Một góc tri thức về biển, đảo Việt Nam

(ICTPress) - Từ bao đời nay, tiếp nối qua nhiều thế hệ, ông cha ta đã đổ biết bao công sức và xương máu để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày nay, đất nước ta đã hòa bình, dân tộc ta đã độc lập nhưng bờ cõi ta một số nơi vẫn chưa yên, đặc biệt là ở biển Đông, ở đó quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị đánh chiếm, quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng đang bị nhòm ngó và đe dọa.

Hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Dù cách xa đất liền hàng trăm hải lý nhưng nơi đảo xa ấy luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người dân đất Việt. Trong ngàn năm lịch sử, biết bao thế hệ cha anh đã chiến đấu quên mình, hy sinh nơi biển cả để giữ vững chủ quyền biển, đảo. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hai quần đảo luôn là "máu là của máu Việt Nam, thịt là thịt của Việt Nam" qua các bộ sách, ảnh về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu.

1. “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông”

"Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông" lược lại cụ thể quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa từ thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn đến thời chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng và đổi mới, hội nhập đất nước...

Cuốn sách góp phần tuyên truyền sâu rộng những thông tin chính xác đến với mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời khẳng định những quan điểm đúng đắn, khách quan của Nhà nước Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp, trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền, các quyền, lợi ích chính đáng của mình trên Biển Đông và trong việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của Nhà nước Việt Nam trước cộng đồng khu vực và quốc tế.

Nội dung cuốn sách gồm 4 chương: Vị trí và vai trò của biển, đảo Việt Nam trong Biển Đông; Việc xác lập các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; Tranh chấp Biển Đông: Thực trạng và giải pháp.

2. "Kỷ yếu Hoàng Sa"

”Kỷ yếu Hoàng Sa” là cuốn kỷ yếu quy mô nhất về Hoàng Sa lần đầu tiên được in ấn và phát hành rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cho mỗi người dân Việt Nam.

Đau đáu với một phần lãnh thổ chưa về với đất Mẹ, với mong muốn góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, trong thời gian qua UBND huyện Hoàng Sa - thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực sưu tầm tư liệu lịch sử, chứng cứ pháp lý đặc biệt là việc lưu lại những hình ảnh và ký ức của những người đã từng giữ đảo trước ngày 19/01/1974, những người đích thực là công dân của huyện Hoàng Sa trước đây và mãi mãi về sau, để chứng minh một cách thuyết phục với thế giới rằng: Hoàng Sa là của Việt Nam.

40 năm nhớ về Hoàng Sa (1974 - 2014), Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Hoàng Sa tái bản "Kỷ yếu Hoàng Sa". Trong lần tái bản này, "Kỷ yếu Hoàng Sa" được cập nhật, chỉnh sửa nhiều nội dung, bổ sung nhiều hình ảnh hoạt động của Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa cùng nhiều tư liệu Hán Nôm và bản đồ có giá trị minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

3. "Chủ quyền của Quốc gia Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa qua tư liệu Việt Nam và nước ngoài"

 ”Chủ quyền lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng đối với mỗi quốc gia!”. Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt Nam khai phá và gìn giữ.

Cuốn sách “Chủ quyền quốc gia Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua tư liệu Việt Nam và nước ngoài” do tác giả PGT.TS Trương Minh Dục biên soạn, tập hợp và hệ thống được nguồn thư tịch, tư liệu khá phong phú, cũ và mới của Việt Nam và nước ngoài, đặc biệt những tư liệu mới sưu tầm ở các địa phương được Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ giao khai thác và quản lý; những tư liệu thu thập ở nước ngoài.  Đây là những tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý phục vụ cho việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  4. "Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam"

 

Từ ngàn đời xưa, biển đảo đã gắn liền và sống trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam. Trong tiến trình phát triển của đất nước, biển đảo luôn gắn liền với những mốc son chói lọi, vẻ vang của dân tộc. Với mỗi trái tim con người đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S thì biển đảo luôn là một phần “máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam”.

Cuốn sách đã thâu tóm, bao quát và giới thiệu một số vấn đề chính liên quan đến biển, đảo Việt Nam, nhằm mang đến những tri thức cơ bản nhất về biển, đảo quê hương mà mỗi người Việt Nam hôm nay không thể không biết.

5. "100 câu hỏi – đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam"

Biển Việt Nam là một bộ phận không tách rời và chiếm vị trí trọng yếu trong bình đồ Biển Đông - một khu vực địa lý giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng cũng chứa đựng nhiều mâu thuẫn lợi ích liên quan đến các tranh chấp chủ quyền biển, đảo phức tạp và kéo dài trong lịch sử. 

Để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, trước tiên, tuổi trẻ nước ta phải hiểu thấu đáo các vấn đề về tài nguyên và môi trường biển; về không gian biển, đảo của đất nước; về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, đảo; về chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước ta đối với những vấn đề biển, đảo và Biển Đông. Trên cơ sở những nhận thức đúng đắn, đầy đủ và sâu sắc, những người Việt Nam trẻ tuổi sẽ là những sứ giả tạo nên sự kết nối, sức lan tỏa trong toàn xã hội, thúc đẩy, tạo nên những hành động thiết thực trong cộng đồng, vì biển, đảo quê hương.

