Vinh danh gương mặt xuất sắc 2 cuộc thi TOEFL 2014 cho học sinh TH và tiểu học HN

(ICTPress) - Ban Tổ chức cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2014 dành cho học sinh Trung học cơ sở THCS và Vô địch TOEFL Primary 2014 dành cho học sinh tiểu học đã vinh danh và trao giải cho các thí sinh và trường xuất sắc trong cuộc thi tại khu vực Hà Nội.

Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior (TOEFL Junior Challenge) và Vô địch TOEFL Primary (TOEFL Primary Challenge) là hai cuộc thi tiếng Anh đầu tiên ở Việt Nam sử dụng đồng thời các bài thi quốc tế chuyên biệt của ETS để đánh giá thí sinh. Trong đó, thước đo đánh giá tại Vòng 2 của TOEFL Junior Challenge 2014 là bài thi TOEFL Junior, còn tại Vòng 2 TOEFL Primary Challenge 2014 tại Hà Nội là bài thiTOEFL Primary cấp độ 2.

Được nghiên cứu và biên soạn bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ, TOEFL Primary và TOEFL Junior là hai bài thi chuẩn quốc tế phản ánh khách quan và chính xác mức độ thành thạo tiếng Anh của học sinh lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở, ở 2 phương diện học thuật và xã hội. 2 bài thi là các bước nối tiếp từ thấp đến cao trong chuỗi các bài thi của Hệ thống đánh giá TOEFL, vì vậy các bài thi này được coi là thước đo cho sự tiến bộ của học sinh trong quá trình trau dồi và phát triển các kỹ năng theo thời gian, theo các tiêu chí nhất quán, liên thông và xuyên suốt qua các cấp học.

TOEFL Junior 2014 Challenge 2014

Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2014 diễn ra tại 14 tỉnh thành trên cả nước, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, TP. HCM, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai và An Giang.

Sau khi phát động, cuộc thi đã thu hút được 39.340 đơn đăng ký tham dự, tăng 87% so với số lượng thí sinh đăng ký năm 2013, tới từ 677 trường THCS. Riêng tại khu vực Hà Nội, số thí sinh đăng ký dự thi là 5.645 thí sinh (tăng 85.9% so với số lượng dự thi năm 2013) đến từ 123 trường. Tại Vòng chung kết (VCK), Hà Nội góp mặt với 51 em (chiếm 14,5% tổng số thí sinh của Vòng VCK toàn quốc). Thử thách để sàng lọc các gương mặt xuất sắc nhất tại VCK TOEFL Junior Challenge là bài thi TPO (TOEFL Practice Online) - mô tả chính xác bài thi TOEFL iBT danh tiếng.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (ngoài cùng bên phải) và Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam (ngoài cùng bên trái) trao Giấy khen và phần thưởng cho các thí sinh đoạt giải Nhì Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2014 tại Hà Nội

Mùa giải năm nay, danh hiệu Vô địch quốc gia TOEFL Junior 2014 đồng hạng thuộc về hai thí sinh của TP. HCM do cùng đạt mức điểm cao nhất 115/120 điểm TPO. TP. HCM còn đoạt 2/3 Giải Nhì Quốc gia và 3/5 Giải Ba Quốc gia. Các Giải thưởng Quốc gia mà Hà Nội giành được gồm có:

Giải Nhì Quốc gia đồng thời là Giải Nhất khu vực Hà Nội: Bùi Minh Hiền, học sinh lớp 7 Trường THCS Cầu Giấy với thành tích 111/120 điểm.

Giải Ba Quốc gia: Nguyễn Phước Bảo – học sinh lớp 9 Trường THPT Hà Nội - Amsterdam với 110/120 điểm.

Giải Ba Quốc gia: Lê Quốc Huy – học sinh lớp 9 Trường THCS Trưng Vương với 109/120 điểm.

Thí sinh Bùi Minh Hiền, Giải Nhất khu vực Hà Nội và Giải Nhì Quốc gia Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2014 nhận Giấy khen và phần thưởng từ ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (ngoài cùng bên trái) và Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam (ngoài cùng bên phải)

Điểm bình quân VCK của các thí sinh Hà Nội là 89/120, dẫn đầu so với các địa phương khác (trong đó, 81 điểm là mức điểm để vượt qua được yêu cầu về Tiếng Anh của hầu hết các trường ĐH tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Với 100 điểm TOEFL iBT, các thí sinh hoàn toàn có thể xin học bổng tại các trường ĐH danh tiếng trên toàn thế giới).

 Về cơ cấu giải thưởng, tại Hà Nội, Cuộc thi TOEFL Junior Challenge 2014 trao tặng: 1 Giải Nhất, 6 Giải Nhì, 9 Giải Ba, 35 Giải Khuyến khích. Ngoài các quà tặng hấp dẫn cùng giấy khen của Ban Tổ chức, các thí sinh đoạt giải tại Hà Nội cũng nhận được phần thưởng là các học bổng khóa học Tiếng Anh tại Language Link Việt Nam– Nhà tài trợ Học bổng khu vực Hà Nội. Ban tổ chức cũng chọn ra 10 trường đạt thành tích xuất sắc và tích cực tham gia trong cuộc thi, gồm: THCS Cầu Giấy, THPT Hà Nội – Amsterdam, THCS Trưng Vương, THCS Marie Curie, Phổ thông Liên cấp Olympia, THCS Nguyễn Siêu, THCS Đoàn Thị Điểm, THCS Tân Mai, THCS Archimedes.

