Mỏ Cày Nam – Du lịch đặc trưng của quê hương Đồng Khởi

Huyện Mỏ Cày Nam cách Tp. Bến Tre 20km đường bộ, là cái nôi của cuộc Đồng Khởi năm 1960. Nơi đây mang nét đẹp nguyên sơ với những vườn dừa xanh ngắt vùng dấu ấn chiến tích lịch sử hào hùng của người dân Mỏ Cày. Huyện còn là nơi sản xuất những sản phẩm từ Dừa, đặc trưng nhất là sản phẩm du lịch Chợ Nổi Dừa và làng nghề khai thác dừa dọc sông Thom. Những yếu tố này mang đến cho Mỏ Cày Nam những nét đặc trưng riêng, cuốn hút du khách đặt chân đến nơi đây.

Chợ nổi Dừa sông Thom là nét độc đáo và đặc trưng ở huyện Mỏ Cày Nam - (ảnh: Bến Tre Quê Tôi)

Huyện Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của Cụm du lịch cù lao Minh, gồm 4 huyện: Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách. Bốn địa phương này đã hợp tác phát triển du lịch Cù Lao Minh với chủ đề “Du lịch từ sông ra biển”, đưa các sản phẩm đặc trưng của vùng vào phục vụ hoạt động du lịch. Du khách sẽ có những trải nghiệm chân thực đầy thú vị với những rặng dừa xanh mát và cảm nhận rõ nét tấm lòng chất phát, hiếu khách của bà con nơi miền sông nước Xứ Dừa.

Sau khi triển khai Kế hoạch số 78-KH/HU ngày 20/10/2017 của Huyện Ủy về thực hiện chương trình hành động số 22-CTr/TU và Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Toàn huyện đã hình thành 11 điểm tham quan du lịch thu hút khá đông lượng khách du lịch đến tham quan. Các di tích lịch sử trên địa bàn huyện như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi (nơi diễn ra cuộc Đồng khởi 17/01/1960), di tích cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh (Nơi ở làm việc và bốc thuốc của cụ Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Bác Hồ) cùng với các sản phẩm du lịch khác như: Chợ Nổi dừa sông Thom; khu du lịch sinh thái Cồn Thành Long; cơ sở sản xuất kẹo dừa Tuyết Phụng; làng nghề sản xuất, sơ chế chỉ xơ dừa, làng nghề đóng ghe tàu xã An Định; cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa; hợp tác xã mây tre lá; tổ hợp tác bưởi da xanh, vườn dừa hữu cơ… Cơ sở hạ tầng phục vụ có chuyển biến, các cơ sở kinh doanh du lịch có nhiều cố gắng và quan tâm đến chất lượng sản phẩm du lịch. Mỏ Cày Nam hàng năm đón khoảng 150.000 lượt khách du lịch. Các điểm tham quan đang phát triển hướng đến việc phát triển du lịch bền vững.

Với lợi thế có điều kiện tự nhiên, du lịch của huyện phát triển theo hướng gắn với phát triển du lịch cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, tuyến đường Quốc lộ 60 được nâng cấp xây dựng và đi vào hoạt động, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) đã được xây mới khang trang, mở rộng, thuận lợi cho các tuyến đường từ Bến Tre đi liên tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh hoặc tuyến nội tỉnh thành phố Bến Tre đi các huyện trong cụm Cù lao Minh.

Coconut Homestay (Ảnh: TTXTDL)

Hiện nay, du lịch homestay đang là sản phẩm giàu tính chân thực và độc đáo, gần gũi với cộng đồng, tìm hiểu nét văn hóa bản địa, đây là loại hình đang thu hút rất đông du khách, nhất là du khách quốc tế. Điển hình là Coconut Homestay và Homestay Cái Cấm đang phát huy tốt các thế mạnh từ cây dừa trong việc phát triển loại hình du lịch này. Với cuộc sống bộn bề của cuộc sống, con người ngày càng muốn gần gũi với thiên nhiên, sử dụng các vật dụng sinh hoạt làm từ dừa, khám phá những trải nghiệm với vùng đất mới còn nguyên sơ đang là xu hướng mới và hướng đi tích cực trong việc phát triển du lịch sinh thái bền vững trong tương lai.

Hiện tại, huyện Mỏ Cày Nam đang tìm những giải pháp thiết thực nhằm xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp địa phương để phục vụ du khách như: Đẩy mạnh kêu gọi đầu tư đến những giá trị về truyền thống, tái hiện làng du kích mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên phát triển du lịch cộng đồng mang tính đặc thù của địa phương. Tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, kết hợp các sản phẫm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Từ đó, phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp trong vùng, hay trong Cụm. Nâng cao năng lực, kỹ năng làm du lịch của cộng đồng dân cư. Đồng thời giải quyết việc làm tại địa phương.

Với những giá trị và tiềm năng sẵn có, thời gian tới huyện Mỏ Cày Nam sẽ phát triển thế mạnh về du lịch, quê hương Đồng Khởi sẽ khoác lên mình tấm áo mới, thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Lê Luông - Bảo Trâm/baodulich.net.vn

http://baodulich.net.vn/Mo-Cay-Nam--Du-lich-dac-trung-cua-que-huong-Dong-Khoi-03-22618.html

Tin nổi bật