"Kính Vạn Hoa" - 25 năm lấp lánh

(ICTPress) - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài “Kính Vạn Hoa”, NXB Kim Đồng ra mắt độc giả bộ ấn phẩm “Kính Vạn Hoa” gồm 45 tập theo bản in đầu tiên. Nhân dịp này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và họa sĩ Đỗ Hoàng Tường – người vẽ tranh minh họa cho tác phẩm “Kính Vạn Hoa” đã giao lưu và kí tặng độc giả Hà Nội.

Ấn phẩm “Kính Vạn Hoa” gồm 45 tập theo bản in đầu tiên

 “Kính Vạn Hoa” là bộ truyện gắn liền với tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ sách là sự hợp tác dài hơi, bền bỉ, với nhiều tâm huyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn thiếu nhi đương đại hàng đầu Việt Nam và NXB Kim Đồng.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là người đầu tiên ở Việt Nam sử dụng máy đánh máy để viết bản thảo

Bộ sách ra mắt tập đầu tiên năm 1995, ra đều đặn trong suốt 7 năm cho tới khi tạm kết thúc ở tập thứ 45 vào năm 2002. Khi dừng ở tập 45, độc giả bày tỏ sự tiếc nuối và hụt hẫng đến mức NXB Kim Đồng phải in thêm một tập “Còn chút gì để nhớ", tập hợp ý kiến, nhận xét, thơ, tranh vẽ của độc giả để xoa dịu “cơn khát” Kính Vạn Hoa.

Sau nhiều trăn trở với dự định kết thúc ở tập 45, 5 năm sau, trước sự nồng nhiệt của bạn đọc đối với bộ sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục viết tiếp 9 tập nữa trong suốt 3 năm. Tới năm 2009, bộ sách “Kính Vạn Hoa” kết thúc ở con số 54 tập.

 Bộ truyện “Kính Vạn Hoa” có ý nghĩa đặc biệt, thổi một luồng gió mới cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam thời kỳ đổi mới, mang đến một món ăn tinh thần lý thú bổ ích, giúp các em thêm yêu các tác phẩm văn học trong nước.

Nhiều câu chuyện thú vị về sự ra đời của tác phẩm “Kính Vạn Hoa” và hành trình 25 năm “Kính Vạn Hoa” chinh phục bạn đọc, được chính tác giả, họa sĩ và nhà văn Lê Phương Liên - Biên tập viên của bộ sách tiết lộ trong buổi giao lưu.

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ: "Bên cạnh những bộ sách kinh điển khác, “Kính Vạn Hoa” là một sứ mệnh làm mới cách đọc của độc giả và lôi cuốn cả những tác phẩm đã có trước đó. Trước Nguyễn Nhật Ánh, văn học thiếu nhi Việt Nam cũng có nhiều cách nhìn nhận, cách thể hiện khác (tạm gọi là lý luận văn học thiếu nhi Việt Nam) nhưng khi sự xuất hiện của Nguyễn Nhật Ánh cũng có nhiều ý kiến tranh luận về giá trị của một tác phẩm viết cho thiếu nhi là như thế nào.

Riêng tôi, tôi cho rằng giá trị tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã thỏa mãn một điều là đi đúng tâm lý của trẻ em, thể hiện được cái vui, buồn, bức xúc, mâu thuẫn, mong muốn và thể hiện cái xúc cảm tình bạn ở trong tác phẩm. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã làm một điều rất xuất sắc, đấy là những điều trẻ em hiện nay trong thời bình đang rất cần thiết là sự bồi dưỡng nhân cách trong chính những cử chỉ, giao tiếp, hoạt động của đời thường."

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (bên trái) chia sẻ về việc đặt tên "Kính Vạn Hoa"

 Trong buổi giao lưu, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng chia sẻ : "Đây là một bộ truyện nhiều tập, do đó nó phải có 1 cái tên đại diện cho cả bộ truyện thì bây giờ phải lấy một cái tên gì đó mà nó nói được cái đề tài, chủ đề mình viết và đồng thời bao quát cho cả những tập về sau. Tôi suy nghĩ về chuyện đặt tên cho bộ truyên rất lâu, rất vất vả và sau đó nghĩ ra được cái tên “Kính Vạn Hoa”.

Kính vạn hoa là một đồ chơi của trẻ em mà hồi nhỏ tôi rất là thích và đến bây giờ tôi vẫn thích. Tôi nghĩ đó là đồ chơi rất là thú vị, là quà tặng tuyệt diệu nhất mà người lớn nghĩ ra cho trẻ em chính là ống kính vạn hoa. Ống kính vạn hoa là ống kính có những mảnh nhựa màu hoặc giấy màu, lắc một cái một bông hoa mới hiện ra. Và tôi muốn bộ sách của tôi cũng vậy, lắc một cái là một câu chuyện mới hiện ra và “Kính Vạn Hoa” có thể lấy để đặt tên cho bộ sách được mà nó không phải là một cái tên gì đó quá cụ thể. Bộ sách này về mặt nghĩa bóng cũng như là một ống kính vạn hoa đối với các trẻ em."

"Kính Vạn Hoa" đã chinh phục được nhiều thế hệ bạn đọc

Suốt 25 năm qua, “phù thủy” Nguyễn Nhật Ánh đã chinh phục được nhiều thế hệ bạn đọc, “Kính Vạn Hoa” vẫn lấp lánh cuốn hút độc giả nhiều lứa tuổi. Không kể số lần tái bản, chỉ tính riêng số lần “biến hóa” trong hình thức mới với minh họa mới, Kính Vạn Hoa đã có tới 7 phiên bản khác nhau. Kính vạn hoa đã xác lập nhiều kỷ lục, bộ truyện của tác giả Việt Nam nhiều tập nhất, truyện được tái bản nhanh nhất, truyện có số lượng phát hành nhiều nhất, truyện có nhiều nhân vật nhất (khoảng 200 nhân vật), thư bạn đọc gửi cho tác giả nhiều nhất làm nhiều người kinh ngạc.

Nguyễn Dung

Tin nổi bật