Hà Nội có số thí sinh tham dự thi Vô địch TOEFL Junior 2016 - 2017 kỷ lục

(ICTPress) - TOEFL Junior là cuộc thi tiếng Anh duy nhất dành cho học sinh THCS tại Việt Nam. Ngày 25/9, cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2016 - 2017 khai mạc tại trường Song ngữ Quốc tế Hà Nội Academy.

Đây là lần thứ 4 cuộc thi được IIG Việt Nam - đại diện duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS) tại Việt Nam tổ chức. Cuộc thi thường niên này với mục đích tạo ra một sân chơi tiếng Anh nhằm giúp các em học sinh trau dồi và tăng cường năng lực sử dụng tiếng Anh.

Sau 4 năm liên tiếp tổ chức, cuộc thi ngày càng được sự quan tâm của các em học sinh THCS trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội (thí sinh được vào vòng 2 chiếm tỉ lệ cao nhất 91% và thí sinh đạt trình độ A2 chiếm 95%). Năm nay, học sinh trên địa bàn TP. Hà Nội có 15.000 thí sinh tham dự, tăng đột biến 170% so với năm 2015-2016 (9000 thí sinh).

Cuộc thi đã thu hút tổng cộng hơn 140.000 lượt thí sinh THCS trên cả nước đăng ký tham dự sau 4 năm tổ chức và được kiểm tra trình độ miễn phí tại vòng 1 với bài thi đạt chuẩn quốc tế. Con số ấn tượng này thể hiện sự quan tâm ngày một lớn với bộ môn Anh Văn của Việt Nam. Với công cụ đánh giá năng lực bằng bài thi đạt chuẩn quốc tế của ETS. Cuộc thi TOEFL Junior được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tầm chất lượng học ngoại ngữ tại Việt Nam, giúp các em học sinh ngày càng tự tin trong giao tiếp và mở rộng cơ hội học tập cũng như làm việc trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay.

Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng BTC phát biểu khai mạc.

"Qua số liệu các thí sinh tham gia của từng năm đã phản ánh rất đúng về suy nghĩ của người Hà Nội, sự cẩn thận, không vồ vập vào những cái mới. Sau khi khẳng định về chất lượng, về chuẩn mực mà người ta mong muốn thì sự phát triển của cuộc thi cũng như các thí sinh tham dự ngày càng lớn hơn. Và con số 15.000 này thể hiện niềm tin mà các phụ huynh, giáo viên và các trường đã đặt trọn cho cuộc thi này. Với những mong muốn tốt nhất dành những cơ hội tốt nhất cho con em không phân biệt điều kiện hoàn cảnh gia đình nếu có thể tham gia vào cuộc thi nên Ban Tổ chức tiếp tục tổ chức một cuộc thi chất lượng quốc tế này trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí", ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc.

Ngay sau lễ khai mạc, cuộc tranh tài vòng 1 khu vực Hà Nội chính thức bắt đầu đồng thời tại 4 điểm trường lớn: THPT Marie Curie, trường Song ngữ Hà Nội Academy, trường Phổ thông liên cấp Vinschool, THCS Nghĩa Tân.

Cũng giống như năm trước, vòng 1 của cuộc thi năm nay giới thiệu đến thí sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm nằm trong ngân hàng đề thi của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Sau khi kết thúc vòng 1, những thí sinh đủ điều kiện sẽ được vào vòng 2 tham dự bài thi quốc tế TOEFL Junior. Sau đó, 50 học sinh xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn vào vòng 3, Vòng Chung kết quốc gia để thử sức với bài thi TOEFL ITP - bài thi chuyên biệt của EST để đánh giá năng lực Anh Văn học thuật và cũng là bài thi cho phép các em học sinh đạt ngay điểm 10 ngoại ngữ khi tốt nghiệp THPT nếu đạt 450 điểm theo quy định của Bộ GD&ĐT. Vòng 3 sẽ được tổ chức tập trung tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh  nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho các thí sinh.

Các thí sinh được hướng dẫn vào phòng thi ngay sau khi kết thúc Lễ khai mạc

Sau khi kết thúc 3 vòng thi, 50 thí sinh xuất sắc nhất sẽ nhận được giất khen và quà tặng của BTC với cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 10 giải Nhì, 20 giải Ba và 69 giải Khuyến khích. Ngoài ra, còn có thêm 04 giải Nhất theo khối cho những học sinh đạt thành tích cao nhất mỗi khóa 6, 7, 8, 9 tại Hà Nội. Đặc biệt, thí sinh tham dự cuộc thi TOEFL Junior Challenge năm học 2016 - 2017 sẽ có cơ hội nhận được học bổng danh giá từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam - American Center.

Điểm số TOEFL Junior được Bộ GD&ĐT công nhận là một tiêu chuẩn đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào của học sinh THCS và THPT, được sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh sử dụng làm tiêu chuẩn xét tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp và tiếng Anh tăng cường, đồng thời được nhiều trường THPT uy tín trên toàn quốc sử dụng làm điểm ưu tiên xét tuyển vào THPT.

Các giải thưởng tại Vòng chung kết Quốc gia của Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior cũng được Bộ GD&ĐT công nhận tương đương với kết quả của kỳ thi quốc gia môn ngoại ngữ.

Nguyễn Dung

Tin nổi bật