Nhận thức được sứ mệnh và tính tiên phong của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong hội nhập và phát triển đất nước, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với một số chuyên gia đại diện cho một số cơ quan có liên quan tổ chức biên soạn cuốn sách “100 câu Hỏi - Đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam”. Cấu trúc cuốn sách gồm 03 phần: Hỏi - Đáp về vị trí, vai trò và tiềm năng của biển, đảo Việt NamHỏi - Đáp về các vấn đề liên quan đến các quyền và bảo vệ các quyền của Việt Nam trong Biển Đông..; và Hỏi - Đáp về xây dựng và phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển, đảo Việt Nam.

Cuốn sách là nguồn tài liệu tham khảo, là cuốn cẩm nang cần thiết giúp cho các thế trẻ Việt Nam có cái nhìn tổng quan về biển đảo Việt Nam, từng bước nâng cao nhận thức, vai trò vị trí của biển đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

6. "Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam"

Cuốn sách “Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam” do Tiến sĩ Mai Hồng và PGS. TS. Lê Trọng đồng chủ biên (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Văn hoá Tràng An xuất bản - phát hành) là một công trình được chuẩn bị hết sức công phu với hệ thống tư liệu phong phú có giá trị khoa học, lịch sử và pháp lý cao. Đặc biệt, việc sưu tầm và công bố hàng loạt những bản đồ cùng các thư tịch cổ của Trung Quốc và tài liệu phương Tây đã chứng minh những yêu cầu về chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không có căn cứ. Những tư liệu quý giá ấy là bằng chứng hùng hồn để khẳng định chủ quyền từ lâu đời của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

 Cuốn sách này đã thêm một lần nữa ghi lại những khúc tráng ca về đội hùng binh giữ đảo từ đời này qua đời khác, về cuộc sống sinh động của những con người nơi đầu ngọn sóng hôm nay. Họ là những con người đang viết tiếp bài ca giữ nước của ông cha ta để Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam.

 7. "Thơ, biển đảo và tình yêu người lính"

Tập thơ Biển, đảo và tình yêu người lính của Đại tá, Nhà báo, Nhà văn Bùi Văn Bồng gồm 38 bài thơ đặc sắc. Mỗi bài thơ là một cung điệu trong bản nhạc "hồn thiêng non nước" cùng tấu lên sự rung cảm, tấm lòng yêu của những người con đất Việt hướng về nơi đầu sóng ngọn gió. Tình đồng chí, đồng đội của người lính hải quân, tình yêu mênh mông sóng vỗ dạt dào hòa vào tình yêu đất nước.

Dưới ngòi bút giàu xúc cảm của một người lính nhiều trải nghiệm, hình ảnh về cuộc sống và con người nơi biển, đảo hiện lên sống động, gần gũi, thân quen. Những khuôn mặt rám nắng, mặn mòi nắng biển, gió biển, những rung động con tim nơi đất liền cùng dòng máu, cùng nhịp đập "cứ ngân vang Tiếng nói Việt Nam"... Thơ Bùi Văn Bồng đẹp, giản dị, sâu sắc, "trải hết lòng cùng mênh mông biển biếc/ nhạc và thơ tha thiết biển quê hương…"

Hôm nay, ngày mai và cả tận sau này tình yêu về biển đảo và những người lính biển sẽ không bao giờ tắt mà như một ngọn đuốc vẫn bùng cháy mãnh liệt ngày đêm. Những câu chuyện cổ tích lại sẽ mở ra, tiếp nối và sâu đậm trong màu xanh lam của biển, trong những vần điệu "Thơ biển, đảo và tình yêu người lính" mãi mãi yêu thương…

8. Bộ sách ảnh song ngữ Việt - Anh: “Đến với Trường Sa” (sách sắp xuất bản)

Bộ sách gồm 02 tập với gần 400 hình ảnh đặc sắc, độc đáo về quần đảo Trường Sa, được thuyết minh song ngữ Việt - Anh.

Tập 1 mang tên “Bản lĩnh Trường Sa”, gồm các nội dung: Lịch sử khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; Quá trình hình thành và phát triển tự nhiên của quần đảo Trường Sa; Các thành phần và lực lượng đã và đang bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Tập 2 mang tên “Lung linh Trường Sa” Giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên và cuộc sống tươi đẹp trên quần đảo Trường Sa đang được người Việt Nam gìn giữ và phát triển bao gồm: Hệ sinh thái động và thực vật ở quần đảo Trường Sa; Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Trường Sa từ năm 1975 đến nay; Những tình cảm cao đẹp giữa cộng đồng các dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế với đồng bào và chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa.

Cuốn sách "Đến với Trường Sa" sẽ được xuất bản trong thời gian tới.

 Bon Jung

Tin nổi bật