Đại diện các trường đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi TOEFL Junior Challenge 2014 tại Hà Nội nhận phần thưởng và kỷ niệm chương từ Ban Tổ chức

Ngoài ra toàn bộ các thí sinh đã tham gia thi Vòng 2 cuộc thi đều nhận được phiếu điểm TOEFL Junior quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ cấp và có giá trị trên toàn cầu.

TOEFL Primary Challenge 2014

Năm 2014, Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary (TOEFL Primary Challenge) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và phát động tới học sinh tiểu học từ lớp 3-5 trên toàn quốc. Với sự phối hợp tổ chức và tham gia tích cực của các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương, cuộc thi đã thu hút được gần 25.200 học sinh giỏi tiếng Anh đến từ 880 trường tiểu học tại 12 tỉnh thành phố, bao gồm: Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình (Miền Bắc), Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế (Miền Trung), TPHCM, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và Long An (Miền Nam).

 Trong tổng số thí sinh dự VCK của Hà Nội có tới 29,3% đạt trình độ B2 theo Khung tham chiếu chung châu Âu (tương đương Bậc 4 Khung Năng lực Ngoại ngữ Quốc gia 6 bậc của Việt Nam), 62,1% đạt trình độ B1 (tương đương Bậc 3 Khung NLNN Việt Nam) và 8,6% đạt trình độ A2 (tương đương Bậc 2 Khung NLNN Việt Nam). Kết quả này của học sinh tiểu học Hà Nội rất đáng tự hào vì B1 chính là yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chuẩn đầu ra cho sinh viên đại học và cao đẳng không chuyên ngữ sau khi tốt nghiệp theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, và A2 là chuẩn đầu ra về ngoại ngữ cho học sinh tốt nghiệp bậc THCS theo Quyết định số 1400/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong cuộc thi năm nay, Hà Nội có 2 Giải Nhất đồng hạng được trao cho 2 thí sinh cùng đạt thành tích 895/900 điểm – điểm gần tuyệt đối của bài thi TOEFL Junior. Đó là Vũ Phạm Hiền Anh, học sinh lớp 5 Trường Nguyễn Siêu, Quận Cầu Giấy và Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan, học sinh lớp 5 Trường Phổ thông Liên cấp Wellspring - Quận Long Biên.

Đồng Giải Nhất TOEFL Primary Challenge 2014 khu vực Hà Nội: Vũ Phạm Hiền Anh (thứ hai từ phải sang) và Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan (thứ hai từ trái sang) nhận Giấy khen và phần thưởng từ Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (ngoài cùng bên trái) và Ông Đoàn Hồng Nam (ngoài cùng bên phải)

Về cơ cấu giải thưởng, Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 tại Hà Nội trao tặng 2 Giải Nhất, 4 Giải Nhì, 10 Giải Ba và 42 Giải Khuyến khích.Ngoài các quà tặng hấp dẫn cùng giấy khen của Ban Tổ chức, các thí sinh đoạt giải tại Hà Nội cũng nhận được phần thưởng là các học bổng khóa học Tiếng Anh tại Language Link Việt Nam– Nhà tài trợ Học bổng khu vực Hà Nội. Ban Tổ chức cuộc thi cũng chọn ra 11 trường đạt thành tích xuất sắc và tích cực tham gia trong cuộc thi, gồm Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring, Nguyễn Siêu, Phổ thông Liên cấp Vinschool, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội Academy, Tiểu học Hoàng Hoa Thám, Tiểu học Nam Thành Công, BIS School, Quốc tế Liên hiệp quốc UNIS, Tiểu học Đặng Trần Côn A, Tiểu học Newton.

Ngoài ra toàn bộ các thí sinh đã tham gia thi Vòng 2 và Vòng 3 cuộc thi đều nhận được phiếu điểm TOEFL Primary và TOEFL Junior quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ cấp và có giá trị trên toàn cầu.

Đánh giá về 2 cuộc thi, Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “TOEFL Junior Challenge và TOEFL Primary Challenge đáp ứng đúng tiêu chí mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra đối với các sân chơi trí tuệ cho học sinh, đó là thí sinh tham dự trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không thành lập đội tuyển, không áp lực thành tích, không luyện thi theo kiểu bắt buộc… Bộ hy vọng hai cuộc thi được tổ chức thường niên sẽ tiếp cận tới ngày càng nhiều học sinh khu vực Hà Nội nói riêng và học sinh cả nước nói chung, mang đến cho các em cơ hội tận dụng lợi ích của các bài thi tiếng Anh quốc tế, xác định được năng lực sử dụng tiếng Anh của các em so với thang đo chung của thế giới, và lấy đó làm cơ sở nỗ lực học tập và rèn luyện, nâng cao trình độ tiếng Anh để mở cánh cửa rộng lớn của tri thức nhân loại và hội nhập quốc tế”.

Hai cuộc thi do IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thành phố trên cả nước tổ chức.

 X.T

Tin nổi bật