Khởi động cuộc thi TOEFL Primary Challenge 2016 - 2017

(ICTPess) - Cuộc thi TOEFL Primary Challenge 2016 - 2017 đã chính thức khởi động với lễ khai mạc tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm – Hà Nội, Khu Đô thị Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội ngày 8/10.

Đây là cuộc thi tiếng Anh duy nhất dành cho học sinh Tiểu học tại Việt Nam sử dụng bài thi quốc tế TOEFL Primary và TOEFL Junior làm thước đo đánh giá. Năm học này là mùa giải thứ 4 mà cuộc thi được Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Cuộc thi có sự phối hợp với các Sở GD&ĐT tổ chức tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng,Huế, và TP.HCM.

Với mong muốn dành cơ hội tốt nhất cho các em học sinh khắp mọi miền đất nước, không phân biệt điều kiện hoàn cảnh gia đình, đều có thể được tham gia vào một chương trình thi chất lượng quốc tế trên quy mô toàn quốc, Vòng 1 cuộc thi này được tổ chức hoàn toàn miễn phí, tạo điều kiện cho các em học sinh hoàn cảnh không có điều kiện được tham gia.

Từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh đưa con em mình đến dự thi

Sau 4 năm liên tiếp tổ chức, cuộc thi ngày càng được sự quan tâm của các em học sinh tiểu học trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội (Năm 2015-2016 có 8.900 thí sinh tham gia, thí sinh được vào vòng 2 chiếm tỉ lệ cao nhất 87% và thí sinh đạt trình độ A1 chiếm 90%, A2 đạt 69% tương đương với Toelf dành cho học sinh THCS). Năm nay, học sinh trên địa bàn TP. Hà Nội có 14.000 thí sinh tham dự, tăng gấp đôi so với năm 2015-2016 (hơn 8000 thí sinh).

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó GĐ Sở GD&ĐT TP. Hà Nội

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó GĐ Sở GD&ĐT TP. Hà Nội phát biểu: "Cuộc thi được tổ chức hằng năm đã thu hút được sự tham gia đông đảo của nhiều học sinh tiểu học trên địa bàn của cả nước, đặc biệt là Hà Nội, năm nay có 16.000 thí sinh đến từ 240 trường tiểu học trên địa bàn thành phố tham dự, gấp đôi số lượng thí sinh tham dự của năm 2015-2016. Điều này chứng tỏ cho chúng ta thấy sức hút và tác động của cuộc thi đến phong trào học tiếng Anh và mong muốn thử thách chính mình của học sinh tiểu học Thủ đô trong những cuộc thi quy mô lớn để đạt được sự ghi nhận ở tầm quốc tế, đó là những bước đi đầu tiên trên con đường mở rộng ra phía trước của các em học sinh. Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ cũng giúp cho các em học sinh có cái nhìn tổng quan về năng lực của mình và là căn cứ để thầy cô và phụ huynh định hướng tư vấn cho các em về việc học tiếng Anh trong tương lai. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục được mở rộng và duy trì lâu dài để nhiều thế hệ học sinh có cơ hội được tham gia, được trải nghiệm nhiều điểm mạnh hơn nữa."

Khi cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hỏi "Các em có muốn mình là những người thành công trong tương lai không?" thì các em đều hào hứng và đồng thanh giơ tay trả lời "Có" khiến Cuộc thi trở nên vui vẻ và hứng thú với các em

Ngay sau lễ khai mạc, cuộc tranh tài vòng 1 khu vực Hà Nội chính thức bắt đầu đồng thời tại 5 điểm trường lớn: Trường Tiểu học Dịch Vọng B; Trường Song ngữ Hà Nội Academy, Trưởng Tiểu học Đoàn Thị Điểm-Hà Nội, Trường Phổ thông liên cấp Vinschool, Trường Tiểu học Mỹ Đình 1.

Các bé đang lắng nghe giám thị hướng dẫn quy chế của cuộc thi

Năm học 2016-2017 cũng đánh dấu số lượng thí sinh Hà Nội đăng ký tăng đột biến 100% so với năm trước, với hơn 16000 học sinh tới từ các quận huyện trên địa bàn thành phố. Tiếp nối truyền thống hiếu học đất kinh kỳ, thủ đô Hà Nội nhiều năm qua liên tục phát huy thế mạnh là đơn vị có lượng thí sinh tham dự lớn thứ hai toàn quốc, chỉ sau TP. HCM và là địa phương sở hữu nhiều giải học sinh giỏi cấp quốc gia.

Các em học sinh rất chăm chú làm bài thi của mình

Cũng giống như các năm trước, sau khi kết thúc vòng 1- Vòng loại, những thí sinh đủ điều kiện sẽ được vào vòng 2-Vòng thi cấp thành phố, sẽ dự bài thi quốc tế TOEFL PRIMARY của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và tất cả thi sinh dự thi vòng 2, đều nhận được Phiếu điểm TOEFL Primary quốc tế do viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp. Tiếp đó, 50 em học sinh xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn vào vòng 3 - Vòng Chung kết quốc gia của cuộc thi, để thử sức với bài thi TOEFL JUNIOR – bài thi chuyên biệt của ETS để đánh giá năng lực Anh văn học thuật. Tất cả các thí sinh tham dự Vòng 3 đều được nhận Phiếu điểm TOEFL Junior có giá trị quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp. Vòng 3 sẽ được tổ chức tập trung tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho các thí sinh.

Sau khi kết thúc ba vòng thi, 50 thí sinh xuất sắc nhất sẽ nhận được giấy khen và quà tặng của BTC với cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 10 giải Nhì, 20 giải Ba và 69 giải Khuyến khích. BTC cũng xét 03 Giải Nhất theo Khối cho những học sinh đạt thành tích cao nhất mỗi khối 3, 4, 5 tại Hà Nội.

Trải qua 4 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được hàng trăm nghìn lượt thí sinh tiểu học trên cả nước đăng ký tham dự và được kiểm tra trình độ miễn phí tại vòng 1 với bài thi đạt chuẩn quốc tế. Con số ấn tượng này thể hiện sự quan tâm ngày một lớn của không chỉ phụ huynh và học sinh mà còn cả cấp nhà trường và các nhà quản lý giáo dục đối với bộ môn Anh văn.

Với công cụ đánh giá năng lực bằng bài thi đạt chuẩn quốc tế của ETS, Cuộc thi TOEFL PRIMARY Challenge được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tầm chất lượng học ngoại ngữ tại Việt Nam, giúp các em học sinh ngày càng tự tin trong giao tiếp và mở rộng cơ hội học tập cũng như làm việc trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay. 

Nguyễn Dung

Tin nổi bật