Kết nối từ thế giới không dây

www được khai sinh năm 1991 nhờ phát minh của Tim Berners Lee. 20 năm sau, thế giới phải thừa nhận www còn có chức năng khác: trở thành nơi người ta tìm thấy một nửa của mình. Điều này có lẽ chính Tim cũng chưa hình dung hết.

You’ve got mail!

You’ve got mail hẳn là một trong những bộ phim “kinh điển” về tình yêu trên mạng. Joe Fox (Tom Hanks đóng) và Kathleen Kelly (Meg Ryan đóng) là hai người bạn thường gặp nhau ở một chatroom trên mạng. Họ nói chuyện hàng ngày với nhau dù chưa từng gặp gỡ. Rồi những cánh thư có đuôi @... đã đưa hai con người đến gần nhau hơn, đủ thoải mái để trao đổi những buồn vui của cuộc sống. Những tâm sự về mọi rắc rối, muộn phiền trong đời sống thật của Kathleen được nickname Shopgirl gửi đến nicknam NY152 hàng đêm. Cô nhận được nhiều lời khuyên giải chân thành. Trớ trêu thay, NY152 chính là người gây ra rắc rối cho cô ngoài đời. Phim kết thúc bằng hình ảnh không thể đẹp hơn: NY152 và Shopgirl đã bước ra khỏi đời sống ảo, chính thức bước vào đời sống thực của nhau bằng một tình yêu nồng cháy. Chuyện rất thực tế về một thế hệ @, sống và yêu giữa thế giới ảo và thực. Vai trò sứ điệp tình yêu của internet là đây, bởi nếu Kathleen biết Joe trước khi Shopgirl biết NY152 thì, có lẽ, điều này khó xảy ra.

Không chỉ trong phim, thế giới thực chứng kiến nhiều mối tình được hững hờ gieo từ trên mạng bỗng kết trái đơm hoa. Đến ngẫu nhiên, không do mong chờ!

Muôn lối đường tơ

Mỗi người có lý do riêng để online. Nhiều người dùng nó chỉ để giải trí. Nguyễn H.A., vừa mới ra trường vài năm, làm việc tại ngân hàng và công việc đòi hỏi dùng tiếng Anh tốt hơn. Mỗi khi rảnh rỗi, cô lại ra tiệm net gần nhà, lên mạng chat với người nước ngoài như một cách học tiếng Anh tiết kiệm nhất. May mắn gặp được một người tử tế, tâm đầu ý hợp, H.A. tăng tần suất đến tiệm net. Thay vì chỉ nói chuyện thời tiết, gió mưa, họ tìm thấy sở thích chung: salsa. Anh là một vũ công salsa ở New York, còn H.A. muốn tìm hiểu về điệu nhảy vốn mới mẻ ở Việt Nam. Hàng đêm họ hẹn hò để bàn luận về salsa sau khi cùng xem video clip trên mạng. Một năm sau, anh quyết tâm từ Mỹ sang Việt Nam. Hai người có những buổi thực tập salsa tại Sài Gòn lẫn Hà Nội. Cả hai đều cảm thấy đã thuộc về nhau tự lúc nào. Một năm sau nữa, H.A. đành chia tay công việc thu nhập tốt, chia tay người mẹ goá và em trai để theo anh sang Mỹ. Câu nói đầu tiên trong nước mắt khi H.A. vừa đặt chân đến New York: “Nếu không vì tình yêu thì tôi đã không ở đây”. Giờ họ đã có một cậu con trai dễ thương, cùng nhau mở lớp dạy salsa buổi tối tại New York như để nhắc nhớ về nguồn cội tình yêu.

