Lễ hội quán thế âm góp phần phát triển du lịch tâm linh, văn hóa Đà Nẵng

(ICTPress) - Lễ hội Quán Thế Âm tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng được tổ chức nhân Ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm là một Lễ hội độc đáo, thu hút tín đồ Phật tử và du khách thập phương đến đảnh lễ, chiêm bái và tham quan.

Năm nay, Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 14 đến 16/3 (nhằm 17-19/2 Âm lịch). So với những năm trước, quy mô lễ hội năm nay với các chương trình hội phong phú, đặc sắc, được nâng tầm, góp phần vào sự phát triển du lịch tâm linh, văn hoá tại Đà Nẵng. 

Cổng chính vào khu vực Lễ hội

Phần lễ bao gồm: Lễ Khai kinh Thượng phan, Thượng kỳ chính thức theo nghi thức Phật giáo, Pháp đàn Đại bi, Lễ dâng hương tại Miếu thờ tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, Lễ Tế xuân cầu quốc thái dân an. Đặc biệt, lễ rước Quán Thế Âm tái hiện hình ảnh Quán Thế Âm lung linh, huyền bí vào ngày lễ chính (19/2 ÂL) là sự kiện được Phật tử và du khách mong đợi nhất.

Phần hội với hoạt động phong phú như hô hát bài chòi - một loại hình nghệ thuật độc đáo của Xứ Quảng, triển lãm tranh, ảnh về du lịch và thắng cảnh Non Nước - Ngũ Hành Sơn, biểu diễn trống hội và múa trình tường, giao lưu thơ nhạc, hội hoa đăng, trình diễn thư pháp, thiền trà, tham quan Bảo tàng Văn hóa Phật giáo...

Hội hô bài chòi tại Lễ hội

Trước đó nhiều ngày, các đoàn Phật tử từ mọi miền trên đất nước đã có chuyến hành hương về Ngũ Hành Sơn (chùa Quán Thế Âm, trong khu vực núi Non Nước, phường Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn). Nhiều đoàn khách du lịch thập phương cũng đã có mặt từ rất sớm để có cơ hội được chiêm ngưỡng những nét tinh hoa, độc đáo trong không khí lễ hội.

Người tham dự Lễ hội Quán Thế Âm luôn được hòa mình trong không gian văn hóa Phật giáo, tìm thấy cảm giác  an bình, vui tươi trong những hoạt động văn hóa đậm nét truyền thống dân tộc kết hợp với tinh hoa văn hoá nhân loại.

Các hoạt động cộng đồng như chương trình Ngày chạy vì hoà bình và sức khoẻ cộng đồng, đua thuyền truyền thống, Hội cờ làng đã thu hút các đội chơi từ các cơ quan, địa phương lân cận nhằm bảo tồn các giá trị văn hoá địa phương, đồng thời thể hiện sự gắn bó đoàn kết của cư dân trong vùng. 

Một góc trong không gian Lễ hội tái hiện đậm chất đồng quê

 

Đặc biệt, Lễ hội năm nay có sự có mặt của đoàn cao tăng đến từ phái đoàn Phật giáo Nam tông Myanmar do vị Tăng thống dẫn đầu đã mang đến nhiều kiến thức quý báu giúp các tín đồ tu tập theo Phật pháp chánh đạo và nét đẹp văn hóa truyền thống của quốc gia này.

Du khách đến với Lễ hội cũng sẽ được tham quan Bảo tàng Văn hóa Phật giáo tại khuôn viên Chùa Quán Thế Âm – một bảo tàng Phật giáo đầu tiên ở nước ta. Tại đây, du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng tinh hoa cổ vật Phật giáo trên khắp thế giới, trong đó nhiều cổ vật có giá trị lịch sử, khảo cổ rất lớn với niên đại hàng nghìn năm tuổi.

Được Tổng cục Du lịch (nay là Bộ VH-TT-DL) xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước từ năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm luôn được quan tâm đầu tư tổ chức quy mô và hoạt động ngày càng phong phú, sôi nổi và trở thành sản phẩm văn hóa du lịch tâm linh đặc trưng của Đà Nẵng.

Cách Tân

Tin nổi bật