Hang động, địa đạo và hầm rượu ở Việt Nam hút khách du lịch

(ICTPress) - Một số đặc trưng ấn tượng nhất của Việt Nam lại nằm dưới mặt đất. Việt Nam đang nỗ lực xây dựng các công trình cao tầng, nhưng có những thứ chìm dưới lòng đất hứng thú hơn nhiều so với tòa nhà chọc trời - đó là những hang động cao tới 40 tầng và những địa đạo nằm ngay dưới bàn chân bạn.

Dưới đây là những địa điểm dưới lòng đất chỉ có ở Việt Nam được trang du lịch của CNN giới thiệu.

Hang động lớn nhất thế giới

Cả một khối phố Manhattan, gồm các tòa nhà, có thể chui vừa bên trong hang Sơn Đoòng ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Một cái hang tuyệt vời để ẩn náu

Nhưng bạn sẽ không tìm thấy thứ gì thuộc đô thị ở đây. Ở hang lớn nhất thế giới này có những măng đá sừng sững, có măng cao đến 70m, sừng sững thành các khối văn phòng bê tông trong khi những tia sáng từ trên rót xuống những khu vườn hoang dã ở dưới chân hang.

Sơn Đoòng là một trong nhiều hang nằm ở dưới sâu 85.754 hectare của vườn quốc gia, là di sản thế giới được UNESCO công nhận. Trong khi phong cảnh đá vôi trên đỉnh rất ấn tượng, hệ thống hang động và các dòng sông ngầm cho du khách một trải nghiệm riêng biệt có thể gọi là “Chuyến đi đến trung tâm của trái đất”.

Để đến được đây phải mất 6 tiếng di chuyển vất vả vào rừng. Hai hang mà nhiều khách du lịch thường đến là địa điểm trùng tên của vùng này là Phong Nha và Thiên Đường.

Ngạc nhiên Hạ Long

Vịnh Hạ Long nổi tiếng bởi sự vùng đá vôi tách biệt rải rác trên toàn bộ Di sản thế giới do UNESCO công nhận này. Một hành trình lý thú, tuy nhiên, còn là màu nước lục bảo và đá vôi; những chuyến đi thường phải đến hang Sửng Sốt.

Một hang động rất tuyệt vời cho những ai muốn ẩn náu

Hang siêu lớn này còn có hai không gian măng đá và thạch nhũ được thắp sáng bằng những chiếc đèn màu cầu vồng nở hoa. Có vẻ như hơi sơ sài so với Phong Nha - Kẻ Bảng nhưng rất giá trị để khám phá.

Hướng dẫn viên địa phương say sưa mô tả những phần nổi bên trong trông giống những hình người và các con vật và vào lúc cao điểm những đèn leser đỏ của người hướng dẫn lia liên tục lên trần hang. Mặc dù vào lúc đông đúc thì nơi đây vẫn thấy rộng, từ dưới lên trần cao tới 30m.

Địa đạo Củ Chi

Khách du lịch chui xuống hầm.

Đi dưới địa đạo Củ Chi không dành cho người sợ hãi bị giam giữ - thậm chí ở cả những khu vực đã được nới rộng cho những người phương Tây.

Những du khách như cảm thấy bị siết lại chỉ chịu được vài phút, tuy nhiên, không thể so sánh với cuộc sống đã như thế nào đối với hàng ngàn người dân Việt Nam đã phải nhiều năm sống dưới mặt đất ở đây trong cuộc chiến tranh Mỹ ở Việt Nam.

Việc xây dựng địa đạo này bắt đầu trên mạng lưới những con đường bí mật vào những năm 1940 và lúc hoàn thành là trải rộng hơn 250km, kéo đến tận biên giới Campuchia. Bên trong là bệnh viện, những khu vực riêng cho sinh hoạt, ăn uống, ngủ và lập kế hoạch quân sự, tất cả do quân đội sử dụng để thực hiện các công tác bí mật dưới lòng đất trong 20 năm.

