Holocaust - "Một ngày tràn đầy cảm xúc"

(ICTPress) - Hôm nay (27/1), Văn phòng Đại diện Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân Holocaust. Ngày đánh dấu việc kỷ niệm sự giải phóng trại Auschwitz-Birkenau, trại giết người lớn nhất của quân Phát xít.

Ngày này tròn 70 năm trước, Trại tử thần Auschwitz-Birkenau được giải phóng. Auschwitz là trại tập trung và giết nhiều người lớn nhất, nó đã trở thành một biểu tượng của “Giải pháp cuối cùng” - kế hoạch tàn sát hàng lạt người Do Thái 1 cách có hệ thống của Đức quốc xã…

10 năm trước, Đại hội đồng LHQ chỉ định ngày hôm nay (27/1) là Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân Holocaust. Nhưng điều quan trọng là ngoài lễ tưởng niệm, các chương trình phổ cập giáo dục của LHQ cũng đưa các bài học kinh nghiệm từ Holocaust vào giảng dạy.

Bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam phát biểu kỷ niệm Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân Holocaust
Toàn cảnh hội thảo Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân Holocaust tại Học viện Ngoại giao

Bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ nhà nước Israel tại Việt Nam xúc động chia sẻ: ”Ngày này là một ngày tràn đầy cảm xúc. Chúng tôi khóc thương cho từng thành phố, từng làng xã, từng gia đình, từng cá nhân. Chúng tôi tiếc thương cho sự mất mát lớn lao của thế giới này - thế giới đã mất đi 6 triệu sinh mạng bởi thế lực tội ác và thù hận. Đồng thời, chúng ta phải ghi nhớ và tôn vinh những người còn sống sót”.

Vào cuối Thế chiến II và sau thảm họa Holocaust, thế giới đã cam kết “không bao giờ xảy ra một lần nữa”, nhưng giờ đây chúng ta lại chứng kiến “một lần nữa”. 70 năm sau Holocaust, người Do thái tại Châu Âu một lần nữa phải sống trong sợ hãi. Một vài tuần trước, những người Do Thái vô tội bị giết chết tại một cửa hàng tạp hóa tại Paris. Trước đó, một tay súng đã giết hại một Rabbi và 3 trẻ nhỏ ở trước cửa trường học Do Thái ở Toulouse, rồi vụ xả súng tại bảo tàng Do Thái của Bỉ… Để chống lại sự tái xuất của phong trào bài Do Thái, điều cốt yếu là tất cả các dân tộc, các tín ngưỡng, các cộng đồng phải cùng hô vang và thực hiện triệt để thông điệp “không bao giờ xảy ra một lần nữa.

Cũng trong hội thảo hôm nay, bộ phim Israel được công chiếu có tên: “Một bộ phim còn dang dở” đã vạch trần những gì Đức quốc xã sẵn sàng làm để che giấu đi sự thật Đức quốc xã cố gắng mô tả cuộc sống trong trại tập trung Vac-sava hết sức bình thường và tuyệt vời.

Bà Meirav Eilon Shahar cho biết thêm: “Holocaust không chỉ là bi kịch của người Do Thái, đó là bi kịch của nhân loại. Đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta để đảm bảo rằng các bài học về Holocaust sẽ được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Hôm nay chúng ta tiếp tục giáo dục và trao quyền cho các thế hệ tiếp theo để con em chúng ta có thể đứng lên cho quyền tự do, cho quyền được sống không sợ hãi và có nhân phẩm”.

Nguyễn Quyên

Tin nổi bật