Lễ hội Đền Hùng 2019: Nhiều điểm mới “đột phá” chờ đón du khách

Lễ hội Đền Hùng năm 2019 được cho là có những đổi mới mang tính đột phá, tạo thêm nhiều sức hút đối với du khách thập phương trước ngày khai hội...

Lễ hội Đền Hùng mỗi năm đều thu hút rất đông người dân tham gia. Ảnh: Internet

Lễ Giỗ Tổ mang đậm tính cộng đồng

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được tổ chức trong 3 ngày (từ 13-15/4, tức ngày 8-10/3 Âm lịch). Theo thông báo từ tỉnh Phú Thọ, Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ có nhiều điều mới. 
Cụ thể, phần lễ năm nay sẽ mang tính cộng đồng sâu sắc. UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch để tất cả các huyện, thành, thị lần lượt tổ chức dâng hương tại Đền Hùng.

Lễ dâng hương diễn ra từ ngày 1/3 đến ngày 5/3 Âm lịch. Tiếp đó, ngày 6/3 Âm lịch sẽ diễn ra Lễ Giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; ngày 10/3 Âm lịch diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân thờ tự danh nhân, danh tướng trên địa bàn tỉnh.  

UBND tỉnh Phú Thọ khuyến khích các gia đình trong toàn Tỉnh chuẩn bị “mâm cơm tri ân” đầm ấm để tưởng nhớ và tri ân công đức tổ tiên vào thời điểm Chủ lễ đọc chúc văn buổi sáng ngày Giỗ Tổ mùng 10/3. Đồng thời các địa phương trong Tỉnh - nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh vào 6h30 ngày 10/3 Âm lịch theo nghi lễ truyền thống. Những đổi mới này đã thực sự cho thấy tính cộng đồng sâu sắc của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. 

Cùng với phần Lễ, phần Hội với các hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, kết hợp hài hoà giữa các hoạt động văn hoá dân gian truyền thống và hiện đại, tạo sức lan tỏa rộng rãi được tổ chức trải dài từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến TP Việt Trì với các hoạt động như liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; ngày Hội sách Đất Tổ; Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng; Hội thi bơi Chải truyền thống trên sông Lô; các hoạt động thể dục, thể thao và trò chơi dân gian truyền thống…

Tham dự Lễ Giỗ Tổ bằng công nghệ 4.0

Ngày 6/4 vừa qua, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã khai mạc Hội sách Đất Tổ năm 2019 và khai trương ứng dụng Công nghệ thông tin về Đền Hùng. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội Đền Hùng năm 2019. Tại đây, ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng trên điện thoại được cung cấp hoàn toàn miễn phí, đi cùng cùng với wifi cũng miễn phí. Chỉ cần tải ứng dụng về máy, du khách dễ dàng tìm kiếm những thông tin về quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng với các công trình kiến trúc văn hóa, tín ngưỡng được trình bày dưới dạng văn bản ký tự, hình ảnh và audio, video trực quan.

Bên cạnh đó, phần mềm còn cung cấp đầy đủ thông tin về ngày, giờ, địa điểm tổ chức của các hoạt động lễ và hội giúp du khách nhanh chóng tìm được các địa điểm cần đến, thông tin về các điểm lưu trú, ẩm thực, giải trí, mua sắm đáng tin cậy; thông tin tổng quan về các lễ hội truyền thống, danh lam thắng cảnh, các điểm đến du lịch của vùng Đất Tổ…  
 
Năm nay các công tác về an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, thông tin liên lạc… tiếp tục được tăng cường mạnh mẽ hơn những năm qua. Tại khu Di tích lịch sử Đền Hùng, hệ thống đường giao thông ở khu vực ngã 5 đền Giếng đã được cải tạo; các nút giao thông được mở rộng, góp phần giảm tải ùn tắc cục bộ khi lượng khách tăng cao. Hệ thống ki-ốt bán hàng cũng đã được tổ chức lại theo thiết kế mới, đồng bộ, gọn gàng và phù hợp với cảnh quan không gian lễ hội hơn. 
 
Ban Tổ chức quyết tâm giữ vững mục tiêu “5 không” đã đề ra và nỗ lực thực hiện những năm gần đây tại Lễ hội, đó là: Không có người ăn xin, ăn mày; Không ùn tắc giao thông; Không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả, dịch vụ mang tính “chặt chém”; Không có những hành vi phản cảm trong lễ hội và không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội và các khu vực công cộng khác tại Đền Hùng. 
 
Chương trình khai hội Đền Hùng 2019 sẽ bắt đầu từ 19h45 ngày 12/4 (tức mùng 8/3 Âm lịch), tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì.  
 
Nguồn: Bảo Phong/baophunuthudo.vn
Tin nổi bật