Hiện nay chỉ có hai phần được mở để đón du khách là Bến Đình và Bến Dược, nằm cách 60 - 70 km về phía Tây Bắc Sài Gòn. Bên cạnh đó đi qua một phần mở rộng của địa đạo, khách du lịch có thể ngạc nhiên ở những hành lý thô sơ của một thời ác liệt hay thậm chí đã cháy hết.

Ngôi làng bí mật

Địa đạo Vĩnh Mốc chỉ khoảng 1% chiều dài của địa đạo Củ Chi, nhưng vẫn dài tới 2km. Địa đạo này không gây ngạc nhiên như Củ Chi nhưng khi bạn chứng kiến những cùng cực mà những gia đình đã sống ở đây thì bạn vô cùng ấn tượng.

17 em bé đã ra đời tại đây

Vĩnh Mốc nằm ở miền Trung dưới sự bao vây của những đột kích trên không trong cuộc chiến tranh với Mỹ. Để bảo vệ, người dân ở làng này đã di chuyển xuống sống dưới lòng đất và hình thành một ngôi nhà bí mật dưới lòng đất.

Nơi đây cũng có 3 tầng, tầng thấp nhất là sâu dưới 23m. Địa đạo này mất 18 tháng để đào xong và người dân sống dưới hầm trong 6 năm - trong khoảng thời gian này có 17 em bé đã chào đời dưới địa đạo.

Để đến được đây bạn phải bắt xe hoặc đi xe ô tô riêng từ Đồng Hới hoặc Huế mất vài tiếng.

Hà Nội uy nghi theo thời gian

Đi chầm chậm vào khu di tích khảo cổ học Hoàng Thành Thăng Long yên tĩnh, bạn như cảm giác bạn ở đâu đó bất định.

Cách xa những ồn ảo và lưu dấu tích lịch sử

Không giống như những điểm đông khách du lịch khác của thủ đô nơi đây là còn lại của thành lũy cổ - Hà Nội cổ giống như Tử Cấm Thành của Bắc Kinh - và khu khảo cổ học cách xa những tòa nhà lớn nên khá yên tĩnh.

Khu vực này rộng 33.000m2, là phần trung tâm của Hà Nội còn lưu giữ những dấu vết của các triều đại đã trị vì đất nước hơn 1000 năm. Khách du lịch có thể đi bộ dọc theo những đường đi trên nền cũ vượt qua những cái giếng, những con lạch khô nước, và nhiều chồng đá.

Những biển hiệu dọc bên đường là bằng tiếng Việt và nếu bạn không quá quan tâm tới khảo cổ học bạn có thể thích thú với những tòa nhà nằm yên tĩnh dọc con phố bên cạnh Hoàng Thành.

Nơi đây chỉ mở cửa thứ 7 và chủ nhật từ 9h đến 11h và 14h đến 17h.

Kho 5 sao của Hà Nội

Những vị khách ở khách sạn Sofitel Metropole lâu đời ở Hà Nội trong thời hỗn loạn của cuộc chiến tranh đã có trải nghiệm dưới lòng đất khá rộng rãi. Vào mùa hè năm 2011, quầy Bar Bamboo đã được sửa chữa dựa trên cái kho đã bị quên lãng từ lâu.

Ngồi trong hầm rượu

Không gian rộng 40m2, sâu 2m dưới sàn quầy bar, được làm thành 5 phòng và hai hành lang. Có câu chuyện kể rằng ca sỹ dân gian Mỹ Joan Baez đã từng có buổi biểu diễn ngẫu hứng trong cuộc tần công năm 1972, đã làm yên lòng các vị khách.

Việc quản lý khách sạn 110 năm này không thích bằng việc mở ra có chỗ cho du khách nhưng điều này vẫn chưa thực hiện được. Có thể nơi đây sẽ trở thành một bảo tang hay hầm rượu, nhưng vẫn chưa ý kiến nào được quyết định. Nơi đây có thể trở thành hầm/bar rượu mát lạnh của Hà Nội.

Thùy  Dương

Tin nổi bật