Chuyện tìm thấy nửa kia của mình từ nửa kia trái đất như H.A. không phải hiếm hoi. Chị Thái N.V. sau thất bại của cuộc hôn nhân dài 18 năm với mối tình đầu đã suy sụp tinh thần nặng nề. Một mình nuôi hai con tuổi dậy thì có nhiều chuyển biến tâm sinh lý phức tạp, trong khi đảm đương vị trí tổng giám đốc một công ty nước ngoài. Giữa lúc đó, từ màn hình skype, một người đàn ông xa lạ xin làm quen với chị bởi một lý do hết sức @: muốn làm quen với người có nick Diane..., nick của chị. Thấy buồn cười, chị chấp nhận. Ban đầu tưởng chỉ nói chuyện để giảm stress, giải khuây nhưng rồi cả hai đã tiến xa hơn: voice chat, webcam... hẹn hò hàng đêm. Chị bắt đầu thấy mình cũng có thể rung động lần nữa, yêu thêm lần nữa. Sau gần ba năm quen biết, giờ chị chờ được đón sinh nhật cùng anh, giới thiệu anh với bạn bè và nhân viên, và... tìm một công việc cho anh ở Việt Nam.

Internet còn làm được điều kỳ diệu khác: giúp những người bạn cũ tìm thấy nhau, nhận ra đó chính là tình yêu của mình. Jonathan Nguyễn, qua Facebook đã tìm lại những người bạn học thời trung học ở Việt Nam. Facebook đưa đường dẫn lối anh gặp lại người bạn gái vừa chia tay cuộc tình “ngỡ trăm năm”. Gần mười năm sau, Jonathan an ủi và giúp cô quên đi mối tình sâu sắc kia. Thế rồi những kỷ niệm học trò đưa họ về gần nhau. Những lần online cũng là những buổi “liveshow” Jonathan ôm đàn hát qua webcam để được nhìn người yêu ở Việt Nam mỉm cười hạnh phúc. Rồi một đám cưới đẹp đã diễn ra ở Nha Trang, quê hương hai người. Bạn bè đùa, lẽ ra phải có logo Facebook trên thiệp cưới để “ghi công” .

Trong khi kiểu hẹn hò xuyên quốc gia thường gặp phải những rào cản về múi giờ, ngôn ngữ thì những mối tình thuần Việt lại có vẻ thuận lợi hơn. Nhiều thành viên “Hội các cặp vợ chồng quen qua internet” trên webtretho.com có thể chat hàng ngày và nấu cháo điện thoại hàng đêm để rồi nhiều lần méo mặt vì hoá đơn điện thoại. Nhiều người trong đó ngược xuôi vạn lý, đi theo tiếng gọi của tình yêu. Người vào Nam, người ra Bắc nhưng nhìn lại, hầu hết họ đều cảm ơn thế giới mạng đã mang lại tình yêu định mệnh. “Định mệnh” vì không ít người đều có người yêu trước đó, nhưng lại sẵn sàng “sang ngang” để đến với người mà chỉ có bản thân họ là dám tin tưởng hoàn toàn.

Không dây: có một sợi dây!

Tình yêu thời @ quen trước gặp sau. Không chỉ làm ông tơ bà nguyệt, internet còn là không gian hò hẹn, nối dài yêu thương của những mối tình Ngưu - Chức thời hiện đại. Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại nước ngoài hẳn phải cảm ơn inetrnet rất nhiều vì đã giúp họ và người yêu ở Việt Nam duy trì ngọn lửa tình yêu, giúp họ bên nhau dù cách xa vạn dặm, được “nghe giọng nói, thấy nụ cười” cho đến ngày thực sự bên nhau.

14 năm có mặt tại Việt Nam, internet là chứng nhân của nhiều mối tình đẹp, kết thúc có hậu. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi người một câu chuyện tình lãng mạn nhưng ai cũng cảm ơn “thần ái tình trực tuyến”. Thế giới không dây thực sự là một sợi dây nối kết mọi người. Mỗi khi nhấn phím enter, ta có thể đến gần hơn ai đó, dù chưa gặp họ ngoài đời. Tất nhiên, những thông điệp phải chứa sự chân thành, như Shopgirl và NY152 đã luôn chân thành với nhau.

Lê Thanh

SGTT Nguyệt san tháng 10.2011

Tin nổi bật