taxi có điều hòa nhiệt độ, họ nói rằng ở Myanmar không taxi nào có điều hòa cả! Tuy vậy, những chiếc taxi cà khổ cùng với các bác tài xế nhiệt tình, vài người vừa nhai trầu bỏm bẻm vừa dùng thứ tiếng Anh bập bõm để giới thiệu về thành phố của họ, cũng đã đưa chúng tôi an toàn đến các địa điểm tham quan và mua sắm.  Điều này hơn hẳn chuyến tham quan nước Mỹ vài tháng sau đó với ấn tượng đặc biệt về việc ô tô mercedes tuy khá mới nhưng lại bị văng bánh ngay ở New York mà chúng tôi sẽ có dịp kể lại trong một bài viết khác.

Chùa Vàng, Phật ngọc và đá quý Myanmar khiến bất cứ du khách nào cũng phải ngưỡng mộ. Nói đến ngôi chùa được dát bởi hàng chục tấn vàng ở Yangon thì bất cứ ai được nghe kể lại cũng muốn có một lần được chiêm ngưỡng. Ngay cả những ngôi chùa làng cũng được dát vàng, mà bên cạnh đó là những ngôi nhà cũ kỹ mốc thếch, những hàng quán xập xệ cùng những chiếc xe bus ọp ẹp đang cố gồng lên làm phận sự. Đường phố Yangon thênh thang với những chiếc taxi cà tàng và những cái xe đạp từ thế kỷ trước được chế lại thành xích lô chở khách. Trước cửa nhiều ngôi nhà có để sẵn lu nước để bất cứ ai khát cũng có thể múc uống, hè phố đặt những chiếc ổn áp to kếch bởi nguồn điện không ổn định.

Đa số người dân Myanmar rất sùng đạo Phật, mến khách và tôn trọng tín ngưỡng của người khác nên du khách đến đất nước này có thể tham quan không chỉ các ngôi chùa thờ Phật mà còn có thể ghé thăm các ngôi chùa Ấn Độ, thánh đường Hồi giáo và nhà thờ Thiên chúa giáo. Tại khách sạn nơi chúng tôi ở, vào sáng thứ 6 tôi được đánh thức bởi tiếng cầu kinh Koran vẳng sang từ một thánh đường Hồi giáo gần đó, còn sáng thứ 7 lại là tiếng kinh Phật của một đoàn các sư đi khất thực…

Đến rồi đi trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng ấn tượng về Myanmar thật độc đáo khó quên, có lẽ khó quên bởi chính những trái ngược. Nếu thích tự du lịch và trải nghiệm - hãy đến Myanmar, nơi đó bạn sẽ tự khám phá ra nhiều điều thú vị. À, không cần mang theo mì ăn liền đâu nhé, thức ăn ở Myanmar ngon, hợp khẩu vị người Việt và theo mức sống ở đó: mọi thứ đều khá rẻ.

Chùa Vàng ở Yangon
Trong sân chùa Vàng ở Yangon
Chùa Sule ở Yangon
Trên đường phố Yangon
Xích lô Yangon
Các phương tiện giao thông ở Myanmar
Hè phố Yangon sau mưa
Máy ổn áp trên hè phố
Lu nước cho người qua đường
Khất thực
Nhà và xe ở thị trấn Bago
Hàng quán ven đường
Bến xe
Cũ kỹ
Một ngôi chùa làng đang được trùng tu

Q.T.

Tin nổi bật