Hình ảnh lễ kỷ niệm 125 năm tượng Nữ thần Tự do

(ICTPress) - Nước Mỹ tối qua 28/10 trên đảo Tự do (Liberty), New York đã kỷ niệm 125 năm ngày bức tượng Nữ thần Tự do được khánh thành, biểu tượng của tự do và niềm hy vọng của hàng triệu người di cư tới Mỹ.

Lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng một nghi lễ nhớ lại buổi khai trương đầu tiên diễn ra vào ngày 28/10/1886 có tổng thống Grover Cleveland lúc đó tham dự.

Lễ sinh nhật tượng Nữ thần Tự do chứng kiến sự tham dự 125 người nhập cư mới từ hơn 45 nước trở thành công dân dưới chân Nữ thần Tự do trên đảo Tự do, trái tim của cảng New York.

Sau khi quốc ca của Mỹ và Pháp được nổi lên, nữ diễn viên Sigourney Weaver đã đọc bài thơ The New Colossus (tạm dịch: “Tượng khổng lồ”), một bài thơ của Emma Lazarus được khắc bên trong bức tượng bằng chất liệu đồng với dòng chữ nổi tiếng để chào mừng “your tired, your poor, your huddled masses yearning to breathe free" (tạm dịch: “Hãy trao ta đám người kiệt sức, nghèo khổ, Đám người nheo nhóc khao khát hơi thở tự do,..).

Sau khi lời chào mừng của các con tàu đi qua cùng với một màn trình diễn pháo hoa đặc biệt. Bữa tiệc sinh nhật kết thúc vào nửa đêm với một màn trình diễn pháo hoa kéo dài 12 phút kèm với âm nhạc yêu nước.

Tượng Nữ thần Tự do được nhà điêu khắc người Pháp Frederic Auguste Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào ngày 28/10/1886. Đây là tặng vật của tình hữu nghĩ của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ.

Tượng Nữ thần Tự do có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Libertas, nữ thần tự do của La Mã, tay phải cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ.

Bức tượng này là biểu tượng cho sự tự do - đặc biệt là cho những người nhập cư, 12 triệu người trong số đó đã vượt qua đảo Ellis gần đó khi họ tiến vào Mỹ.

Một du khách gần đây viếng thăm tượng Nữ thần Tự do là Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hồi tháng 9 nhân cuộc họp với Liên hợp quốc. Ông có nói “người Pháp và người Mỹ có một trách nhiệm quan trọng là về việc tỏ rõ sự tự do là dành cho tất cả mọi người”.

Sau lễ kỷ niệm này, bức tượng này sẽ đóng cửa trong vòng 1 năm để sửa chữa, mặc dù Đảo Tự do vẫn mở cửa đón du khách đến tham quan bằng một chuyến đi phà ngắn.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ken Salazar đã thông báo việc sửa chữa bên trong tốn khoảng 27,25 triệu USD để sửa chữa cầu thang xoắn ốc đi lên phía vương miện và để bổ sung các thiết bị an ninh và các yêu cầu hiện đại khác.

Việc đi vào bên trong bức tượng đã được cấm sau các cuộc tấn công ngày 11/9/2001 ở New York, nhưng đã được mở cửa lại hai năm trước cho một số nhóm du lịch giới hạn.

Giám đốc quỹ tượng Nữ thần Tự do - Đảo Ellis cho biết một đặc điểm mới là có 5 webcam trên ngọn đuốc sẽ mang lại “những hình ảnh của Đảo Tự do và Cảng New York cho công chúng mà trước đây chưa từng được ngắm”.

Sau đây là những hình ảnh trong ngày Kỷ niệm từ trang xinhuanews và abcnews:

Tượng Nữ thần Tự do được nhìn từ đảo Tự do ở New York ngày 28/10
Những người viếng thăm Đảo Tự do và dự lễ kỷ niệm ngày 28/10
Hàng năm có khoảng 3,5 triệu người viếng thăm đảo Tự do. Trung bình có 204 người trèo lên vương miện tượng Nữ thần Tự do mỗi ngày.
Công dân mới Shoshana Bitton cho xem chứng nhận nhập quốc tịch trong lễ quốc tịch tại đảo Tự do ở New York ngày 28/10. 125 công dân được nhập quốc tịch trong dịp kỷ niệm này.
Một màn pháp hoa kéo dài với 12 phút cùng với âm nhạc
Pháo hoa trên bầu trời New York

HA

Tin nổi bật